Khi nào chồng quan hệ tình dục với vợ bị coi là hiếp dâm?

Gần đây, dư luận xôn xao về một vụ án có phần kỳ lạ: Chồng bị khởi tố vì hành vi hiếp dâm vợ mình. Vậy theo quy định của pháp luật, trong trường hợp nào quan hệ tình dục giữa vợ và chồng bị coi là hiếp dâm?

Chồng ép vợ quan hệ tình dục sẽ phải ngồi tù?

Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn. Trong đó, vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; có nghĩa vụ sống chung với nhau trừ khi có thỏa thuận khác (Điều 19 Luật Hôn nhân và Gia đình đang có hiệu lực).

Đặc biệt, việc quan hệ tình dục có thể coi là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì mối quan hệ vợ chồng.

Điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về Tội hiếp dâm:

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân

Có thể hiểu, một người sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm nếu:

- Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác;

- Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.

Theo quy định trên, việc định tội này không loại trừ mối quan hệ vợ chồng. Do đó, nếu chồng dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực… để ép vợ phải giao cấu…trái với ý muốn của người vợ thì tùy vào tính chất, mức độ mà có thể bị phạt Tội Hiếp dâm.

Ngược lại, nếu vợ dùng vũ lực, thủ đoạn khác… để ép chồng quan hệ trái với ý muốn của người chồng thì cũng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, nếu chồng/vợ ép buộc vợ/chồng của mình quan hệ tình dục trái ý muốn thì nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm, người này có thể phải ngồi tù với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân và nhẹ nhất là 02 năm tù.

Chồng ép vợ quan hệ có được coi là hiếp dâm không?

Chồng ép vợ quan hệ tình dục bị coi là hiếp dâm không? (Ảnh minh họa)

Chỉ phạm tội hiếp dâm nếu có đơn tố cáo của nạn nhân?

Thực tế cho thấy, mặc dù người chồng không được phép ép buộc vợ quan hệ tình dục nhưng hiện nay, tình trạng này diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, do suy nghĩ đây là việc cá nhân, chuyện riêng tư nên việc vợ tố cáo chồng rất ít xảy ra.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, chỉ được khởi tố vụ án hình sự về Tội hiếp dâm nếu có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tam thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Do đó, nếu có yêu cầu của người vợ thì hoàn toàn có cơ sở để buộc người chồng phải chịu trách nhiệm hình sự.

Lưu ý, người vợ có thể rút yêu cầu khởi tố người chồng. Tuy nhiên, nếu đã rút đơn yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại trừ trường hợp có căn cứ xác định người này rút yêu cầu vì bị ép buộc, cưỡng bức.

Nói tóm lại, trong quan hệ vợ chồng, nếu một người không đồng ý và bị người kia dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác ép phải quan hệ tình dục trái với mong muốn thì nạn nhân có thể tố cáo để người thực hiện hành vi này phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định.

>> Nữ giới có phạm Tội hiếp dâm?

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục