Bị mất bản án, quyết định ly hôn, phải làm thế nào?

Quan hệ hôn nhân của vợ, chồng chỉ chấm dứt khi có quyết định, bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa. Vậy nếu chẳng may bị mất thì phải làm sao?

1. Quyết định ly hôn được cấp khi nào? Có vai trò gì?

Khoản 14 Điều 2 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 nêu rõ:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Như vậy, chỉ khi có bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa thì việc ly hôn của vợ, chồng mới hoàn toàn chấm dứt và được pháp luật công nhận.

Khi đó, nếu muốn kết hôn với người khác hay xin xác nhận tình trạng hôn nhân… người này đều phải cung cấp được bản án hoặc quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật.

>> Để được tư vấn cụ thể về thủ tục ly hôn, độc giả ngại gì mà không nhấc máy để gọi ngay tổng đài 1900.6192 của LuatVietnam

Về thời điểm cấp quyết định/bản án ly hôn của Tòa án, pháp luật có quy định như sau:

Với trường hợp ly hôn thuận tình: Căn cứ khoản 4 Điều 397 và khoản 1 Điều 212 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, kể từ ngày lập biên bản hòa giải Thẩm phán ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Trong 05 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự.

Theo quy định này, trong thời hạn 12 ngày làm việc kể từ ngày lập biên bản hòa giải, Tòa án sẽ gửi quyết định thuận tình ly hôn cho vợ, chồng.

Với trường hợp ly hôn đơn phương: Theo khoản 1, khoản 2 Điều 269 Bộ luật Tố tụng dân sự, sau khi kết thúc phiên tòa, trong thời gian 03 ngày, Tòa án sẽ cấp trích lục bản án cho vợ, chồng ly hôn đơn phương.

Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày tuyên án, Tòa án sẽ giao và gửi bản án cho vợ, chồng.

Đặc biệt, dù là bản án hay quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật sẽ được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

thu tuc xin cap lai quyet dinh ly hon
Thủ tục xin cấp lại quyết định ly hôn thế nào? (Ảnh minh họa)


2. Bị mất Quyết định ly hôn, phải làm thế nào?

Theo quy định, bản án, quyết định của Tòa án chỉ được cấp 01 lần. Tuy nhiên, theo khoản 1 Điều 269 Bộ luật Tố tụng dân sự, sau khi kết thúc phiên tòa 03 ngày làm việc, các đương sự cũng được cấp trích lục bản án.

Đồng thời, khoản 21 Điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 nêu rõ:

21. Được cấp trích lục bản án, bản án, quyết định của Tòa án;

Tuy nhiên, trích lục bản án hiện không được định nghĩa tại các văn bản pháp luật tuy nhiên, thực tế có thể hiểu trích lục bản án là một phần của bản án liên quan đến đương sự đó.

Ví dụ: Anh A là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ ly hôn đơn phương của vợ, chồng anh B và chị C. Vậy sau khi phiên tòa diễn ra, trong thời gian 03 ngày, anh A sẽ được Tòa án cấp trích lục bản án với những nội dung liên quan đến anh A.

Do đó, khi chẳng may làm mất quyết định hoặc bản án ly hôn, vợ, chồng hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án cấp sao trích lục bản án, quyết định của Tòa hoặc bản sao quyết định, bản án ly hôn. Giá trị của văn bản này tương đương với bản án hoặc quyết định gốc.

Để được cấp bản sao quyết định, bản án đã có hiệu lực pháp luật, theo hướng dẫn tại Cổng thông tin điện tủ của Tòa án nhân dân tối cao, thủ tục thực hiện như sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị

- Đơn xin cấp bản sao bản án, quyết định. Trong đó, cần nêu rõ tên vụ án, số và ngày bản án hoặc quyết định.

- Bản sao giấy Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, hộ chiếu…

- Giấy ủy quyền (nếu có).

Đối tượng thực hiện: Vợ hoặc chồng hoặc người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Cơ quan có thẩm quyền: Tòa án nhân dân nơi cấp bản án, quyết định ly hôn.

Thời gian giải quyết: 07 ngày làm việc.

Lệ phí: Theo Điều 45 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH, lệ phí cấp bản sao bản án, quyết định ly hôn, người yêu cầu phải nộp. Trong đó, mức lệ phí này là 1.500 đồng/trang A4 theo phụ lục ban hành kèm Nghị quyết nêu trên.

Do vấn đề này không được quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật nên nếu độc giả cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với LuatVietnam thông qua tổng đài 1900.6192.

3. Đơn xin bản sao bản án, quyết định ly hôn

Về mẫu đơn xin bản sao bản án, quyết định ly hôn, Tòa án nhân dân tối cao cũng hướng dẫn như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

........, ngày ……….. tháng……… năm…………….

ĐƠN XIN SAO LỤC BẢN ÁN, QUYẾT ĐỊNH

Kính gửi: Tòa án Nhân dân …………………………………………….

Tội tên là: …………………. sinh năm:………giới tính:……………….

Địa chỉ thường trú: ……………………………………………………….

Địa chỉ tạm trú: …………………………. ……………………………….

Tôi là (nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan) … trong vụ…………………………………. đã được Tòa án nhân dân ….. giải quyết tại bản án, quyết định số ………/HSST ngày ...tháng...năm…

Tôi đề nghị Tòa án cho tôi được sao lục…..bản án, quyết định nêu trên để tiện việc sử dụng.

NGƯỜI LÀM ĐƠN

(ký tên ghi rõ họ tên)

Trên đây là quy định về thủ tục xin cấp lại quyết định ly hôn. Bởi đây quyết định, bản án ly hôn chỉ được cấp một lần nên nếu bị mất, các cặp vợ, chồng phải thực hiện xin cấp bản sao bản án, quyết định ly hôn.

Có thể thấy, mặc dù đây là nhu cầu thiết yếu của rất nhiều cặp vợ, chồng khi bị mất, rách… bản án, quyết định ly hôn nhưng hiện pháp luật chưa có quy định cụ thể về vấn đề này.

Do đó, để tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này, độc giả có thể liên hệ 1900.6192 để được đội ngũ luật sư và chuyên gia pháp lý của LuatVietnam tư vấn.

>> Thủ tục ly hôn: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?

Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?

Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?

Nhiều người đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài, khi về Việt Nam thắc mắc có phải làm thủ tục đăng ký lại không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cụ thể giải đáp vấn đề: Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?