Nhờ người đi đăng ký kết hôn được không?

Kết hôn là việc nam nữ xác lập quan hệ vợ chồng khi đáp ứng điều kiện kết hôn và thực hiện kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền. Vậy có thể ủy quyền cho người khác đi đăng ký kết hôn được không?

Anh Lê Văn N. (Hà Nội) gửi đến câu hỏi: “Hiện nay tôi đang ở bên Hàn Quốc. Sắp tới tôi muốn đăng ký kết hôn với người yêu nhưng do có việc bận đột xuất nên không thể về nước được. Vậy cho tôi hỏi, tôi có thể nhờ người ở nhà đi đăng ký hộ được không? Rồi sau đó tôi sẽ về tổ chức đám cưới sau?”

ủy quyền đăng ký kết hôn

Ủy quyền đăng ký kết hôn được không? (Ảnh minh họa)

LuatVietnam xin trả lời câu hỏi này của anh như sau:

Theo quy định tại Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, việc kết hôn phải được đăng ký. Nếu kết hôn không đăng ký thì không có giá trị pháp lý. Bởi vậy, khi anh và người yêu có đủ điều kiện để đăng ký kết hôn thì phải đến UBND cấp xã, phường nơi cư trú của một trong hai bên nam nữ để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Khi đi đăng ký kết hôn, Điều 18 Luật Hộ tịch 2014 quy định: “Hai bên nam, nữ cùng có mặt khi đăng ký kết hôn”.  

Ngoài ra, Nghị định 06/2012/NĐ-CP quy định người yêu cầu đăng ký hộ tịch hoặc cấp các giấy tờ về hộ tịch mà không đủ điều kiện trực tiếp đến cơ quan đăng ký hộ tịch thì có thể ủy quyền người khác làm thay trừ các trường hợp sau:

- Đăng ký kết hôn

- Đăng ký giám hộ

- Đăng ký việc nhận cha, mẹ, con

Do đó, trong trường hợp anh không thể về nước để đăng ký kết hôn với người yêu thì anh cũng không được ủy quyền cho người khác đi đăng ký kết hôn hộ.

Ngoài ra, nếu anh ở Hà Nội thì anh có thể làm thủ tục đăng ký kết hôn qua mạng trước, sau đó khi anh về nước thì hai người có thể đến UBND xã, phường để hoàn tất thủ tục.

Trên đây là câu trả lời cho vấn đề ủy quyền đăng ký kết hôn. Để tìm hiểu thêm về các vấn đề liên quan đến đăng ký kết hôn, bấm xem tại đây.

Xem thêm:

Những trường hợp không được ủy quyền

Trước và sau khi kết hôn nhất định phải biết những điều này

Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn 

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Ký hợp đồng với công ty nước ngoài thế nào để đúng quy định?

Ký hợp đồng với công ty nước ngoài thế nào để đúng quy định?

Ký hợp đồng với công ty nước ngoài thế nào để đúng quy định?

Hiện nay, cùng với sự phát triển kinh tế thị trường trên toàn cầu, việc hợp tác với các công ty nước ngoài cũng trở nên phổ biến. Để tránh những rủi ro có thể xảy ra khi giao kết hợp đồng, cùng theo dõi bài viết ký hợp đồng với công ty nước ngoài thế nào để đúng quy định?