Sắp tới, hộ kinh doanh phải khai thuế như doanh nghiệp?

Bộ Tài chính hiện đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý thuế với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Trong đó, dự thảo đề xuất hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh phải nộp thuế như với doanh nghiệp?


Hộ kinh doanh nộp thuế theo nguyên tắc của doanh nghiệp?

Theo khoản 5 Điều 51 Luật Quản lý thuế 2019, việc xác định mức thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế được quy định như sau:

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có quy mô về doanh thu, lao động đáp ứng từ mức cao nhất về tiêu chí của doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phải thực hiện chế độ kế toán và nộp thuế theo phương pháp kê khai.

Như vậy, theo quy định này, ngoài hình thức nộp thuế theo phương thức khoán và theo từng lần phát sinh hiện đang áp dụng, các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có quy mô lớn còn phải nộp thuế theo phương pháp kê khai.

Để hướng dẫn chi tiết quy định này, Bộ Tài chính đã đề xuất tại khoản 1 Điều 4 dự thảo này như sau:

- Đối tượng áp dụng: Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh quy mô lớn và hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh tự nguyện nộp thuế theo phương pháp kê khai;

- Hình thức kê khai: Theo tháng. Nếu đáp ứng các tiêu chí khai thuế theo quý thì được lựa chọn khai thuế theo quý. Nếu mới ra kinh doanh thì khai thuế theo quý, từ năm thứ hai xác định khai thuế theo tháng hoặc quý theo quy định về quản lý thuế nêu trên.

Đặc biệt, dự thảo này quy định, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai không phải quyết toán thuế.

Có thể thấy, đây là nguyên tắc áp dụng kê khai thuế với doanh nghiệp. Không chỉ vậy, các hộ này cũng sẽ phải thực hiện việc khai, nộp thuế điện tử, hóa đơn điện tử khi cơ quan thuế triển khai điện tử hóa.

Như vậy, nếu dự thảo được thông qua thì sắp tới hộ kinh doanh quy mô lớn có thể phải nộp thuế như nguyên tắc đang áp dụng với doanh nghiệp hiện nay.

hộ kinh doanh phải khai thuế như doanh nghiệp
Sắp tới, hộ kinh doanh phải khai thuế như doanh nghiệp? (Ảnh minh họa)

 

Cá nhân cho thuê nhà cũng phải nộp thuế?

Đây là một trong những nội dung Bộ Tài chính đề xuất tại dự thảo này. Cụ thể, điểm b khoản 4 Điều 4 dự thảo quy định, cá nhân cho thuê tài sản khai thuế theo từng lần phát sinh kỳ thanh toán hoặc khai thuế theo năm.

Trong đó, cá nhân cho thuê tài sản là cá nhân có phát sinh doanh thu từ cho thuê tài sản gồm cho thuê nhà, mặt bằng, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi không bao gồm dịch vụ lưu trú; cho thuê phương tiện vận tải, máy móc thiết bị không kèm theo người điều khiển, cho thuê tài sản khác không kèm theo dịch vụ.

Nếu cá nhân cho thuê có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm trở xuống thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Doanh thu này là doanh thu từ hoạt động cho thuê tài sản phát sinh trong năm dương lịch.

Nếu không có doanh thu cho thuê đủ 12 tháng trong năm dương lịch (kể cả có nhiều hợp đồng cho thuê) thì mức doanh thu để xác định cá nhân cho thuê tài sản không phải nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân là doanh thu trung bình của số tháng cho thuê thực tế thấp hơn mức doanh thu 100 triệu đồng bình quân cho 12 tháng trong năm dương lịch.

Như vậy, nếu cá nhân cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì không phải nộp thuế. Nếu cá nhân có doanh thu đến mức phải chịu thuế thì khai thuế theo từng lần phát sinh kỳ thanh toán hoặc khai thuế theo năm.

Ngoài ra, dự thảo cũng bổ sung trường hợp kinh doanh thương mại điện tử của cá nhân, bao gồm cả trường hợp cá nhân có thu nhập từ sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số về thương mại điện tử. Đề xuất này nhằm bổ sung để làm rõ đối tượng chịu thuế từ kinh doanh.

Nói tóm lại, sắp tới đây, khi dự thảo Thông tư này được thông qua thì hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có thể phải khai thuế như doanh nghiệp. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được giải đáp.

>> Cách tính thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

10+ điểm mới tại dự thảo Nghị định sửa Nghị định 170/2025/NĐ-CP về tuyển dụng, quản lý công chức

10+ điểm mới tại dự thảo Nghị định sửa Nghị định 170/2025/NĐ-CP về tuyển dụng, quản lý công chức

10+ điểm mới tại dự thảo Nghị định sửa Nghị định 170/2025/NĐ-CP về tuyển dụng, quản lý công chức

Trên cơ sở Luật Cán bộ, công chức 2025, Chính phủ đã xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 170/2025/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức nhằm hoàn thiện cơ chế quản lý công chức. Dưới đây là toàn bộ các nội dung sửa đổi quan trọng, đáng chú ý.

Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Trí tuệ nhân tạo: 8 nội dung đáng chú ý

Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Trí tuệ nhân tạo: 8 nội dung đáng chú ý

Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Trí tuệ nhân tạo: 8 nội dung đáng chú ý

Trong bài viết dưới đây, LuatVietnam sẽ tổng hợp 8 nội dung đáng chú ý được đề xuất tại bản dự thảo mới nhất của Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo 2025.

Dự kiến giảm 50% 6 khoản phí, lệ phí khi thực hiện dịch vụ công qua VNeID đến hết năm 2026

Dự kiến giảm 50% 6 khoản phí, lệ phí khi thực hiện dịch vụ công qua VNeID đến hết năm 2026

Dự kiến giảm 50% 6 khoản phí, lệ phí khi thực hiện dịch vụ công qua VNeID đến hết năm 2026

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ việc kết nối, khai thác và sử dụng dữ liệu, đồng thời khuyến khích người dân và tổ chức thực hiện dịch vụ công trên ứng dụng VNeID. Theo dự thảo, nhiều khoản phí, lệ phí sẽ được giảm 50% trong năm 2026.

Đề xuất bình ổn giá xăng dầu khi giá tăng từ 20% trở lên

Đề xuất bình ổn giá xăng dầu khi giá tăng từ 20% trở lên

Đề xuất bình ổn giá xăng dầu khi giá tăng từ 20% trở lên

Tại dự thảo Thông tư quy định chi tiết Nghị định về kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương đã đề xuất cơ chế theo dõi và bình ổn giá xăng dầu, đáng chú ý là trường hợp giá bán lẻ xăng dầu tăng liên tiếp trong 01 tháng với mức tăng cộng dồn từ 20% trở lên có thể được xem xét áp dụng biện pháp bình ổn giá.

Đề xuất đưa người chịu áp lực công việc vào diện giám sát nguy cơ rối loạn tâm thần

Đề xuất đưa người chịu áp lực công việc vào diện giám sát nguy cơ rối loạn tâm thần

Đề xuất đưa người chịu áp lực công việc vào diện giám sát nguy cơ rối loạn tâm thần

Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng bệnh. Đặc biệt, dự thảo đang đề xuất đưa người chịu áp lực công việc vào diện giám sát nguy cơ rối loạn tâm thần.