Tổng hợp các loại tội phạm theo Bộ luật Hình sự mới nhất

Lọc bài viết theo:

Làm người dưới 16 tuổi có bầu, bị phạt thế nào? 13/01/2021

Hiện nay, việc trẻ vị thành niên quan hệ sớm, có bầu,… là những vấn đề thường xuyên·gây xôn xao dư luận xã hội. Theo quy định của pháp luật, làm cho người dưới 16 tuổi có bầu có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Video: Vay tiền không trả có bị xử lý hình sự? 13/01/2021

Vay nợ là quan hệ dân sự xảy ra thường xuyên, phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Có rất nhiều trường hợp vay, mượn tiền của bạn bè, người thân nhưng sau đó quên hoặc cố tình không trả. Vậy vay tiền không trả bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Người thuê nhà đánh bạc, chủ trọ có bị phạt? 10/01/2021

Đánh bạc trái phép là hành vi diễn ra thường xuyên và rất phổ biến. Vậy nếu người thuê nhà đánh bạc, chủ trọ có bị phạt không? 

Trộm cây cảnh hoành hành ngày giáp Tết, mức phạt thế nào? 07/01/2021

Những ngày gần tết, nhiều gia đình thường trang trí nhà cửa, sân vườn bằng các loại hoa, cây cảnh. Vì thế, vấn nạn trộm cắp cây cảnh cũng xảy ra không ít.

Lôi kéo người khác sử dụng ma túy bị xử lý thế nào? 01/01/2021

Theo quy định của pháp luật, người trực tiếp buôn bán, sử dụng, vận chuyển trái phép chất ma túy… đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy lôi kéo người khác tự nguyện sử dụng ma túy có phạm tội?

Mượn xe người khác mang đi cầm, phạm tội gì? 29/12/2020

Cho bạn bè, người thân mượn xe để đi lại là việc rất bình thường trong cuộc sống hàng ngày. Vậy nếu bạn mượn xe mang đi cầm cố lấy tiền không trả nữa thì phải làm sao? Hành vi mượn xe người khác mang đi cầm bị xử lý thế nào?

Tố giác tội phạm sai sự thật có bị xử lý về Tội vu khống? 25/12/2020

Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền. Nhưng thông tin tố giác không chính xác sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người bị tố giác. Vậy trường hợp tố giác tội phạm sai sự thật có bị xử lý về Tội vu khống?

Tung tin người khác chết trên facebook, có bị phạt? 21/12/2020

Gần đây, trên facebook bất ngờ xuất hiện thông tin về cái chết của một người được rất nhiều sự quan tâm trên mạng xã hội. Mặc dù thông tin này là sai sự thật nhưng đã khiến rất nhiều người tin theo, chia sẻ khiến dư luận hoang mang, tranh cãi. Vậy tung tin người khác chết trên facebook, có bị phạt?

Vay tiền không trả có bị đi tù không? Trốn nợ xử lý thế nào? 20/12/2020

Vay nợ là quan hệ dân sự xảy ra thường xuyên, phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Vậy vay tiền không trả bị xử lý như thế nào? 

Đập phá tài sản của người khác, phạt tù đến 20 năm 17/12/2020

Cố ý đập phá tài sản của người khác là hành vi trái pháp luật. Vậy mức phạt với hành vi này được quy định ra sao?

Thế nào là Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản? 09/12/2020

Công nhiên chiếm đoạt tài sản là một trong những hành vi xâm phạm quyền sở hữu. Vậy thế nào là Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản? Mức phạt của tội này được quy định thế nào?

Video: Quan hệ với người dưới 18 tuổi tự nguyện phạm tội gì? 09/12/2020

Hiện nay, theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, các hành vi xâm hại tình dục như hiếp dâm, cưỡng dâm… đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy nếu quan hệ với người dưới 18 tuổi tự nguyện thì có phạm tội không?

Thấy người bị nạn mà không cứu có thể đi tù đến 7 năm 06/12/2020

Thấy người bị nạn mà không cứu là một trong những trường hợp đặc biệt dù không có hành động vi phạm nhưng cũng bị pháp luật xử lý. Vậy cụ thể, thấy người bị nạn mà không cứu bị xử lý thế nào?

Shipper bị lừa giao hàng cấm, có bị xử lý? 04/12/2020

Shipper hay người vận chuyển là người thực hiện các công việc giao, nhận, vận chuyển hàng hóa cho người khác. Vậy nếu shipper bị lừa giao hàng cấm thì có bị xử lý?

Những hành vi nào bị coi là dâm ô trẻ em? bị xử lý thế nào? 01/12/2020

Gần đây, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang là vấn đề đáng lo ngại tại Việt Nam. Trong đó, dâm ô trẻ em là hành vi xảy ra phổ biến. Vậy dâm ô trẻ em phạm tội gì và bị xử lý thế nào?

Mức phạt mới nhất với người buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh 27/11/2020

Bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng là hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người sử dụng. Vậy người buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh bị xử lý như thế nào?

Chống đối cảnh sát giao thông, khi nào bị đi tù? 26/11/2020

Gần đây, tình trạng người tham gia giao thông không chấp hành hiệu lệnh, tìm cách chống đối cảnh sát giao thông ngày càng tăng. Trong đó, chống đối cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ là hành vi trái pháp luật và có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Lái xe gây tai nạn chết người bị xử lý thế nào? 23/11/2020

Những năm gần đây, các vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra vô cùng thường xuyên, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cả về người và tài sản. Vậy lái xe gây tai nạn chết người bị xử lý thế nào?

Video: Tiêu thụ tài sản ăn cắp có bị phạt tù không? 23/11/2020

Nhiều người cho rằng, việc sử dụng, tiêu thụ tài sản không phải do mình ăn cắp thì không bị xử lý. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, hành vi tiêu thụ tài sản trộm cắp có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Lừa đảo qua mạng bao nhiêu tiền bị truy cứu trách nhiệm hình sự? 19/11/2020

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, các hành vi lừa đảo qua mạng cũng xuất hiện và ngày càng trở thành mối lo ngại lớn. Vậy theo quy định của pháp luật, lừa đảo qua mạng bị xử lý như thế nào?