Dự kiến hồ sơ, thủ tục xóa đăng ký thường trú từ 01/7/2021

Việc xóa đăng ký thường trú sẽ được áp dụng theo quy định mới từ ngày 01/7/2021 tới đây khi Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực. Đồng thời, Bộ Công an cũng ban hành dự thảo Thông tư hướng dẫn Luật Cư trú quy định cụ thể về thủ tục này.


Từ 01/7/2021, khi nào bị xóa đăng ký thường trú?

Theo Điều 22 Luật Cư trú hiện nay, các trường hợp công dân bị xóa đăng ký thường trú gồm:

- Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

- Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

- Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú;

- Ra nước ngoài để định cư;

- Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới. Khi đó, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú mới cho công dân có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

Tuy nhiên, khi được tuyển dụng vào Quân đội, Công an ở tập trung trong doanh trại, đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới sẽ không còn bị xóa đăng ký thường trú theo quy định tại Điều 24 Luật Cư trú năm 2020.

Do đó, căn cứ Điều 24 Luật Cư trú 2020 các trường hợp bị xóa đăng ký thường trú gồm:

1/ Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

2/ Ra nước ngoài để định cư;

3/ Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú;

4/ Vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú ở chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng;

5/ Đã thôi quốc tịch Việt Nam, bị tước quốc tịch Việt Nam, hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam;

6/ Đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ và sau 12 tháng vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới hoặc không được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó;

7/ Đã đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp nhưng sau đó chuyển quyền sở hữu chỗ ở đó cho người khác (bán/tặng cho… ) và sau 12 tháng vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới hoặc không được chủ sở hữu mới đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó;

8/ Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở đã bị phá dỡ, tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tại phương tiện đã bị xóa đăng ký phương tiện theo quy định của pháp luật.

Như vậy, từ ngày 01/7/2021 tới đây, công dân sẽ bị xóa đăng ký thường trú trong các trường hợp nêu trên.

Đề xuất thủ tục xóa đăng ký thường trú từ 01/7/2021
Đề xuất thủ tục xóa đăng ký thường trú từ 01/7/2021 (Ảnh minh họa)

 

Dự kiến hồ sơ, thủ tục xóa đăng ký thường trú từ 01/7/2021

Khoản 3 Điều 24 Luật Cư trú 2020 khẳng định:

Chính phủ quy định chi tiết hồ sơ, thủ tục xóa đăng ký thường trú.

Theo đó, tại Điều 16 dự thảo này, Bộ Công an đề xuất về hồ sơ, thủ tục xóa đăng ký thường trú như sau:

Với trường hợp (1), (2) và (4)

Hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai thay đổi thông tin về cư trú;

- Giấy tờ chứng minh thuộc một trong các trường hợp xoá đăng ký thường trú nêu trên (trường hợp 1, 2 hoặc 4).

Người thực hiện thủ tục

Đại diện hộ gia đình

Thủ tục, trình tự thực hiện

Bước 1: Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú 1, 2 hoặc 4, đại diện hộ gia đình có trách nhiệm đến làm thủ tục xóa đăng ký thường trú.

Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký thường trú phải xóa tên công dân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú và sổ đăng ký thường trú.

Bước 3: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày xóa đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký cư trú thông báo cho Công an huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc Trung ương, thuộc tỉnh điều chỉnh hồ sơ đăng ký thường trú trong tàng thư hồ sơ cư trú.

Với các trường hợp còn lại

Người thực hiện: Cơ quan quản lý cư trú

Trình tự, thủ tục thực hiện

Bước 1: Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày xác định được người thuộc diện xóa đăng ký thường trú, cơ quan quản lý cư trú lập bien bản về việc xóa đăng ký thường trú.

Biên bản này phải có xác nhận của đại diện chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp cho thuê, mượn, ở nhờ hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Bước 2: Cơ quan quản lý cư trú thực hiện xóa đăng ký thường trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sổ đăng ký thường trú.

Bước 3: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày xóa đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký cư trú thông báo cho Công an huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc Trung ương, thuộc tỉnh điều chỉnh hồ sơ đăng ký thường trú trong tàng thư hồ sơ cư trú.


Quá hạn thực hiện xóa đăng ký thường trú có bị phạt không?

Theo khoản 5 Điều 16 dự thảo, nếu quá hạn 60 ngày kể từ ngày có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú mà cá nhân, đại diện hộ gia đình không làm thủ tục xóa đăng ký thường trú thì:

- Cơ quan đăng ký cư trú nơi có người thuộc diện xoá đăng ký thường trú lập biên bản, yêu cầu hộ gia đình làm thủ tục xoá đăng ký thường trú.

- Sau 15 ngày kể từ ngày lập biên bản, nếu đại diện không làm thủ tục xóa đăng ký thường trú thì cơ quan đăng ký cư trú sẽ tiến hành xóa đăng ký thường trú.

Như vậy, sau 75 ngày, nếu cá nhân, hộ gia đình không làm thủ tục xóa đăng ký thường trú thì cơ quan đăng ký cư trú sẽ tiến hành thực hiện thủ tục này.

Trên đây là đề xuất mới nhất về thủ tục xóa đăng ký thường trú từ 01/7/2021. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Thủ tục đăng ký thường trú từ 01/7/2021: Hướng dẫn từ A - Z

>> Xem các quy định liên quan đến thủ tục hành chính mới dưới dạng Video tại đây

>> Những điểm mới của Luật Cư trú ảnh hưởng đến mọi người dân

Đánh giá bài viết:
(3 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục