Những điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT. Sau đây là một số điểm mới trong quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021.

Cán bộ hội đồng thi được mang thiết bị thu phát thông tin

Tại quy chế thi năm 2020, hội đồng thi không được mang và sử dụng các thiết bị thu, phát thông tin trong khu vực coi thi, chấm thi, phúc khảo.

Tuy nhiên, quy định này đã được sửa đổi là:

Tại mỗi khu vực coi thi, chấm thi, phúc khảo của hội đồng thi phải bố trí các vật dụng để lưu giữ và bảo quản thiết bị thu, phát thông tin của những người đang thực hiện nhiệm vụ ở đó; các vật dụng này phải được niêm phong và được cán bộ công an quản lý/giám sát.

Như vậy, khi thực hiện nhiệm vụ, hội đồng thi có thể đem theo các thiết bị lưu trữ thông tin nhưng không được sử dụng mà bị niêm phong và giám sát bởi công an.

diem moi trong quy che thi tot nghiep thpt 2021Điểm mới trong quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021 (Ảnh minh họa)


Thí sinh hạnh kiểm yếu năm trước thi lại phải có xác nhận địa phương

Đây là quy định mới được bổ sung theo khoản 4 Điều 1 Thông tư 05/2021, cụ thể:

Thí sinh không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12, phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận việc chấp hành chính sách pháp luật và các quy định của địa phương để được trường phổ thông nơi học lớp 12 xác nhận đủ điều kiện dự thi về xếp loại hạnh kiểm theo quy định.

Thí sinh được bảo lưu điểm của bài thi độc lập

Tại quy chế thi năm 2020, thí sinh dự thi đủ các bài thi/môn thi quy định trong kỳ thi năm trước nhưng chưa tốt nghiệp THPT và không bị kỷ luật hủy kết quả thi thì chỉ được bảo lưu điểm thi của các bài thi hoặc các môn thành phần của bài thi tổ hợp đạt từ 5,0 (năm) điểm trở lên trong kỳ thi tổ chức năm tiếp ngay sau đó để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, quy định này đã được sửa đổi tại khoản 13 Điều 1 Thông tư 05 như sau:

1. Thí sinh đã dự thi đủ các bài thi/môn thi quy định nhưng chưa tốt nghiệp THPT và không bị kỷ luật hủy kết quả thi được bảo lưu điểm thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT trong kỳ thi năm liền kề tiếp theo. Bài thi/môn thi được bảo lưu điểm thi gồm:

a) Bài thi độc lập đạt từ 5,0 (năm) điểm trở lên;

b) Bài thi tổ hợp đạt từ 5,0 (năm) điểm trở lên và các môn thi thành phần của bài thi này đều đạt trên 1,0 (một) điểm;

c) Môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đạt từ 5,0 (năm) điểm trở lên.

Như vậy năm nay, thí sinh sẽ được bảo lưu thêm điểm của bài thi độc lập đạt từ 5 điểm trở lên chứ không chỉ có bài thi tổ hợp hoặc điểm môn thành phần của bài thi tổ hợp từ 5 điểm trở lên như năm trước.

Thay đổi mẫu Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông

Năm nay, mẫu Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông sẽ thay đổi từ quy định tại Quyết định số 39/2008/QĐ-BGDĐT sang quy định tại Thông tư số 18/2020/TT-BGDĐ.

Không tuân thủ hướng dẫn thi có thể bị đình chỉ thi

Tương tự như năm trước, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi khi vi phạm một trong các lỗi sau đây:

- Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo;

- Mang vật dụng trái phép vào phòng thi;

- Đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi;

- Viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi;

- Có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Theo quy quy định mới, nếu thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ thì cũng có thể bị đình chỉ thi.

Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra về khi hết thời gian của buổi thi

Năm trước, thí sinh bị đình chỉ thi sẽ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2/3 (hai phần ba) thời gian làm bài thi tự luận và sau khi hết giờ làm bài thi trắc nghiệm.

Tuy nhiên, với quy định mới tại Thông tư 05, thí sinh chỉ được rời khỏi khu vực thi khi hết thời gian của buổi thi.

Trên đây một số điểm mới trong quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

Xem chi tiết: Đề thi thử THPT quốc gia tất cả các môn. 

>> 5 điều cần lưu ý về tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm học 2021 - 2022.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Những lưu ý khi thuê xe ô tô tự lái về quê vào dịp nghỉ Lễ

Những lưu ý khi thuê xe ô tô tự lái về quê vào dịp nghỉ Lễ

Những lưu ý khi thuê xe ô tô tự lái về quê vào dịp nghỉ Lễ

Tình trạng “cháy vé xe” dường như đã trở nên quá quen thuộc đối với mỗi người dân vào các dịp Lễ, Tết. Do vậy, rất nhiều người đã lựa chọn hình thức thuê xe tự lái để về quê. Vậy cần lưu ý gì khi thuê xe ô tô tự lái về quê vào dịp nghỉ Lễ?