Tăng giảm font chữ:

4 điều các cặp đôi cần biết để có một Lễ tình nhân trọn vẹn

Ngày 14/02 sắp tới là ngày Lễ tình nhân mà các cặp đôi vô cùng chờ mong, háo hức. Tuy nhiên, để ngày lễ này được vui một cách trọn vẹn, các cặp đôi cần lưu ý những điều sau.

1/ Độ tuổi quan hệ tình dục

Độ tuổi đủ 18 tuổi

Khi hai bên là người đã thành niên nếu tự nguyện quan hệ tình dục thì không bị pháp luật can thiệp.

Tuy nhiên, nếu một trong hai bên có các hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không tự vệ của nạn nhân… thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Hiếp dâm theo Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015.

Độ tuổi dưới 18 tuổi

Độ tuổi dưới 18 được coi là độ tuổi chưa thành niên và nếu người nào có hành vi xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng của những đối tượng này sẽ bị xử phạt nghiêm khắc. Một số trường hợp cụ thể như sau:

- Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Hiếp dâm (Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015); Cưỡng dâm (Điều 143 Bộ luật Hình sự 2015)

- Đối với người dưới 16 tuổi có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015)

Lưu ý về độ tuổi quan hệ tình dục (Ảnh minh họa)


2/ Khi làm người yêu có thai

Trong ngày lễ tình nhân, nếu “lỡ vui quá đà” khiến bạn gái mang thai và sinh con. Người bạn trai phải có trách nhiệm cấp dưỡng cho con theo quy định tại Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Ngược lại, nếu người này có hành vi từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng thì có thể bị phạt tù theo Điều 186 Bộ luật Hình sự 2015.


3/ Không được hẹn hò với người đang có vợ hoặc chồng

Khi biết người nào đang có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thì có thể bị:

- Xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

- Chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 về tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Các cặp đôi cần lưu ý trong ngày Lễ tình nhân (Ảnh minh họa)


4/ Cẩn thận khi đi nhà nghỉ để không bị nhầm là mua, bán dâm

Theo quy định của Pháp lệnh phòng chống mại dâm 2003 thì hành vi mại dâm là việc mua, bán dâm khi có người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác để trao đổi và thực hiện hành vi giao cấu.

Do đó, khi vào nhà nghỉ, các cặp đôi nên xuất trình giấy tờ tùy thân và chứng minh mối quan hệ yêu đương để tránh bị nhầm là mua, bán dâm và bị xử phạt hành chính...

Xem thêm:

Theo Luật, bao nhiêu tuổi được quan hệ tình dục?

Làm người yêu có bầu nhưng không cưới có phạm luật?

Yêu người khác khi đang ly thân có bị phạt?

Làm sao để chứng minh không mua, bán dâm khi vào nhà nghỉ?

Nguyễn Hương

Nguyễn HươngNguyễn Hương

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: ngày Lễ tình nhân hôn nhân