Tổng hợp các loại tội phạm theo Bộ luật Hình sự mới nhất

Lọc bài viết theo:

Video: Phân biệt che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm 25/08/2021

Che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm là hai loại tội phạm khác nhau rất dễ bị nhầm lẫn. Vậy che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm có gì khác biệt?

Video: Thuê xã hội đen đòi nợ, có phạm tội không? 13/08/2021

Ngày nay có rất nhiều biến tướng của hiện tượng đòi nợ. Thậm chí có nhiều người còn tìm đến “xã hội đen” để đòi lại tiền. Vậy thuê xã hội đen đòi nợ có phạm tội không?

Chứng kiến giết người nhưng không cứu, bị xử lý thế nào? 04/08/2021

Theo quy định của pháp luật, không phải cứ có hành vi gây thiệt hại cho người khác hoặc gây nguy hiểm cho xã hội thì mới bị xử lý. Việc chứng kiến tội phạm hoặc không cứu giúp người khác gặp nguy hiểm đến tính mạng cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tội cho vay nặng lãi: Những quy định cần biết 25/07/2021

Hành vi cho vay vượt quá mức lãi suất tối đa có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tăng giá bán thực phẩm mùa dịch, bị phạt nặng! 20/07/2021

Trước nhu cầu tích trữ lương thực, thực phẩm của người dân trong mùa dịch, một số cá nhân, cơ sở kinh doanh đã tăng giá bán các mặt hàng thiết yếu một cách bất hợp lý để trục lợi. Vậy hành vi tăng giá bán thực phẩm mùa dịch sẽ bị xử lý thế nào?

Đánh người để đòi nợ, phạm tội gì? 16/07/2021

Đánh người đề đòi nợ là hành vi trái pháp luật và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy đánh người để đòi nợ phạm tội gì?

Tố cáo thiếu chứng cứ, coi chừng phạm tội vu khống 07/07/2021

Tố cáo hành vi trái pháp luật là quyền của mỗi công dân. Tuy nhiên, việc bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền có thể bị truy cứu hình sự về Tội vu khống.

Hành hung đồng đội, bị xử lý thế nào? 01/07/2021

Trong quân đội, quân nhân có hành vi hành hung, gây thương tích sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cưỡng ép quan hệ đồng giới nam, có bị xử lý về tội hiếp dâm? 13/06/2021

Việc hiếp dâm đồng tính cần phải bị xử lý nghiêm theo pháp luật Hình sự. Bởi lẽ Hiến Pháp 2013 đã ghi nhận mỗi người sinh ra đều có quyền bình đẳng và được bảo vệ như nhau trước pháp luật, không phân biệt giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp.

Ăn cắp vặt, bị phạt như thế nào? 11/06/2021

Ăn cắp vặt là một trong những hành vi trái pháp luật xảy ra thường xuyên và phổ biến. Trong đó, tùy từng trường hợp, người ăn cắp vặt có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đánh nhau gây thương tích dưới 11% có bị đi tù? 04/06/2021

11% là mức tỷ lệ thương tích nhỏ nhất được quy định để định mức khung hình phạt về Tội cố ý gây thương tích trong Bộ luật Hình sự. Theo đó, trong một số trường hợp đặc biệt, việc cố ý gây thương tích dưới 11% cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nhân viên ngân hàng để lộ thông tin khách bị xử lý thế nào? 28/05/2021

Bí mật thông tin khách hàng là một trong những nguyên tắc quan trọng hàng đầu trong hoạt động của các ngân hàng. Vậy nếu nhân viên ngân hàng để lộ thông tin về tài khoản của khách hàng thì sẽ bị xử lý thế nào?

Rao bán chứng minh thư của người khác, phạt tù đến 7 năm 17/05/2021

Vì lợi ích trước mắt, nhiều đối tượng đã bất chấp các quy định của pháp luật mà thực hiện hành vi mua bán, trao đổi thông tin cá nhân trên chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của người khác. Đây là hành vi trái pháp luật và có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Giết người không thành bị đi tù bao nhiêu năm? 28/04/2021

Tội giết người là một trong những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất và mức độ nguy hiểm cao cho xã hội. Vậy, giết người chưa thành bị phạt bao nhiêu năm tù?

Tự ý xông vào nhà người khác đánh người phạm tội gì? 06/04/2021

Khi xảy ra mâu thuẫn, nhiều người đã bất chấp các quy định của pháp luật mà tự ý xông vào nhà người khác đánh người. Đây là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử lý hình sự nếu gây ra hậu quả nguy hiểm.

Khách mua hàng rồi "bùng tiền", xử lý thế nào? 28/03/2021

Trong thực tế, không ít người bán hàng đã bị khách mua “bùng tiền” bỏ trốn. Theo quy định của pháp luật, hành vi mua hàng nhưng cố tình không trả tiền có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bản ghi âm "lén" có được coi là chứng cứ của vụ án hình sự? 26/03/2021

Chứng cứ trong các vụ án hình sự có thể lấy từ nhiều nguồn khác nhau. Vậy theo quy định của pháp luật, băng ghi âm có được coi là chứng cứ?

Bị đe dọa tung ảnh nóng, cần phải làm gì? 23/03/2021

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, nguy cơ bị lộ, mất thông tin bí mật đời tư, đặc biệt là các hình ảnh nhạy cảm là rất cùng lớn. Trong đó, không ít người đã từng khốn đốn vì bị đe dọa tung ảnh nóng và phải làm theo những yêu cầu vô lý của kẻ xấu.

Môi giới Forex trái phép có thể bị đi tù 18/03/2021

Hiện nay, nước ta vẫn chưa cho phép cá nhân, tổ chức tự do kinh doanh, đầu tư ngoại hối trong nước. Vì thế, việc kinh doanh, môi giới ngoại hối trái phép tại Việt Nam có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đánh lô, đề bị phạt thế nào? 16/03/2021

Chơi lô, đề là một tệ nạn xã hội đã tồn tại rất lâu tại Việt Nam và bị pháp luật cấm. Trong đó, tùy vào mức độ vi phạm, người tham gia chơi lô, đề có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.