Tăng giảm font chữ:

Trước và sau khi kết hôn nhất định phải biết những điều này

(LuatVietnam) Kết hôn là một trong những sự kiện trọng đại nhất trong cuộc đời mỗi người. Dưới đây là những quy định cần biết trước và sau khi kết hôn.

Nữ đủ 18 tuổi, nam đủ 20 tuổi được kết hôn

Nữ từ đủ 18 tuổi trở lên, nam từ đủ 20 tuổi trở lên và “3 không”: không cùng giới tính, không bị mất năng lực hành vi dân sự, không thuộc trường hợp cấm kết hôn thì được phép kết hôn.

Bắt buộc phải đăng ký kết hôn

Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện. Kết hôn mà không đăng ký thì không có giá trị pháp lý.

Tài sản chung của vợ chồng là những gì?

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra trong thời kỳ hôn nhân; tài sản vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung; quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn.

Nhưng trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung.

Trước và sau khi kết hôn nhất định phải biết những điều này
Những quy định cần biết trước và sau khi kết hôn (Ảnh minh họa)

Chửi mắng vợ/chồng bị phạt đến 01 triệu đồng

Hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm vợ, chồng hoặc các thành viên khác trong gia đình sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng - 01 triệu đồng.

Tương tự, hành vi đuổi vợ, chồng ra khỏi nhà cũng có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng - 300.000 đồng. Thường xuyên đe dọa bằng bạo lực để buộc vợ, chồng ra khỏi nhà bị phạt tiền từ 300.000 đồng - 500.000 đồng.

Ngoại tình có thể bị phạt tiền hoặc đi tù

Đang có vợ hoặc chồng mà ngoại tình (chung sống như vợ chồng với người khác) bị phạt tiền từ 01  - 03 triệu đồng. Nếu việc ngoại tình dẫn đến việc ly hôn của một trong hai bên sẽ bị phạt tù đến 01 năm; làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát thì bị phạt tù đến 03 năm…

Vợ đang có thai chồng không được ly hôn

Vợ hoặc chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Khi ly hôn, tài sản chia đôi

Khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng căn cứ vào: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng; lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng…

Căn cứ pháp lý:

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

Bộ luật Hình sự năm 2015

Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về an ninh trật tự; phòng, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình

Nghị định 110/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã

Xem thêm:

Thủ tục đăng ký kết hôn: Những điều cần biết 2018

Nhà gái thách cưới quá cao có phạm luật không?

Cách xác định phạm vi 3 đời để kết hôn

4 lưu ý khi ăn cơm trước kẻng
LuatVietnam

Lan VũLan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: đăng ký kết hôn