Sắp tới, trong hồ sơ đăng ký thuế sẽ không có giấy tờ tuỳ thân này

Bộ Tài chính đề xuất bỏ Căn cước công dân trong hồ sơ đăng ký thuế cá nhân tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 105/2020/TT-BTC hướng dẫn về đăng ký thuế.

 

Đề xuất bỏ Căn cước công dân trong hồ sơ đăng ký thuế thế nào?

Khoản 2 Điều 1 dự thảo đã đề xuất bỏ Căn cước công dân trong hồ sơ đăng ký thuế lần đầu với người nộp thuế là cá nhân có thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân.

Cụ thể, hồ sơ đăng ký thuế của cá nhân gồm Văn bản uỷ quyền theo mẫu ban hành kèm Thông tư này (mẫu văn bản uỷ quyền là mẫu mới được ban hành kèm theo dự thảo).

Riêng với trường hợp cá nhân chưa được hoặc không được cấp số định danh cá nhân thì hồ sơ đăng ký thuế đã được đề xuất lược bỏ giấy tờ tuỳ thân là bản sao Thẻ Căn cước công dân. Thay vào đó, giấy tờ tuỳ thân trong hồ sơ đăng ký thuế trường hợp này gồm:

- Chứng minh nhân dân 9 số còn hiệu lực (bản sao) nếu cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam.

- Bản sao hộ chiếu còn giá trị nếu cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài hoặc là người có quốc tịch Việt Nam nhưng sinh sống tại nước ngoài.

Đồng thời, bản sao thẻ Căn cước công dân cũng được đề xuất bỏ trong hồ sơ đăng ký thuế của các trường hợp sau đây:

- Của cá nhân chưa được hoặc không được cấp số định danh cá nhân khi không qua cơ quan chi trả thu nhập hoặc không uỷ quyền cho cơ quan chi trả thu nhập đăng ký thuế.

- Cá nhân chưa được hoặc không được cấp số định danh cá nhân khi đăng ký thuế lần đầu.

- Trong hồ sơ đăng ký thuế của người phụ thuộc khi cá nhân uỷ quyền cho cơ quan chi trả thu nhập đăng ký thuế cho người phụ thuộc.

Trong trường hợp này, Bộ Tài chính còn đề xuất bỏ điều kiện về giấy Chứng minh nhân dân 9 số còn hiệu lực với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên (bỏ yêu cầu từ 14 tuổi trở lên) và bản sao giấy khai sinh hoặc hộ chiếu còn hạn với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam dưới 14 tuổi.

- Của người phụ thuộc khi cá nhân không uỷ quyền cho cơ quan chi trả thu nhập đăng ký thuế cho người phụ thuộc.

- Hồ sơ thay đổi thông tin thuế với trường hợp nộp thuế trực tiếp tại cơ quan thuế.

Như vậy, với đề xuất bỏ Căn cước công dân trong hồ sơ đăng ký thuế hoặc đăng ký thay đổi thông tin về thuế ở một số trường hợp nêu trên, người nộp thuế sẽ dễ dàng chuẩn bị hơn.

Đề xuất bỏ Căn cước công dân trong hồ sơ đăng ký thuế cá nhân
Đề xuất bỏ Căn cước công dân trong hồ sơ đăng ký thuế cá nhân (Ảnh minh hoạ)

Sắp tới số định danh cá nhân sẽ là mã số thuế

Sau đề xuất bỏ Căn cước công dân trong hồ sơ đăng ký thuế, cũng tại dự thảo này, Bộ Tài chính đề xuất coi mã số định danh là mã số thuế. Cụ thể, khoản 1 Điều 1 dự thảo bổ sung khoản 2a vào sau khoản 2 Điều 5 Thông tư số 105/2020/TT-BTC như sau:

Số định danh cá nhân được cấp theo quy định của pháp luật về Căn cước công dân là mã số thuế của cá nhân, đại diện hộ gia đình theo quy định tại điểm k, l, n khoản 2 Điều 4 Thông tư này (trừ trường hợp cá nhân kinh doanh thì sử dụng mã số thuế được cấp theo quy định tại điểm a.2, điểm h khoản 3 Điều 5).

Theo quy định này, nếu số định danh được cấp theo quy định về thẻ Căn cước công dân thì sẽ là mã số thuế của cá nhân có thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

Khi đó, việc xử lý thông tin đăng ký thuế khi dùng mã số định danh cá nhân là mã số thuế được bổ sung tại khoản 3 Điều 1 dự thảo như sau:

- Khi nhận đầy đủ, hợp lệ hồ sơ đăng ký thuế: Cơ quan thuế gửi thông tin truy vấn đến Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để tìm kiếm thông tin về số định danh cá nhân, họ và tên, ngày tháng năm sinh. Khi đó sẽ xuất hiện hai trường hợp:

- Trường hợp 1: Kết quả xác thực có thông tin của cá nhân: Cơ quan thuế cập nhật từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sang hệ thống đăng ký thuế.

- Trường hợp 2: Không có thông tin của cá nhân: Cơ quan gửi thông báo không chấp nhận hồ sơ hoặc thông báo giải trình bổ sung thông tin tài liệu cho người nộp thuế trong 02 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ để người nộp thuế đối chiếu, kiểm tra.

Sau khi kiểm tra, nếu thông tin trong Tờ khai đăng ký thuế khác với trên Căn cước công dân, người nộp thuế phải khai lại hò sơ đăng ký thuế khác. Nếu trùng với thông tin trên Căn cước công dân, người nộp thuế bổ sung thêm bản sao Căn cước công dân kèm tờ khai đăng ký thuế.

Đồng thời, mã số thuế sẽ được phân loại như sau:

- Mã số thuế 10 chữ số: Dùng cho các đối tượng là cá nhân kinh doanh có phát sinh nghĩa vụ thuế từ việc kinh doanh hoặc cá nhân chưa được hoặc không được cấp số định danh cá nhân.

- Mã số thuế gồm 13 chữ số: Cá nhân, hộ kinh doanh thuộc đối tượng nộp thuế nếu có hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm thì cấp mã số thuế 13 chữ số cho các địa điểm kinh doanh tiếp theo của cá nhân, hộ kinh doanh đó.

Trên đây là đề xuất bỏ Căn cước công dân trong hồ sơ đăng ký thuế của cá nhân. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:
(3 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Sắp tới, tài khoản định danh mức 2 sẽ có tên gọi mới từ 01/7/2024?

Sắp tới, tài khoản định danh mức 2 sẽ có tên gọi mới từ 01/7/2024?

Sắp tới, tài khoản định danh mức 2 sẽ có tên gọi mới từ 01/7/2024?

Nhiều đề xuất mới liên quan đến tài khoản định danh điện tử được quy định mới từ 01/7/2024 tại dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử. Một trong số đó là đề xuất tài khoản định danh mức 2 có tên gọi mới từ 01/7/2024.

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2

Tại dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử, ngoài các nội dung về Căn cước điện tử, đối tượng được cấp tài khoản định danh điện tử thì một nội dung khác cũng rất đáng chú ý. Đó là đề xuất phải có sim chính chủ mới được đăng ký định danh mức 2. Vậy cụ thể thế nào?

[Đề xuất] Thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông sắp tới có nhiều thay đổi

[Đề xuất] Thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông sắp tới có nhiều thay đổi

[Đề xuất] Thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông sắp tới có nhiều thay đổi

Bộ Công an đang lấy ý kiến về đề xuất thủ tục làm hộ chiếu mới nhằm phù hợp với tình hình thực tế tại dự thảo Luật sửa đổi Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.