Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân dùng để làm gì?

Khi làm thủ tục đăng ký kết hôn, nhiều người vẫn chưa hiểu việc cán bộ tư pháp yêu cầu cung cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm gì? Vậy mục đich của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Anh Nguyễn Văn H. (Cần Thơ) gửi đến câu hỏi: “Tôi sinh năm 1987 và chuẩn bị kết hôn. Bên phía tư pháp xã yêu cầu tôi phải cung cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Vậy cho tôi hỏi, có bắt buộc phải nộp giấy đó không? Và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được dùng để làm gì?”

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân dùng để làm gì

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân dùng để làm gì? (Ảnh minh họa)

LuatVietnam xin trả lời anh như sau:

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là một loại giấy tờ nhân thân để xác định tại thời điểm anh xin cấp thì tình trạng hôn nhân của anh là gì: Chưa đăng ký kết hôn với ai, đã đăng ký kết hôn nhưng sau đó đã ly hôn theo bản án, quyết định của Tòa án…

Việc xác nhận tình trạng hôn nhân có ý nghĩa quan trọng không chỉ trong việc xác nhận người đó có quan hệ hôn nhân thế nào mà còn là căn cứ để xác định tài sản chung, tài sản riêng…

Theo Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được dùng trong trường hợp muốn đăng ký kết hôn và mục đích khác.

Theo đó, khi muốn đăng ký kết hôn, anh phải đáp ứng đủ điều kiện đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 gồm:

- Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

- Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

- Không thuộc các trường hợp bị cấm

- Không bị mất năng lực hành vi dân sự

Ngoài ra, các loại giấy tờ anh cần phải chuẩn bị khi muốn đăng ký kết hôn gồm:

- Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu.

- Bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp

- Trường hợp người yêu cầu đăng ký kết hôn đang công tác, học tập, lao động có thời hạn ở nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài cấp.

Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chỉ có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày cấp và không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận.

Do đó, khi anh xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với mục đích đăng ký kết hôn thì anh không thể sử dụng giấy này để thực hiện các công việc khác nữa.

Ngoài ra, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân còn bắt buộc phải dùng trong các trường hợp sau đây:

- Mua bán bất động sản khi muốn chứng minh đấy là tài sản riêng

- Nuôi con nuôi (Điều 17 Luật Nuôi con nuôi 2010)

- Những trường hợp khác theo quy định của pháp luật

Trên đây là giải đáp cho vấn đề Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân dùng để làm gì? Để tìm hiểu các thông tin khác về hôn nhân, gia đình, đọc thêm tại đây.

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục