Đăng ký bản quyền sách: Hồ sơ, thủ tục thực hiện thế nào?

Sau hàng loạt các bài viết về thủ tục đăng ký bản quyền, nhiều độc giả của LuatVietnam đã gửi yêu cầu về thủ tục đăng ký bản quyền sách. Bài viết dưới đây sẽ thể hiện chi tiết thủ tục này.

1. Những loại sách nào phải đăng ký bản quyền?

Căn cứ khoản 1 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ 2009, đối tượng được bảo hộ quyền tác giả gồm tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học. Trong đó, quyền tác giả được định nghĩa tại khoản 2 Điều 4 sửa đổi bởi khoản 2 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 như sau:

2. Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

Trong đó, các loại hình tác phẩm trong đó có sách được bảo hộ quyền tác giả nêu tại khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi năm 2009 gồm tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và các loại tác phẩm sách khác được thể hiện dưới dạng chữ viết, ký tự khác.

Căn cứ Điều 7 Nghị định 22/2018/NĐ-CP, các tác phẩm sách thể hiện dưới dạng chữ viết, ký tự khác có thể kể đến chữ nổi cho người khiếm thị, ký hiệu tốc ký hoặc ký hiệu tương tự khác thay thế cho chữ viết có thể sao chép được bằng nhiều hình thức khác nhau.

Như vậy, có thể thấy, đăng ký bản quyền sách chính là một cách gọi khác của đăng ký quyền tác giả với các tác phẩm là sách. Và các loại sách dưới dạng tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa… được thể hiện bằng chữ viết hoặc chữ viết đặc biệt cho người khiếm thị… đều là tác phẩm sách được bảo hộ nếu nó là tác phẩm do tác giả sáng tác hoặc sở hữu.

Quyền tác giả của các tác phẩm sách gồm quyền nhân thân và quyền tài sản:

- Quyền nhân thân: Quyền đặt tên hoặc chuyển quyền đặt tên cho người nhận chuyển giao quyền tài sản; đứng tên thật/bút danh trong sách; nêu tên thật/bút danh khi sách được xuất bản; công bố hoặc cho phép người khác công bố sách…

- Quyền tài sản: Làm tác phẩm phái sinh; phân phối, nhập khẩu để phân phối thông qua việc bán/chuyển giao quyền sở hữu khác với bản gốc, bản sao của sách; sao chép toàn bộ/một phần tác phẩm…

dang ky ban quyen sach

2. Tại sao phải đăng ký bản quyền sách?

Khoản 2 Điều 49 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bởi khoản 14 Điều 1 Luật 2022 nêu rõ:

Việc nộp hồ sơ để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan không phải là thủ tục bắt buộc để được hưởng quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của Luật này.

Tuy nhiên, dù không phải thủ tục bắt buộc khi muốn được bảo hộ quyền tác giả với sách nhưng tác giả vẫn nên thực hiện đăng ký bản quyền sách bởi những lý do sau đây:

- Chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp của mình với sách đó.

- Khi có tranh chấp xảy ra, nếu tác giả được cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả với sách đó thì có đủ giá trị pháp lý và là bằng chứng hữu hiệu nhất để chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của mình với sản phẩm đó.

- Có cơ sở để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi sử dụng tác phẩm sách của mình một cách trái phép như: Đạo, nhái tác phẩm, chuyển thể không trả tiền bản quyền…

- Dễ dàng thực hiện các thủ tục xin giấy phép xuất bản sách, được độc quyền sử dụng tác phẩm sách của mình hoặc cho phép người khác sử dụng và được hưởng tiền bản quyền từ việc sử dụng của người khác…

3. Thủ tục đăng ký bản quyền sách thực hiện thế nào?

Để đăng ký bản quyền sách, cá nhân, tổ chức có nhu cầu có thể thực hiện theo thủ tục sau đây:

3.1 Hồ sơ

- Tờ khai đăng ký quyền tác giả bằng tiếng Việt, ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu, tóm tắt nội dung tác phẩm; thời gian, địa điểm công bố cũng như hình thức công bố; có chữ ký của tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả hoặc người được uỷ quyền và cam đoan về các thông tin trong tờ khai.

- Hai quyền sách đăng ký (bản sao).

- Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn (người nộp đơn được nhận quyền đó từ thừa kế, chuyển giao, kế thừa).

- Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, đồng chủ sở hữu (nếu có).

- Giấy uỷ quyền (nếu có uỷ quyền cho người khác nộp đơn).

- Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu tác giả là công ty.

Lưu ý: Các giấy tờ này đều phải là bản sao có công chứng hoặc chứng thực.

Căn cứ Điều 50 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi bởi khoản 14 Điều 1 Luật sửa đổi năm 2022

3.2 Cơ quan có thẩm quyền

Hồ sơ đăng ký bản quyền sách có thể được nộp theo một trong hai cách sau đây:

- Nộp trực tiếp tại Cục Bản quyền và các Văn phòng đại diện tại:

  • Cục Bản quyền tại TP. Hà Nội tại số 33, ngõ 294/2, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
  • Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tại TP. Hồ Chí Minh tại số 170 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh và tại TP. Đã Nẵng tại số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

- Nộp qua bưu điện theo các địa chỉ nêu trên.

3.3 Thời gian

Căn cứ Điều 52 Luật Sở hữutris tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung bởi khoản 15 Điều 1 Luật sửa đổi năm 2022, thời hạn cấp Giấy chứng nhận bản quyền là 15 ngày làm việc. Nếu từ chối thì sẽ được nhận thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ.

3.4 Chi phí

Chi phí đăng ký bản quyền sách là 100.000 đồng/giấy chứng nhận theo Điều 4 Thông tư 211/2016/TT-BTC.

Nếu độc giả muốn được hỗ trợ tư vấn và thực hiện dịch vụ về việc đăng ký bản quyền sách nói riêng cũng như đăng ký bản quyền các tác phẩm khác có thể gọi đến số điện thoại 0938.36.1919 để được hỗ trợ miễn phí.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Xác định xâm phạm sáng chế tại Việt Nam như thế nào?

Xác định xâm phạm sáng chế tại Việt Nam như thế nào?

Xác định xâm phạm sáng chế tại Việt Nam như thế nào?

Việc nắm được các quy định, nguyên tắc căn bản trong việc xem xét liệu sản phẩm của đối thủ cạnh tranh hay sản phẩm dự định đưa ra thị trường có xâm phạm sáng chế được bảo hộ hay không có ý nghĩa quan trọng trước khi đệ trình yêu cầu giám định xâm phạm sáng chế tới VIPRI hay yêu cầu xử lý xâm phạm tới cơ quan thực thi của Việt Nam.

Nhãn hiệu mang tính mô tả có bị từ chối bảo hộ tại Việt Nam không?

Nhãn hiệu mang tính mô tả có bị từ chối bảo hộ tại Việt Nam không?

Nhãn hiệu mang tính mô tả có bị từ chối bảo hộ tại Việt Nam không?

Tại Việt Nam, có không ít nhãn hiệu xin đăng ký đã bị từ chối với lý do nhãn hiệu mang tính mô tả hàng hoá/dịch vụ. Dù vậy, nhiều nhãn hiệu về bản chất không hề mang tính mô tả. Vậy nhãn hiệu mang tính mô tả có bị từ chối bảo hộ tại Việt Nam?

10 điểm mới của Luật Sở hữu trí tuệ 2022 về nhãn hiệu

10 điểm mới của Luật Sở hữu trí tuệ 2022 về nhãn hiệu

10 điểm mới của Luật Sở hữu trí tuệ 2022 về nhãn hiệu

Nhiều quy định mới về nhãn hiệu đã được sửa đổi, bổ sung vào Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) năm 2022 của Việt Nam để nâng cao hiệu quả của cơ chế bảo hộ tài sản trí tuệ và thực hiện nghĩa vụ của Việt Nam theo các điều ước quốc tế về sở hữu trí tuệ mà Việt Nam là thành viên như CPTPP, EVFTA, RCEP… Bài viết dưới đây cung cấp 10 điểm mới của Luật Sở hữu trí tuệ 2022 liên quan đến nhãn hiệu mà các cá nhân, doanh nghiệp cần biết.

Tại sao việc chuyển nhượng nhãn hiệu tại Việt Nam của bạn bị từ chối?

Tại sao việc chuyển nhượng nhãn hiệu tại Việt Nam của bạn bị từ chối?

Tại sao việc chuyển nhượng nhãn hiệu tại Việt Nam của bạn bị từ chối?

Chuyển nhượng nhãn hiệu chính là chuyển nhượng quyền sở hữu từ chủ nhãn hiệu sang cho bên nhận chuyển nhượng. Nếu không cẩn trọng và có kinh nghiệm thực tiễn chuyên sâu trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu mà bạn trả tiền để mua/chuyển nhượng sẽ không thể thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bạn.