Đề xuất: Sinh con thứ 2 được thưởng đến gần 10 triệu đồng

Hiện nay, với nhu cầu về dân số của nước ta, yêu cầu tất yếu là cần xây dựng và ban hành Luật Dân số. Theo đó, mới đây, Bộ Y tế đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Dân số có nhiều nội dung đáng chú ý.

Được nhận tiền khi sinh con tại 21 tỉnh thành?

Một trong những chính sách của Nhà nước về dân số nêu tại khoản 2 Điều 4 dự thảo này là ưu tiên thực hiện các biện pháp khuyến khích cặp vợ, chồng sinh đủ hai con ở vùng có mức sinh thấp. Đồng thời, giảm sinh ở tỉnh, thành có mức sinh cao.

Để thực hiện được điều đó, khoản 2 Điều 9 dự thảo đưa ra biện pháp khuyến khích sinh đủ hai con tại tỉnh có mức sinh thấp như sau:

Nhà nước hỗ trợ một lần bằng tiền ít nhất tương đương một lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ nhất; ít nhất tương đương hai lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ hai

Trước đây, chính sách thưởng tiền cho phụ nữ sinh đủ 02 con trước 35 tuổi ở tỉnh có mức sinh thấp sẽ được khen thưởng, hỗ trợ tiền hoặc hiện vật được đề cập đến tại điểm c khoản 2 Điều 3 Thông tư 01/2021/TT-BYT.

Tuy nhiên, mức hỗ trợ lại căn cứ vào thực tiễn và việc quyết định, lựa chọn của địa phương.

Trong đó:

- Các tỉnh thuộc vùng có mức sinh thấp tại Quyết định 2019 gồm 21 tỉnh, thành: TP. HCM, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Long An, Bạc Liêu, Tây Ninh, Sóc Trăng, Cà Mau, Đồng Nai, Bình Thuận, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Kiên Giang.

- Mức lương tối thiểu vùng hiện nay đang được áp dụng theo Nghị định 90/2019 như sau:

Mức lương tối thiểu vùng

Doanh nghiệp thuộc vùng

4.420.000 đồng/tháng

Vùng I

3.920.000 đồng/tháng

Vùng II

3.430.000 đồng/tháng

Vùng III

3.070.000 đồng/tháng

Vùng IV

Ngoài ra, biện pháp điều chỉnh mức sinh theo dự thảo này còn bao gồm:

- Hỗ trợ học tập tại trường mầm non, tiểu học công lập, miễn học phí trung học cơ sở: Vợ chồng cam kết sinh đủ hai con.

- Hỗ trợ về nhà ở theo chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội: Cặp vợ, chồng sinh đủ hai con có cam kết không sinh thêm con. Đồng thời, khoản 3 Điều 59 dự thảo cũng bổ sung khoản 11 Điều 49 Luật Nhà ở năm 2014 để thống nhất quy định này:

11. Các cặp vợ chồng sinh đủ hai con có cam kết không sinh thêm con tại vùng mức sinh thấp

Như vậy, khi sinh đủ hai con, phụ nữ tại các tỉnh vùng I mà có mức sinh thấp có thể được thưởng đến gần 10 triệu đồng.

sinh con thu 2 duoc thuong den gan 10 trieu dong

Vợ chồng được quyết định sinh nhiều hay ít con

Theo Nghị định 20/2010/NĐ-CP và Nghị định 18/2011 sửa đổi Nghị định 20/2010, Chính phủ quy định có 07 trường hợp sinh con thứ 3 mà không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con gồm:

- Sinh lần đầu tiên mà sinh ba trở lên.

- Đã có một con đẻ, lần sinh thứ hai sinh hai con trở lên.

- Vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người/dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân.

- Phụ nữ độc thân sinh một/hai con trở lên trong cùng một lần sinh…

Tuy nhiên, việc quy định vi phạm sinh một/hai con hiện đang còn rất mơ hồ, chưa cụ thể, rõ ràng. Do đó, tại dự thảo Luật Dân số, việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình đã được quy định như sau:

Mỗi cá nhân, cặp vợ chồng chủ động, tự nguyện, bình đẳng quyết định thời gian sinh con, số lượng con, khoảng cách giữa các lần sinh phù hợp với độ tuổi, tình trạng sức khoẻ, điều kiện học tập, lao động, thu nhập, nuôi dạy con

Như vậy, theo quy định tại dự thảo này, các cặp vợ, chồng không còn bị hạn chế bởi quy định “sinh một hoặc hai con” mà được tự quyết định về thời gian sinh con, số con cũng như khoảng cách giữa các lần sinh.

Tuy nhiên, việc quyết định này phải đảm bảo chăm sóc và nuôi dạy con tốt.

Trên đây là đề xuất mới về việc sinh con thứ 2 được thưởng đến gần 10 triệu đồng. Nếu còn thắc mắc các vấn đề xung quanh dự thảo này, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Có đúng sinh con thứ 4 được thưởng 200 triệu đồng?

>> 10 điều cần biết về sinh con năm 2022
Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục