Tăng giảm cỡ chữ:

Nữ giới có phạm Tội hiếp dâm?

Hầu hết trong các vụ Hiếp dâm, người thực hiện hành vi phạm tội đều là nam giới. Vậy nữ giới là có thể là chủ thể của loại tội phạm này hay không?
 

Nữ giới có phạm tội Hiếp dâm?

Nữ giới có phạm tội Hiếp dâm? (Ảnh minh họa)

Nữ giới vẫn có thể phạm Tội hiếp dâm

Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội hiếp dâm như sau: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm - 07 năm.

Quy định nêu trên đề cập đến chủ thể của Tội hiếp dâm là “người nào”, tức là không giới hạn là nam giới hay nữ giới.

Trên thực tế, với đặc điểm về sức khỏe, thể lực, phụ nữ thường rất khó có thể dùng “vũ lực, đe dọa dùng vũ lực” để thực hiện hành vi giao cấu với nạn nhân là nam giới. Tuy nhiên, có thể bằng thủ đoạn khác như: cho nạn nhân uống thuốc kích dục, thuốc mê… để thực hiện hành vi giao cấu. Trong trường hợp này, nữ giới vẫn có thể phải chịu trách nhiệm về Tội Hiếp dâm.

Bên cạnh đó, nữ giới cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu là người xúi giục, người giúp sức (đồng phạm) với người thực hiện hành vi hiếp dâm.

Chưa xét xử vụ hiếp dâm nào thủ phạm là nữ giới?

Dù Bộ luật Hình sự đã có quy định như trên, tuy nhiên, trong thực tiễn xét xử hầu như vẫn chưa có vụ án hiếp dâm nào mà thủ phạm là nữ giới. Bản thân trong chính các nhà làm luật cũng đang có nhiều luồng ý kiến khác nhau. Trong đó, có không ít ý kiến bảo vệ quan điểm cho rằng nữ là phái yếu không thể là chủ thể của tội hiếp dâm, trừ trường hợp là đồng phạm.

Trên thế giới, nam giới, nữ giới hay cả người đồng tính cũng đều có thể là chủ thể của Tội hiếp dâm và chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật. Ở Việt Nam, có lẽ vẫn cần có thêm hướng dẫn cụ thể của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về vấn đề này để đảm bảo thống nhất trong xét xử. 

Xem thêm:

Hiếp dâm và cưỡng dâm khác nhau như thế nào?

LuatVietnam

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Bộ luật Hình sự 2015 hiếp dâm