Nghi ngờ vợ ngoại tình, làm sao để ly hôn nhanh?

Thông thường, khi nghi ngờ vợ ngoại tình, nhiều người đàn ông chỉ muốn mau chóng được giải quyết ly hôn. Vậy làm sao để ly hôn khi nghi ngờ vợ ngoại tình nhanh nhất?

1. Chỉ nghi ngờ vợ ngoại tình, Toà có đồng ý cho ly hôn không?

Để xác định có được giải quyết ly hôn khi nghi ngờ vợ ngoại tình không, cần phải căn cứ vào hình thức ly hôn và nội dung yêu cầu ly hôn. Do đó, nếu ly hôn do nghi ngờ vợ ngoại tình tuỳ trường hợp, Toà sẽ đồng ý cho vợ chồng ly hôn:

1.1 Thuận tình ly hôn

Khi một trong hai người nghi ngờ người kia ngoại tình, hai vợ chồng đồng ý và thống nhất ý kiến sẽ ly hôn thì cùng gửi đơn ra Toà án và Toà án sẽ công nhận vợ chồng ly hôn nếu có các điều kiện sau đây:

- Hai bên vợ chồng tự nguyện ly hôn.

- Hai bên vợ chồng đã thoả thuận về việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục, chăm sóc con và đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ, con.

(căn cứ Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình đang có hiệu lực)

Như vậy, lý do nghi ngờ vợ ngoại tình trong trường hợp thuận tình ly hôn không đóng vai trò trong việc Toà có công nhận cho vợ chồng ly hôn không. Trong trường hợp này, đây chỉ là lý do để hai vợ chồng tự thoả thuận và thống nhất thuận tình ly hôn.

Ly hôn khi nghi ngờ vợ ngoại tình

1.2 Ly hôn đơn phương

Khi mới chỉ dừng ở việc nghi ngờ ngoại tình mà chưa có bằng chứng cụ thể về hành vi này thì thông thường Toà án sẽ không chấp nhận lý do ly hôn. Do đó, ly hôn khi nghi ngờ vợ ngoại tình đơn phương thường sẽ không được chấp nhận.

Bởi theo Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình, Toà sẽ đồng ý cho vợ chồng ly hôn nếu thuộc các trường hợp sau đây:

- Vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn.

- Toà án hoà giải không thành.

- Có căn cứ về việc bạo lực gia đình/vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng.

- Hôn nhân vì hai nguyên nhân trên mà trở nên trầm trọng, không thể kéo dài đời sống chung, không đạt được mục đích.

2. Ly hôn khi nghi ngờ vợ ngoại tình như thế nào để Toà chấp thuận?

Để được Toà chấp thuận cho vợ chồng ly hôn thì cần phải có đầy đủ căn cứ cho yêu cầu ly hôn của mình.

- Trong trường hợp thuận tình ly hôn: Do hai vợ chồng thống nhất được các vấn đề xung quanh việc ly hôn, nên lý do ly hôn là nghi ngờ vợ ngoại tình chỉ đóng vai trò trong việc hai vợ chồng cùng quyết định ly hôn mà không liên quan đến quyết định của Toà.

Thông thường, theo khoản 1 Điều 366 Bộ luật Tố tụng dân sự, thời gian giải quyết ly hôn thuận tình nhanh nhất là 02 - 03 tháng.

Do đó, để được ly hôn nhanh khi thuận tình ly hôn, hai vợ chồng cần thống nhất mọi nội dung trong quan hệ hôn nhân của mình: Chấm dứt quan hệ hôn nhân, chia tài sản, giành quyền nuôi con, nợ chung… trước khi nộp đơn ra Toà.

Ly hôn khi nghi ngờ vợ ngoại tình

- Trong trường hợp ly hôn đơn phương: Không giống với ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương thường sẽ có sự không đồng thuận của người còn lại nên về thời gian giải quyết sẽ lâu hơn.

Căn cứ Điều 191, 195, 196, 197, 203 Bộ luật Tố tụng dân sự, một vụ án ly hôn đơn phương có thể kéo dài từ 06 - 08 tháng hoặc hơn tuỳ vào việc vợ hoặc chồng có hợp tác không.

Do đó, để được ly hôn nhanh trong trường hợp ly hôn đơn phương vì nghi ngờ vợ ngoại tình, người chồng cần lưu ý:

- Chuẩn bị bằng chứng để chứng minh cho nghi ngờ của mình là đúng và có căn cứ: Có thể đưa ra ảnh chụp, ghi âm, ghi hình… về việc vợ ngoại tình.

- Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để nộp cho Toà án: Khi ly hôn do nghi ngờ vợ ngoại tình theo yêu cầu của một bên thì phải chuẩn bị đơn xin ly hôn đơn phương, giấy tờ về nhân thân và nhất định phải kèm theo bằng chứng chứng minh cho nghi ngờ vợ ngoại tình là có căn cứ.

- Có mặt tại Toà trong các lần Toà triệu tập hợp lệ…

Như vậy, để được Toà án chấp nhận cho vợ chồng ly hôn khi nghi ngờ vợ ngoại tình, người chồng cần lưu ý những điểm nêu trên.

Trên đây là giải đáp chi tiết về việc: Ly hôn khi nghi ngờ vợ ngoại tình. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được chuyên gia của LuatVietnam giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục