Cưỡng ép quan hệ đồng giới nam, có bị xử lý về tội hiếp dâm?

Việc hiếp dâm đồng tính cần phải bị xử lý nghiêm theo pháp luật Hình sự. Bởi lẽ Hiến Pháp 2013 đã ghi nhận mỗi người sinh ra đều có quyền bình đẳng và được bảo vệ như nhau trước pháp luật, không phân biệt giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp.

Cưỡng ép quan hệ đồng giới nam có phạm tội hiếp dâm?

Căn cứ Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.

Trong đó, tại Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP giải thích:

- “Giao cấu” là hành vi xâm nhập của bộ phận sinh dục nam vào bộ phận sinh dục nữ, với bất kỳ mức độ xâm nhập nào.

- Hành vi quan hệ tình dục khác là hành vi của những người cùng giới tính hay khác giới tính sử dụng bộ phận sinh dục nam, bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi...), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, miệng, hậu môn của người khác với bất kỳ mức độ xâm nhập nào, bao gồm một trong các hành vi sau đây:

+ Đưa bộ phận sinh dục nam xâm nhập vào miệng, hậu môn của người khác;

+ Dùng bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi...), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, hậu môn của người khác.

Theo giải thích về hành vi quan hệ tình dục khác như trên thì nam giới cũng có thể vừa là nạn nhân và vừa là thủ phạm của tội hiếp dâm. Vì vậy, việc cưỡng ép quan hệ đồng giới nam có thể bị xử lý về tội hiếp dâm.

Về mức phạt với Tội hiếp dâm, theo Điều 141 Bộ luật Hình sự, người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 02 - 07 năm nếu nạn nhân trên 18 tuổi, phạt tù từ 05 - 10 năm nếu nạn nhân là người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi. Ngoài ra, tội này còn quy định các khung hình phạt tăng nặng khác là:

- Phạt tù từ 07 - 15 năm nếu thuộc một trong các trường hợp:

+ Có tổ chức;

+ Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

+ Nhiều người hiếp một người;

+ Phạm tội 02 lần trở lên;

+ Đối với 02 người trở lên;

+ Có tính chất loạn luân;

+ Làm nạn nhân có thai;

+ Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

+Tái phạm nguy hiểm.

- Phạt tù từ 12 - 20 năm hoặc tù chung thân nếu thuộc một trong các trường hợp:

+ Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

+ Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

+ Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

Đồng thời, với tội này, người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm.

cuong ep quan he dong tinh namCưỡng ép quan hệ đồng giới nam, có bị xử lý về tội hiếp dâm? (Ảnh minh họa)

Thực tế hiếm khi giải quyết các vụ án hiếp dâm đồng giới nam

Theo giải thích tại Nghị quyết 06 năm 2019 của Hội đồng thẩm phán Tòa án tối cao thì nam giới hiếp dâm nam giới có thể bị truy cứu trách nhiệm về Tội hiếp dâm.

Tuy nhiên, trước khi ban hành Nghị quyết 06, có rất nhiều quan điểm khác nhau về các vụ án xâm hại tình dục. Có ý kiến cho rằng chỉ có nam giới mới là chủ thể của tội hiếp dâm (nữ giới chỉ có thể là đồng phạm) và chỉ có phụ nữ mới là nạn nhân của tội hiếp dâm và hiếp dâm được hiểu là “tội xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về tình dục của phụ nữ”.

Theo đó, trong thực tiễn xét xử về tội hiếp dâm, nạn nhân là nam giới hầu như không có và trường hợp hiếp dâm đồng tính nam (cả nạn nhân và thủ phạm đều là nam giới) lại càng khó gặp.

Đến nay, mặc dù pháp luật đã ghi nhận hành vi cưỡng ép quan hệ đồng tính nam là một trong những hành vi cấu thành tội hiếp dâm nhưng các vụ việc xét xử về vấn đề này hầu như vẫn rất hiếm. Các vụ việc quan hệ đồng tính nam trái ý muốn xảy ra không ít nhưng hầu như nạn nhân đều giữ im lặng, không tố giác tội phạm để tránh bị xã hội chú ý.

Nếu còn thắc mắc nào khác, độc giả vui lòng liêm hệ đến tổng đài 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>> Phân biệt tội hiếp dâm trẻ em và tội giao cấu với trẻ em

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Chồng không được ly hôn dù vợ mang thai hoặc sinh con người khác từ 01/7/2024, có đúng không?

Chồng không được ly hôn dù vợ mang thai hoặc sinh con người khác từ 01/7/2024, có đúng không?

Chồng không được ly hôn dù vợ mang thai hoặc sinh con người khác từ 01/7/2024, có đúng không?

Những ngày gần đây, khắp các trang mạng xã hội lan truyền thông tin “Chồng không được ly hôn dù vợ mang thai hoặc sinh con người khác từ 01/7/2024”. Tuy nhiên, thông tin này không hoàn toàn chính xác. Vậy cụ thể quy định đúng là thế nào?

13 trường hợp sử dụng đất có giấy tờ trước 15/10/1993 được cấp Sổ đỏ từ 2025

13 trường hợp sử dụng đất có giấy tờ trước 15/10/1993 được cấp Sổ đỏ từ 2025

13 trường hợp sử dụng đất có giấy tờ trước 15/10/1993 được cấp Sổ đỏ từ 2025

Hiện nay, có rất nhiều hộ gia đình đang sử dụng đất ổn định và có một số loại giấy tờ được lập trước năm 1993 nhưng lại chưa được cấp Sổ đỏ. Theo đó tới đây, khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, sẽ có 13 trường hợp sử dụng đất có giấy tờ trước 15/10/1993 được cấp Sổ đỏ từ 01/01/2025.