Thuê thám tử theo dõi chồng ngoại tình, vợ có phạm luật?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Chồng ngoại tình nên tôi đã thuê thám tử theo dõi để có bằng chứng làm thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, khi tôi và thám tử gặp để nhận kết quả thì chồng tôi phát hiện và dọa kiện. Chồng tôi cho rằng hành vi của tôi và thám tử đang vi phạm pháp luật vì xâm phạm đời tư của anh ta. Xin hỏi trường hợp này tôi có vi phạm không? Bằng chứng anh ta ngoại tình mà thám tử thu thập được có thể làm căn cứ để tôi ly hôn được không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

I. Căn cứ pháp lý

- Bộ luật Dân sự 2015

- Bộ luật tố tụng dân sự 2015

- Luật hôn nhân gia đình 2014

- Nghị định 82/2020/NĐ-CP xử phạt hành chính lĩnh vực hôn nhân gia đình

II. Nội dung tư vấn

Trường hợp của bạn có thuê thám tử để theo dõi hành vi ngoại tình của chồng bạn có thể xâm phạm bí mật đời tư của người khác theo Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Như vậy có thể thấy đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý. Mọi hành vi xâm phạm đời sống riêng tư, bí mật cá nhân là vi phạm pháp luật và tùy theo mức độ vi phạm mới bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên việc chồng bạn phát hiện và “dọa kiện” bạn, anh ta phải có các tài liệu, chứng cứ và chứng minh được các thiệt hại từ hành vi thuê thám tử của bạn gây ra cho anh ta, việc này là một việc tương đối khó khăn cho người chồng, nếu như bạn không dùng các chứng cứ chứng minh anh ta ngoại tình vào các mục đích không chính đáng như dùng để đe dọa xúc phạm danh dự, tinh thần của anh ta.

Ngoai-tinh

Còn đối với hành vi ngoại tình của chồng bạn có thể sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc ở mức độ nghiêm trọng hơn có thể bị xử lý hình sự:

Tại khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 nghiêm cấm hành vi:

Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Trong đó, chung sống như vợ chồng được hiểu là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng. (Theo khoản 7 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014).

Xử phạt hành chính đối với người ngoại tình với người đã có gia đình:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

- Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

Tùy theo mức độ nghiêm trọng mà hành vi ngoại tình của người chồng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể, người có hành vi ngoại tình với người đã có gia đình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 182 Bộ luật Hình sự

Các bằng chứng chứng minh chồng bạn ngoại tình mà bạn có được, có thể làm căn cứ để tòa án có thẩm quyền xem xét quan hệ hôn nhân giữa chồng bạn và bạn có thể duy trì được hay không để tòa án ra quyết định ly hôn trong trường hợp bạn nộp đơn yêu cầu ly hôn đơn phương theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Xem thêm: Theo luật, người vợ nên làm gì khi có chồng ngoại tình?

Trên đây là nội dung tư vấn về "​Thuê thám tử theo dõi chồng ngoại tình, vợ có phạm luật?​" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đoàn Trung Hiếu

Được tư vấn bởi: Luật sư Đoàn Trung Hiếu

Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển Cộng Đồng

https://tuvanphaply.com.vn- 093.675.0123

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi