Tra cứu thông tin cư trú của công dân chỉ mất 1.000 đồng?

Khi hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dần hoàn thiện, sắp tới đây công dân có thể tự tra cứu thông tin cư trú của mình trong Cơ sở này. Vì thế, Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư về mức thu phí khai thác và sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.


Dự kiến công dân chỉ mất 1.000 đồng để tra thông tin về cư trú?

Ban hành tại phụ lục kèm dự thảo Thông tư này mức phí xác thực thông tin công dân, khai thác kết quả thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Cụ thể:

STT

Nội dung

Mức thu

(đồng/trường thông tin)

1

Xác thực thông tin công dân bằng tin nhắn SMS, văn bản điện tử, văn bản giấy (sản phẩm SPDC01)

1.000

2

Tin nhắn SMS trả lời kết quả thông tin đề nghị khai thác (sản phẩm SPDC02)

1.000

3

Văn bản điện tử trả lời kết quả thông tin đề nghị khai thác qua cổng dịch vụ công (sản phẩm SPDC03)

1.000

4

Văn bản điện tử trả lời kết quả thông tin đề nghị khai thác qua ứng dụng phần mềm (sản phẩm SPDC04)

1.000

5

Văn bản giấy trả lời kết quả thông tin đề nghị cung cấp (sản phẩm SPDC05)

1.000

Tuy nhiên, Điều 2 dự thảo Thông tư này quy định người nộp phí là cơ quan, tổ chức, cá nhân như trừ các đối tượng sau đây:

- Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu chuyên ngành, cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình được khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

- Công dân khai thác thông tin của bản thân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đồng thời, dự thảo Thông tư này cũng không áp dụng với các đối tượng nêu trên.

Do đó, nếu công dân muốn khai thác thông tin của bản thân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì không áp dụng mức phí trên đây. Vậy nên, đây chỉ là mức phí áp dụng với cá nhân, tổ chức khác khi muốn khai thác thông tin của cá nhân khác.

phi tra cuu thong tin cu tru


Cách tra cứu thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về cư trú

Theo khoản 2 Điều 10 Luật Căn cước công dân, công dân, người dân có thể thai thác thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo các hình thức, thủ tục nêu tại khoản 8 Điều 1 Nghị định 37/2021/NĐ-CP như sau:

- Thông qua Văn bản yêu cầu cung cấp thông tin: Nội dung nêu rõ lý do cần khia thác, sử dụng thông tin, thời gian, thông tin cần khai thác và cam đoan về việc chịu trách nhiệm khi sử dụng thông tin nếu được cung cấp.

Thời gian được xem xét, quyết định cho phép khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được Văn bản yêu cầu.

- Qua tin nhắn: Thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Công an.

- Qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Hệ thống Một cửa điện tử cấp Bộ, tỉnh.

Việc khai thác thông tin qua dịch vụ công quốc gia hiện cũng đang được đề xuất tại dự thảo Thông tư về kết nối, chia sẻ, trao đổi thông tin, dữ liệu số với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư gồm 03 bước:

- Bước 1: Đăng ký tài khoản tại Cổng dịch vụ công quốc gia. Tại đây, công dân có thể được cấp tài khoản bởi chính Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc bởi hệ thống định danh xác thực điện tử.

- Bước 2: Sau khi đăng ký được tài khoản, công dân đăng nhập bằng tài khoản đó vào Cổng dịch vụ công quốc gia.

- Bước 3: Tại mục "Tìm kiếm thông tin công dân", công dân khai thác các thông tin mà mình muốn biết tại đây.

Trên đây là đề xuất về mức phí tra cứu thông tin cư trú tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cũng như khai thác và sử dụng thông tin này của Bộ Tài chính. Nếu còn vướng mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Hướng dẫn tra cứu thông tin cá nhân bằng Căn cước công dân

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Sắp tới, tài khoản định danh mức 2 sẽ có tên gọi mới từ 01/7/2024?

Sắp tới, tài khoản định danh mức 2 sẽ có tên gọi mới từ 01/7/2024?

Sắp tới, tài khoản định danh mức 2 sẽ có tên gọi mới từ 01/7/2024?

Nhiều đề xuất mới liên quan đến tài khoản định danh điện tử được quy định mới từ 01/7/2024 tại dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử. Một trong số đó là đề xuất tài khoản định danh mức 2 có tên gọi mới từ 01/7/2024.

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Tại dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử, ngoài các nội dung về Căn cước điện tử, đối tượng được cấp tài khoản định danh điện tử thì một nội dung khác cũng rất đáng chú ý. Đó là đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2. Vậy cụ thể thế nào?

Mua BHYT hộ gia đình thế nào khi bỏ Sổ hộ khẩu? (Đề xuất)

Mua BHYT hộ gia đình thế nào khi bỏ Sổ hộ khẩu? (Đề xuất)

Mua BHYT hộ gia đình thế nào khi bỏ Sổ hộ khẩu? (Đề xuất)

Sắp tới đây sẽ bỏ Sổ hộ khẩu nên nhiều người thắc mắc không biết sau này sẽ mua bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình thế nào. Bộ Y tế đã đề xuất phương án giải quyết vấn đề này trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định hướng dẫn Luật BHYT.