Tổng hợp các loại tội phạm theo Bộ luật Hình sự mới nhất

Lọc bài viết theo:

Thủ phạm vụ bé gái 3 tuổi bị bắn đinh vào đầu bị xử lý thế nào? 20/01/2022

Thời gian gần đây nhiều vụ bạo hành trẻ em khiến dư luận phẫn nộ. Mới đây nhất, Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất tiếp nhận vụ việc một bé gái 03 tuổi nghi bị bạo hành, có 09 vật thể giống đinh trong sọ não.

28 tội phạm đặc biệt nghiêm trọng áp dụng với cả người dưới 16 tuổi 29/11/2021

Pháp luật hình sự Việt Nam luôn đề cao nguyên tắc giáo dục, giúp đỡ sửa chữa sai lầm đối với người chưa thành niên phạm tội. Tuy nhiên, với các tội phạm có tinh chất đặc biệt nghiêm trọng, người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi vẫn sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Theo Hiến pháp, tội nào nặng nhất? 04/11/2021

Mọi văn bản pháp luật hiện nay đều được xây dựng, ban hành trên cơ sở các quy định của Hiến pháp năm 2013. Vậy theo Hiến pháp, tội nào nặng nhất?

Ghi lô, đề qua zalo, facebook có bị coi là "đánh bạc qua mạng"? 06/10/2021

Theo Bộ luật Hình sự 2015, đánh bạc qua mạng là một trong những tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự với Tội đánh bạc. Vậy ghi lô đề qua zalo, facebook có bị coi là "đánh bạc qua mạng"?

Phạm tội khi "ngáo đá": Là tình tiết giảm nhẹ hay tăng nặng? 27/09/2021

Người bị ngáo đá có các biểu hiện gần như giống với bệnh tâm thần phân liệt nhưng mức độ nguy hiểm hơn. Vậy phạm tội khi "ngáo đá" thì bị xử lý như thế nào?

Video: Phân biệt che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm 25/08/2021

Che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm là hai loại tội phạm khác nhau rất dễ bị nhầm lẫn. Vậy che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm có gì khác biệt?

Video: Thuê xã hội đen đòi nợ, có phạm tội không? 13/08/2021

Ngày nay có rất nhiều biến tướng của hiện tượng đòi nợ. Thậm chí có nhiều người còn tìm đến “xã hội đen” để đòi lại tiền. Vậy thuê xã hội đen đòi nợ có phạm tội không?

Chứng kiến giết người nhưng không cứu, bị xử lý thế nào? 04/08/2021

Theo quy định của pháp luật, không phải cứ có hành vi gây thiệt hại cho người khác hoặc gây nguy hiểm cho xã hội thì mới bị xử lý. Việc chứng kiến tội phạm hoặc không cứu giúp người khác gặp nguy hiểm đến tính mạng cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tội cho vay nặng lãi: Những quy định cần biết 25/07/2021

Hành vi cho vay vượt quá mức lãi suất tối đa có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tăng giá bán thực phẩm mùa dịch, bị phạt nặng! 20/07/2021

Trước nhu cầu tích trữ lương thực, thực phẩm của người dân trong mùa dịch, một số cá nhân, cơ sở kinh doanh đã tăng giá bán các mặt hàng thiết yếu một cách bất hợp lý để trục lợi. Vậy hành vi tăng giá bán thực phẩm mùa dịch sẽ bị xử lý thế nào?

Đánh người để đòi nợ, phạm tội gì? 16/07/2021

Đánh người đề đòi nợ là hành vi trái pháp luật và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy đánh người để đòi nợ phạm tội gì?

Tố cáo thiếu chứng cứ, coi chừng phạm tội vu khống 07/07/2021

Tố cáo hành vi trái pháp luật là quyền của mỗi công dân. Tuy nhiên, việc bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền có thể bị truy cứu hình sự về Tội vu khống.

Hành hung đồng đội, bị xử lý thế nào? 01/07/2021

Trong quân đội, quân nhân có hành vi hành hung, gây thương tích sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cưỡng ép quan hệ đồng giới nam, có bị xử lý về tội hiếp dâm? 13/06/2021

Việc hiếp dâm đồng tính cần phải bị xử lý nghiêm theo pháp luật Hình sự. Bởi lẽ Hiến Pháp 2013 đã ghi nhận mỗi người sinh ra đều có quyền bình đẳng và được bảo vệ như nhau trước pháp luật, không phân biệt giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp.

Ăn cắp vặt, bị phạt như thế nào? 11/06/2021

Ăn cắp vặt là một trong những hành vi trái pháp luật xảy ra thường xuyên và phổ biến. Trong đó, tùy từng trường hợp, người ăn cắp vặt có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đánh nhau gây thương tích dưới 11% có bị đi tù? 04/06/2021

11% là mức tỷ lệ thương tích nhỏ nhất được quy định để định mức khung hình phạt về Tội cố ý gây thương tích trong Bộ luật Hình sự. Theo đó, trong một số trường hợp đặc biệt, việc cố ý gây thương tích dưới 11% cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nhân viên ngân hàng để lộ thông tin khách bị xử lý thế nào? 28/05/2021

Bí mật thông tin khách hàng là một trong những nguyên tắc quan trọng hàng đầu trong hoạt động của các ngân hàng. Vậy nếu nhân viên ngân hàng để lộ thông tin về tài khoản của khách hàng thì sẽ bị xử lý thế nào?

Rao bán chứng minh thư của người khác, phạt tù đến 7 năm 17/05/2021

Vì lợi ích trước mắt, nhiều đối tượng đã bất chấp các quy định của pháp luật mà thực hiện hành vi mua bán, trao đổi thông tin cá nhân trên chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của người khác. Đây là hành vi trái pháp luật và có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Giết người không thành bị đi tù bao nhiêu năm? 28/04/2021

Tội giết người là một trong những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất và mức độ nguy hiểm cao cho xã hội. Vậy, giết người chưa thành bị phạt bao nhiêu năm tù?

Tự ý xông vào nhà người khác đánh người phạm tội gì? 06/04/2021

Khi xảy ra mâu thuẫn, nhiều người đã bất chấp các quy định của pháp luật mà tự ý xông vào nhà người khác đánh người. Đây là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử lý hình sự nếu gây ra hậu quả nguy hiểm.