Vợ ngoại tình thì chồng có được chia tài sản nhiều hơn khi ly hôn không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Vợ chồng tôi lấy nhau được 05 năm thì vợ tôi có hành vi ngoại tình và chúng tôi đã ly thân với nhau được gần 03 năm nhưng cô ấy vẫn không chịu ly hôn. Xin hỏi, trường hợp này tôi muốn ly hôn thì cần chuẩn bị những chứng cứ gì để chứng minh vợ tôi ngoại tình? Nếu việc ly hôn do lỗi của vợ tôi ngoại tình thì khi chia tài sản có được xét điểm này để phân chia tài sản cho tôi nhiều hơn hay không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Thứ nhất, về vấn đề chứng minh hành vi ngoại tình

Trường hợp vợ bạn ngoại tình, bằng chứng ngoại tình là các chứng cứ bạn chứng minh được rằng vợ của bạn đang thực hiện hành vi chung sống với một người khác như vợ chồng ngoài bạn. Đó có thể là hình ảnh, tin nhắn, video… giữa vợ bạn và người đàn ông khác. Tuy nhiên, các bằng chứng này phải là những gì có thật, đảm bảo tính khách quan và được thu thập hợp pháp (theo quy định tại Điều 93 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015) thì mới đủ điều kiện để Tòa án xem xét làm chứng cứ trong vụ việc dân sự.

Vo-ngoai-tinh-thi-chong-co-duoc-chia-tai-san-nhieu-hon

Thứ hai, về vấn đề vợ ngoại tình thì chồng có được chia tài sản nhiều hơn khi ly hôn không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố như công sức đóng góp của vợ và chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung cũng như Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, cụ thể như sau:

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Như vậy, về vấn đề ngoại tình, pháp luật không có quy định người ngoại tình không được phân chia tài sản. Tuy nhiên, tòa án sẽ có thể xem nó là yếu tố lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Theo đó, trường hợp bạn có căn cứ chứng minh vợ mình vi phạm nghĩa vụ vợ chồng, bạn có quyền yêu cầu tòa án phân chia nhiều tài sản hơn.

Tuy nhiên, thực tế để chứng minh được lỗi ngoại tình không hề dễ dàng, do đó, nếu vợ chồng bạn thỏa thuận được việc chia tài sản chung là phương án tốt nhất.

Xem thêmPhân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Vợ ngoại tình thì chồng có được chia tài sản nhiều hơn khi ly hôn không?“ dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Lưu Thị Hằng Hoa

Được tư vấn bởi: Luật sư Lưu Thị Hằng Hoa

CÔNG TY LUẬT TNHH THÀNH PHONG

0902 155 806

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi