Sắp tới, hộ kinh doanh phải khai thuế như doanh nghiệp?

Bộ Tài chính hiện đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý thuế với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Trong đó, dự thảo đề xuất hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh phải nộp thuế như với doanh nghiệp?


Hộ kinh doanh nộp thuế theo nguyên tắc của doanh nghiệp?

Theo khoản 5 Điều 51 Luật Quản lý thuế 2019, việc xác định mức thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế được quy định như sau:

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có quy mô về doanh thu, lao động đáp ứng từ mức cao nhất về tiêu chí của doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phải thực hiện chế độ kế toán và nộp thuế theo phương pháp kê khai.

Như vậy, theo quy định này, ngoài hình thức nộp thuế theo phương thức khoán và theo từng lần phát sinh hiện đang áp dụng, các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có quy mô lớn còn phải nộp thuế theo phương pháp kê khai.

Để hướng dẫn chi tiết quy định này, Bộ Tài chính đã đề xuất tại khoản 1 Điều 4 dự thảo này như sau:

- Đối tượng áp dụng: Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh quy mô lớn và hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh tự nguyện nộp thuế theo phương pháp kê khai;

- Hình thức kê khai: Theo tháng. Nếu đáp ứng các tiêu chí khai thuế theo quý thì được lựa chọn khai thuế theo quý. Nếu mới ra kinh doanh thì khai thuế theo quý, từ năm thứ hai xác định khai thuế theo tháng hoặc quý theo quy định về quản lý thuế nêu trên.

Đặc biệt, dự thảo này quy định, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai không phải quyết toán thuế.

Có thể thấy, đây là nguyên tắc áp dụng kê khai thuế với doanh nghiệp. Không chỉ vậy, các hộ này cũng sẽ phải thực hiện việc khai, nộp thuế điện tử, hóa đơn điện tử khi cơ quan thuế triển khai điện tử hóa.

Như vậy, nếu dự thảo được thông qua thì sắp tới hộ kinh doanh quy mô lớn có thể phải nộp thuế như nguyên tắc đang áp dụng với doanh nghiệp hiện nay.

hộ kinh doanh phải khai thuế như doanh nghiệp
Sắp tới, hộ kinh doanh phải khai thuế như doanh nghiệp? (Ảnh minh họa)

Cá nhân cho thuê nhà cũng phải nộp thuế?

Đây là một trong những nội dung Bộ Tài chính đề xuất tại dự thảo này. Cụ thể, điểm b khoản 4 Điều 4 dự thảo quy định, cá nhân cho thuê tài sản khai thuế theo từng lần phát sinh kỳ thanh toán hoặc khai thuế theo năm.

Trong đó, cá nhân cho thuê tài sản là cá nhân có phát sinh doanh thu từ cho thuê tài sản gồm cho thuê nhà, mặt bằng, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi không bao gồm dịch vụ lưu trú; cho thuê phương tiện vận tải, máy móc thiết bị không kèm theo người điều khiển, cho thuê tài sản khác không kèm theo dịch vụ.

Nếu cá nhân cho thuê có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm trở xuống thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Doanh thu này là doanh thu từ hoạt động cho thuê tài sản phát sinh trong năm dương lịch.

Nếu không có doanh thu cho thuê đủ 12 tháng trong năm dương lịch (kể cả có nhiều hợp đồng cho thuê) thì mức doanh thu để xác định cá nhân cho thuê tài sản không phải nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân là doanh thu trung bình của số tháng cho thuê thực tế thấp hơn mức doanh thu 100 triệu đồng bình quân cho 12 tháng trong năm dương lịch.

Như vậy, nếu cá nhân cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì không phải nộp thuế. Nếu cá nhân có doanh thu đến mức phải chịu thuế thì khai thuế theo từng lần phát sinh kỳ thanh toán hoặc khai thuế theo năm.

Ngoài ra, dự thảo cũng bổ sung trường hợp kinh doanh thương mại điện tử của cá nhân, bao gồm cả trường hợp cá nhân có thu nhập từ sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số về thương mại điện tử. Đề xuất này nhằm bổ sung để làm rõ đối tượng chịu thuế từ kinh doanh.

Nói tóm lại, sắp tới đây, khi dự thảo Thông tư này được thông qua thì hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có thể phải khai thuế như doanh nghiệp. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được giải đáp.

>> Cách tính thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục