[Giải đáp] Ly hôn nhanh mất bao nhiêu tiền?

Khi đã quyết định ly hôn, vợ chồng chỉ mong mau chóng "đường ai nấy đi". Và một trong những vấn đề nhiều vợ chồng quan tâm nhất là, khi muốn ly hôn nhanh sẽ mất bao nhiêu tiền?


Ly hôn nhanh nhất sẽ mất bao nhiêu thời gian?

Hiện nay, có hai hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Do tính chất, đối tượng và thủ tục giải quyết ly hôn của hai hình thức này khác nhau nên thời gian giải quyết ly hôn cũng không giống nhau.

Trong đó, theo Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, ly hôn thuận tình là hình thức ly hôn mà cả hai vợ chồng cùng đồng thuận ly hôn sau khi thoả thuận được các vấn đề về chấm dứt quan hệ hôn nhân, phân chia tài sản chung vợ chồng, phân người nào sẽ trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn...

Ngược lại, ly hôn đơn phương hay ly hôn theo yêu cầu của một bên tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 là hình thức mà do một trong hai vợ chồng yêu cầu khi cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể kéo dài đời sống chung với nhau và Toà án thực hiện hoà giải nhưng không thành.

Khi đó, nếu có căn cứ vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc một trong hai hoặc cả hai vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng như ngoại tình, bạo lực gia đình... thì Toà án sẽ giải quyết cho ly hôn.

Tuỳ vào hình thức ly hôn khác nhau mà thời gian giải quyết cũng khác nhau. Cụ thể:

Thủ tục ly hôn đơn phương

Bước 1: Nộp đơn ly hôn đơn phương.

Bước 2: Toà án xem xét đơn ly hôn và đưa ra quyết định có thụ lý vụ án hay trả lại đơn ly hôn đơn phương... Thời gian ở bước này khoảng 08 ngày.

Bước 3: Đây là khi Toà án chuẩn bị xét xử: Thu thập chứng cứ, hoà giải, xác định tư cách đương sự... trong không quá 04 tháng.

Bước 4: Đưa vụ án ra xét xử: Thời gian này là khoảng 01 tháng, nếu có lý do chính đáng, thời hạn mở phiên toà có thể kéo dài đến 02 tháng.

Căn cứ các bước trên, có thể thấy, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương thường sẽ dao động từ 05 - 06 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều vụ án ly hôn đơn phương còn kéo dài hơn số thời gian theo quy định trên bởi nhiều trường hợp bất khả kháng, trở ngại khách quan...

Thủ tục ly hôn thuận tình

Bước 1: Nộp đơn ly hôn thuận tình.

Bước 2: Toà án xem xét điều kiện thụ lý đơn ly hôn thuận tình: Thời gian này khoảng hơn 01 tháng và có thể kéo dài thời hạn xét đơn không quá 01 tháng.

Bước 3: Toà án mở phiên họp giải quyết việc ly hôn thuận tình kể từ ngày ra quyết định đưa vụ việc dân sự ra giải quyết trong thời gian 15 ngày.

Theo đó, thời gian giải quyết ly hôn thuận tình thường khoảng 02 - 03 tháng. Tuy nhiên, thời gian này cũng có thể bị kéo dài hơn so với quy định trên do nhiều yếu tố như sự kiến bất khả kháng hoặc sự kiện khách quan...

Lưu ý: Thời gian giải quyết của từng vụ án ly hôn đơn phương hoặc vụ việc ly hôn thuận tình sẽ khác nhau. Do đó, độc giả có thể liên hệ tổng đài 1900.6199 để nói với chúng tôi trường hợp cụ thể của bạn.

Xem thêm: Ly hôn nhanh: Chọn thuận tình hay đơn phương?

ly hon nhanh mat bao nhieu tien


Ly hôn nhanh mất bao nhiêu tiền?

Số tiền các cặp vợ chồng phải bỏ ra khi thực hiện thủ tục ly hôn được quy định tại Nghị quyết 326 năm 2016. Theo đó, khi vợ chồng ly hôn đơn phương không có giá ngạch hay còn gọi là ly hôn không có phân chia tài sản chung vợ, chồng, nợ chung... và ly hôn thuận tình thì sẽ mất số tiền là 300.000 đồng.

Riêng trường hợp ly hôn đơn phương có giá ngạch thì Toà án sẽ căn cứ vào giá trị của tài sản để tính án phí. Theo đó, nếu giá trị của tài sản dưới 06 triệu đồng thì án phí là 300.000 đồng; từ trên 06 - 400 triệu đồng thì án phí sẽ là 5% giá trị tài sản...

Xem thêm...

Như vậy, theo phân tích ở trên, thời gian ly hôn đơn phương thường sẽ kéo dài hơn so với ly hôn thuận tình. Đồng nghĩa, khi ly hôn, nếu vợ chồng chọn ly hôn thuận tình thì thời gian giải quyết sẽ nhanh hơn và số tiền mà vợ chồng bỏ ra cũng ít hơn so với ly hôn đơn phương (lệ phí ly hôn là 300.000 đồng).

Trên đây là giải đáp về việc ly hôn nhanh mất bao nhiêu tiền? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6199 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Thủ tục ly hôn: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?

Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?

Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?

Nhiều người đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài, khi về Việt Nam thắc mắc có phải làm thủ tục đăng ký lại không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cụ thể giải đáp vấn đề: Đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài có phải đăng ký lại ở Việt Nam không?