Sắp sửa đổi Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021?

Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) lần 2.


Bỏ yêu cầu về xếp loại hạnh kiểm với thí sinh tự do?

Về cơ bản dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021 không có nhiều điểm mới so với Quy chế đang được áp dụng tại Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020.

Tuy nhiên, về các yêu cầu, điều kiện dự thi của người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước đã có sự điều chỉnh.

Cụ thể, khoản 4 Điều 1 dự thảo sửa đổi điểm b khoản 2 Điều 12 Thông tư 15/2020 như sau:

- Người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước phải có bằng tốt nghiệp THCS và không được xếp loại học lực kém ở lớp 12.

(Hiện nay đang yêu cầu phải đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên. Riêng người không phải xếp loại hạnh kiểm hoặc theo hình thức tự học có hướng dẫn thuộc chương trình giáo dục thường xuyên thì không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm).

- Không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do xếp loại học lực kém ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học với một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0 (năm) điểm tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc trường phổ thông nơi đăng ký dự thi.

- Khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm thì đủ điều kiện dự thi về xếp loại học lực.

Như vậy, theo dự thảo này, điều kiện về xếp loại hạnh kiểm với người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước đã bị bãi bỏ.

sua doi quy che thi tot nghiep thpt 2021
Sắp sửa đổi Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021? (Ảnh minh họa)


Năm 2021, thí sinh không tuân thủ hướng dẫn sẽ bị đình chỉ thi

Ngoài sửa đổi về điều kiện của đối tượng thí sinh nêu trên, dự thảo cũng sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 54 Thông tư 15 về việc đình chỉ thi với thí sinh vi phạm quy chế thi. Cụ thể, hiện nay, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi nếu vi phạm các lỗi sau đây:

- Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo;

- Mang vật dụng trái phép vào phòng thi (dự thảo quy định “mang vật dụng trái phép vào phòng thi/phòng chờ và khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ);

- Đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi;

- Viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi;

- Có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Ngoài các hành vi nêu trên, dự thảo đã bổ sung thêm trường hợp “không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển về phòng chờ và trong thời gian ở phòng chờ”.

Như vậy, mặc dù có đề xuất sửa đổi Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021 nhưng có thể thấy kỳ thi này về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2020. Nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 6192 để được tư vấn, giải đáp.

>> Mới: Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:

Tin cùng chuyên mục

Đã có chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non mới từ 01/01/2026?

Đã có chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non mới từ 01/01/2026?

Đã có chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non mới từ 01/01/2026?

Luật Nhà giáo 2025 đã đưa ra tiêu chuẩn giáo viên mầm non. Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non cao cấp. Vậy cụ thể thế nào? Cùng theo dõi chi tiết đề xuất chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non từ 01/01/2026 tại bài viết dưới đây.

Lắp đặt điện mặt trời hộ gia đình được hỗ trợ tối đa đến 3 triệu đồng? [Dự kiến]

Lắp đặt điện mặt trời hộ gia đình được hỗ trợ tối đa đến 3 triệu đồng? [Dự kiến]

Lắp đặt điện mặt trời hộ gia đình được hỗ trợ tối đa đến 3 triệu đồng? [Dự kiến]

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo lần 3 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ cho hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ và hệ thống lưu trữ điện.