Dự thảo mới: Giá bán lẻ điện chỉ còn 5 bậc

Bộ Công Thương đang đề xuất mức giá bán lẻ điện mới tại dự thảo Quyết định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện. Vậy cụ thể, giá bán lẻ điện sẽ như thế nào?

Đề xuất mức giá bán lẻ điện mới như thế nào?

Dự thảo mới không có nhiều thay đổi so với những ý kiến đề xuất trước đây, vẫn đề xuất mức giá bán lẻ điện mới theo 05 bậc, thu hẹp khoảng cách giữa ba bậc đầu tiên và nới rộng khoảng cách ở hai bậc tiếp theo nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Cụ thể, Bộ Công Thương đề xuất:

- Gộp hai bậc đầu tiên của biểu giá bán lẻ điện hiện hành (từ 01-50kWh và từ 51-100kWh thành từ 0 - 100kWh), có giá bằng 90% so với mức giá bán lẻ điện bình quân được điều chỉnh theo thẩm quyền.

- Giữ nguyên bậc 2 như bậc 3 hiện hành (tức là từ 101 - 200 kWh), có giá bằng 108% so với mức giá bán lẻ điện bình quân được điều chỉnh theo thẩm quyền.

Việc đề xuất này được Bộ Công Thương lý giải là nhằm đảm bảo ổn định giá điện cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội có mức sử dụng điện thấp.

- Bậc 3 mới được đề xuất nới khoảng cách hay chính là gộp từ bậc 4 và bậc 5 hiện hành (từ bậc 4 hiện hành 201-300 kWh và bậc 5 hiện hành 301-400 kWh gộp thành bậc 3 mới 201-400 kWh), có giá bằng 136% so với mức giá bán lẻ điện bình quân được điều chỉnh theo thẩm quyền.

- Bậc 4 mới được đề xuất có điểm xuất phát như bậc 6 hiện hành (từ 401 kWh) nhưng giới hạn ở 700 kWh, có giá bằng 162% so với mức giá bán lẻ điện bình quân được điều chỉnh theo thẩm quyền.

- Bậc 5 mới được đề xuất ở mức mới hoàn toàn so với quy định hiện hành là từ 701 kWh trở lên (cao hơn bậc cao nhất hiện hành là bậc 6 300 kWh), có giá bằng 180% so với mức giá bán lẻ điện bình quân được điều chỉnh theo thẩm quyền.

Đề xuất mức giá bán lẻ điện mới: Càng dùng nhiều càng tốn tiền?
Đề xuất mức giá bán lẻ điện mới: Càng dùng nhiều càng tốn tiền? (Ảnh minh hoạ)

Đối tượng được hỗ trợ tiền điện gồm những ai?

Những hộ gia đình sử dụng điện được hỗ trợ tiền điện nêu tại Điều 4 dự thảo gồm:

- Hộ nghèo được hỗ trợ tiền điện cho mục đích sinh hoạt, mức hỗ trợ hàng tháng tương đương tiền điện sử dụng 30kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 1.

- Hộ chính sách xã hội không thuộc diện hộ nghèo đã được hỗ trợ ở trên và có lượng điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt trong tháng không quá 50kWh thì được hỗ trợ tiền điện tương đương tiền điện sử dụng 30kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 1 hiện hành.

Trên đây là đề xuất mức giá bán lẻ điện mới giảm từ 06 bậc xuống 05 bậc. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:
(4 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục