Danh mục

Hành vi ngoại tình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi và anh A có đăng ký kết hôn vào ngày 1/3/2021. Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10/2021, anh A thường xuyên không ở nhà và ngủ ở khách sạn với chị B. Vậy trong trường hợp này, tôi có thể yêu cầu cơ quan nhà nước khởi tố hình sự anh A về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Việc khởi tố hình sự phải căn cứ vào các yếu tố cấu thành tội phạm được quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015, cũng như Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Đối với hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng hiện nay được quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 theo đó Điều luật quy định.

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy, để có thể khởi tố hình sự chị B và anh chồng của bạn thì phải chứng minh được họ sống với nhau như vợ chồng và thuộc 1 trong 2 trường hợp quy định tại điểm a,b khoản 1 nêu trên. Khi 2 người này chỉ có hành vi thường xuyên ngủ với nhau ở khách sạn thì khó có thể nói rằng họ sống với nhau như vợ chồng. Do đó, Luật sư cho rằng trường hợp này chưa có dấu hiệu của tội phạm hình sự theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015, mặc dù nộp đơn trình báo hay tố giác là quyền của bạn.

Tất nhiên, khi nộp đơn bạn cũng cần phải cung cấp cho cơ quan thẩm quyền những bằng chứng cụ thể để cơ quan có thẩm quyền có thể tiến hành xác minh vụ việc.

Xem thêmNgoại tình đến mức nào thì bị đi tù? 

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi