Người dân cần biết: Sắp có 2 thay đổi quan trọng về Căn cước công dân

Căn cước công dân gắn chip có lẽ là loại giấy tờ nhận được nhiều sự quan tâm nhất trong năm qua, chưa khi nào, người dân đồng loạt đi làm lại giấy tờ tùy thân đông đảo đến thế. Sắp tới, sẽ có hai thay đổi liên quan đến loại giấy tờ tùy thân quan trọng này.

1. Tích hợp nhiều thông tin hơn trên thẻ Căn cước

Một trong những điểm ưu việt của thẻ Căn cước công dân gắn chip chính là tích hợp được nhiều thông tin của công dân trên thẻ hơn so với thẻ Căn cước công dân mã vạch trước đây. Khi đó, người dân đi làm các thủ tục hành chính hoặc các giao dịch khác, chỉ cần mang thẻ Căn cước công dân gắn chip, không cần mang theo nhiều loại giấy tờ khác.

Hiện thực hóa điều đó, ngày 30/11/2021 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã ra Thông báo 331/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng tại phiên họp lần thứ nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số.

Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ trong tháng 12/2021, tổ chức kết nối với cơ sở dữ liệu về thuế, hải quan, ngân hàng, giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế để tích hợp thông tin vào thẻ Căn cước công dân gắn chip phục vụ tiện ích cho người dân.

Như vậy, khi dữ liệu đa ngành được tích hợp trên thẻ Căn cước công dân, người dân chỉ cần xuất trình thẻ Căn cước, mọi thông tin liên quan đến giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế, ngân hàng, thuế, hải quan… đều được hiển thị qua con chip trên thẻ. Người dân không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ như trước đây, cũng như không còn tốn chi phí để công chứng, chứng thực giấy tờ…

thay doi ve can cuoc cong dan

Người dân cần biết: Sắp có 2 thay đổi về Căn cước công dân (Ảnh minh họa)


2. Tăng lệ phí cấp Căn cước công dân gắn chip

Nhằm chia sẻ với những ảnh hưởng của dịch bệnh gây ra đối với người dân, Bộ Tài chính đã ban hành 02 Thông tư (Thông tư 112/2020/TT-BTC và Thông tư 47/2021/TT-BTC) quy định giảm lệ phí cấp Căn cước công dân trong năm 2021.

Mức lệ phí được áp dụng xuyên suốt năm nay như sau:

- Chuyển từ CMND sang thẻ Căn cước công dân gắn chip: 15.000 đồng

- Đổi thẻ Căn cước khi bị hư hỏng; thay đổi họ, tên, chữ đệm, đặc điểm nhận dạng; xác định lại giới tính, quê quán, có sai sót về thông tin trên thẻ và khi công dân có yêu cầu: 25.000 đồng

- Cấp lại thẻ Căn cước khi bị mất; khi trở lại quốc tịch Việt Nam: 35.000 đồng.

Kể từ ngày 01/01/2022, các khoản lệ phí nêu trên sẽ tăng gấp đôi. Người dân cần lưu ý thông tin này để đi làm Căn cước công dân sớm ngay trong tháng 12/2021 để được hưởng hỗ trợ về lệ phí.

Trên đây là 02 thay đổi liên quan đến Căn cước công dân trong thời gian tới mà người dân cần biết. Mọi thắc mắc liên quan đến Căn cước công dân sẽ được LuatVietnam hỗ trợ qua số tổng đài 1900.6192 . Hãy gọi ngay để nói với chúng tôi vấn đề của bạn. 


>> 2 cách kiểm tra Căn cước công dân làm xong chưa

Đánh giá bài viết:
(48 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục