Sắp tăng mức vay tối đa cho sinh viên lên 4 triệu đồng/tháng?

Hiện nay, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định 157/2007/QĐ-TTg ngày 21/9/2007 về tín dụng đối với học sinh, sinh viên.

Cụ thể, khoản 3 Điều 1 dự thảo này sửa đổi khoản 1 Điều 5 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg như sau:

Mức vay vốn tối đa là 4.000.000 đồng/tháng/học sinh, sinh viên

Như vậy, nếu dự thảo này được thông qua thì mức vay tối đa của mỗi học sinh, sinh viên sẽ tăng từ 2,5 triệu đồng/tháng lên 04 triệu đồng/tháng.

Việc hỗ trợ tín dụng này giúp học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn một phần nào đó để trang trải các khoản chi phí như tiền học phí, chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại cho việc học tập, sinh hoạt trong thời gian theo học tại trường.

Tăng mức vay tối đa cho sinh viên lên 4 triệu đồng/tháng?
Tăng mức vay tối đa cho sinh viên lên 4 triệu đồng/tháng? (Ảnh minh họa)

Đồng thời, dự thảo cũng bổ sung thêm các đối tượng học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc đối tượng được vay vốn gồm:

- Hồ nghèo (như quy định cũ).

- Hộ cận nghèo (mới).

- Hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật (Quyết định 157 đang quy định là hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo).

- Hộ gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học (như quy định hiện nay).

Trong đó, học sinh, sinh viên thuộc các hộ gia đình nêu trên phải có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú hàng năm trong thời gian theo học (yêu cầu này hiện nay chỉ áp dụng với hộ gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai…).

Không chỉ vậy, khoản 2 Điều 9 Quyết định 157 cũng được sửa đổi từ:

Đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khoá học

Thành:

Kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học 12 tháng, đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên

Trên đây là một số đề xuất mới của Bộ Tài chính về mức vay vốn của học sinh, sinh viên. Nếu được thông qua, học sinh, sinh viên sẽ được vay vốn số tiền lớn hơn để trang trải các chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Thông tin về chính sách vay vốn cho học sinh, sinh viên

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục