Bỏ sổ hộ khẩu, công dân được tra thông tin cư trú bằng tin nhắn

Một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước công dân mới đây đã được Chính phủ sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 37/2021/NĐ-CP.

Khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú năm 2020 quy định, từ ngày 01/7/2021 sẽ không cấp mới sổ hộ khẩu. Những sổ hộ khẩu giấy trước đó đã được cấp thì được sử dụng đến hết ngày 31/12/2021.

Bỏ sổ hộ khẩu, công dân được tra thông tin cư trú bằng tin nhắn
Bỏ sổ hộ khẩu, công dân được tra thông tin cư trú bằng tin nhắn
(Ảnh minh họa)

Khi đó, công dân khi muốn khai thác thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì có thể thực hiện bằng các hình thức nêu tại khoản 6 Điều 1 Nghị định số 37 gồm:

- Có văn bản yêu cầu cung cấp thông tin: Văn bản này phải nêu rõ lý do cần khai thác, sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; thời gian khai thác, thông tin cần khai thác và cam đoan về việc chịu trách nhiệm trong sử dụng khi được cung cấp.

Người có thẩm quyền xem xét, quyết định cho phép khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu cung cấp thông tin.

- Thông qua dịch vụ nhắn tin: Thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Công an.

- Thông qua cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công Bộ Công an: Thực hiện theo hướng dẫn về kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu của Bộ Công an.

Nghị định này được ban hành ngày 29/3/2021 và có hiệu lực từ ngày 14/5/2021.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục