Tổng hợp các loại tội phạm theo Bộ luật Hình sự mới nhất

Lọc bài viết theo:

Không chấp hành lệnh gọi quân nhân dự bị nhập ngũ, bị xử lý thế nào? 05/07/2022

Trường hợp quân nhân dự bị có lệnh gọi nhập ngũ nhưng không chấp hành sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Trong bài viết dưới đây LuatVietnam sẽ làm rõ các mức phạt Tội không chấp hành lệnh gọi quân nhân dự bị nhập ngũ.

Tổ chức xem bói có vi phạm pháp luật không? 04/07/2022

Xem bói đã trở thành “nhu cầu” của nhiều người dân Việt Nam khi gặp các vấn đề không may trong cuộc sống hay trước khi tổ chức một sự kiện quan trọng nào đó với mong muốn mọi việc được diễn ra suôn sẻ. Vậy, hành vi tổ chức xem bói tâm linh có bị coi là vi phạm pháp luật không?

Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy là gì? Mức phạt mới nhất 2023 02/07/2022

Cùng với sự phát triền của công nghệ thông tin, hành vi lan truyền các văn hóa phẩm đồi trụy ngày càng trở nên phổ biến và diễn ra một cách công khai. Vậy, truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy cụ thể là gì? Mức phạt với hành vi này ra sao?

Hiếp dâm, dùng tiền hoà giải được không? 01/07/2022

Hiếp dâm từ lâu đã trở thành vấn đề gây nhức nhối trong xã hội, tệ nạn này đang có chiều hướng gia tăng cả về số lượng và tính chất phức tạp. Nhiều trường hợp người phạm tội hiếp dâm dùng tiền để hòa giải, bồi thường cho gia đình nạn nhân với mong muốn không phải ngồi tù. Vậy, pháp luật quy định thế nào về trường hợp này?

Đánh ghen ngoài đường có phải là gây rối trật tự công cộng? 30/06/2022

Trong thời gian gần đây, trên các bài báo, mạng xã hội đăng tải nhiều clip liên quan đến việc đánh ghenở ngay ngoài đường. Đáng chú ý, hành vi này đã gây ra hiện tượng mất trật tự công cộng, ách tắc giao thông. Vậy, đánh ghen ngoài đường có phải là gây rối trật tự công cộng không? Bị xử lý thế nào?

Tội gây rối trật tự công cộng có được hưởng án treo không? 30/06/2022

Gây rối trật tự công cộng là hành vi vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trât tự, an toàn xã hội. Người có hành vi gây rối có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự vê Tội gây rối trật tự công cộng. Vậy, trường hợp xử lý hình sự, Tội gây rối trật tự công cộng có được hưởng án treo không?

Vi phạm quản lý đất đai là gì? Mức phạt mới nhất là bao nhiêu? 24/06/2022

Hành vi vi phạm về quản lý đất đai làm xâm phạm chế độ quản lý và sử dụng đất đai của Nhà nước, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng tới tài nguyên đất cũng như trật tự an ninh xã hội. Vậy, vi phạm quản lý đất đai cụ thể là gì? Mức phạt Tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai ra sao?

Hết sức cảnh giác: Chiêu trò xin chụp hình CMND, CCCD để lừa đảo 17/06/2022

Lừa đảo chụp hình Căn cước công dân (CCCD), Chứng minh nhân dân (CMND) là chiêu trò xuất hiện khá phổ biến trong thời gian gần đây. Các đối tượng lừa đảo dựa vào thông tin trên CCCD/CMND để thực hiện các giao dịch rút tiền. Vậy, cụ thể chiêu trò lừa đảo này ra sao? Phải làm gì khi trở thành “nạn nhân”?

Sử dụng lao động là trẻ em trái luật, bị xử lý thế nào? 17/06/2022

Do là đối tượng đặc biệt trong xã hội, việc sử dụng người lao động là trẻ em được thực hiện theo những quy định riêng của pháp luật. Tuy vậy, trên thực tế nhiều người vẫn sử dụng lao động trẻ em sai mục đích, trái quy định pháp luật. Hành vi này có thể bị xử lý về Tội vi phạm quy định sử dụng người lao động dưới 16 tuổi.

7 hành vi cạnh tranh không lành mạnh và mức phạt mới nhất 16/06/2022

Cạnh tranh là động lực giúp thúc để sự phát triển kinh tế, hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, lại có không ít doanh nghiệp có hành vi cạnh tranh trái với nguyên tắc, chuẩn mực gây ảnh hưởng đến uy tín, quyền lợi của doanh nghiệp khác. Vậy, cạnh tranh không lành mạnh cụ thể là gì? Mức phạt ra sao?

Tổ chức đua xe trái phép: Mức phạt mới nhất 2023 16/06/2022

Tổ chức đua xe trái phép là hành vi vi phạm khá phổ biến hiện nay, chủ yếu các đối tượng vi phạm là những người còn trẻ tuổi. Theo đó, hành vi tổ chức đua xe trái phép có thể bị xử lý hình sự về Tội tổ chức đua xe trái phép.

Cưỡng bức lao động là gì? Doanh nghiệp cưỡng bức lao động bị xử lý ra sao? 15/06/2022

Các hành vi cưỡng bức lao động và mức phạt là một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của cả người lao động và người sử dụng lao động. Vậy, cưỡng bức lao động là gì? Doanh nghiệp có hành vi cưỡng bức lao động bị xử lý thế nào?

Trốn đóng BHXH cho người lao động: Công ty "gánh hậu quả" thế nào? 11/06/2022

Trên thực tế có không ít trường hợp công ty dùng nhiều cách để trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động, hành vi này làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Vậy, Tội trốn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động bị xử lý thế nào?

Làm tiền giả bị phạt như thế nào theo quy định mới nhất?  10/06/2022

Thời gian gần đây, tình trạng rao bán tiền giả diễn ra ngày càng công khai, nhất là trên các trang mạng xã hội. Hành vi này bị pháp luật nghiêm cấm bởi tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự kinh tế - xã hội. Vậy, với người làm tiền giả bị phạt như thế nào?

Lập quỹ trái phép đi tù bao nhiêu năm? 10/06/2022

Tình trạng lập quỹ trái phép thường xuất hiện trong các tổ chức, cơ quan Nhà nước, gây tiêu cực trong hoạt động quản lý kinh tế. Vậy, hành vi lập quỹ trái phép được hiểu thế nào? Chế tài xử phạt với Tội lập quỹ trái phép ra sao?

Công ty trốn thuế, ai là người chịu trách nhiệm? 09/06/2022

Trốn thuế là hành vi xâm phạm trật tự quản lý kinh tế của nhà nước, do đó, mọi cá nhân, doanh nghiệp có hành vi trốn thuế đều bị xử lý theo quy định pháp luật. Vậy, trường hợp công ty trốn thuế thì ai phải chịu trách nhiệm?

Hoá đơn đỏ là gì? Mua bán hoá đơn đỏ bị phạt bao nhiêu? 09/06/2022

“Hóa đơn đỏ” là thuật ngữ thường được nghe thấy trong hoạt động mua bán hàng hóa, sử dụng dịch vụ hàng ngày. Tình trạng mua bán hóa đơn đỏ hiện nay ngày càng phổ biến và công khai. Vậy, mua bán hóa đơn đỏ bị phạt thế nào?

Hành vi nào được xem là trốn thuế? Mức phạt Tội trốn thuế thế nào? 07/06/2022

Trốn thuế là thực trạng đã và đang trở thành vấn đề nhức nhối hiện nay. Với cá nhân, doanh nghiệp có hành vi trốn thuế có thể bị xử lý hình sự về Tội trốn thuế. Vậy, hành vi nào là trốn thuế? Mức phạt Tội trốn thuế mới nhất ra sao?

Tội gian lận bảo hiểm: Mức phạt mới nhất 2023 04/06/2022

Gian lận bảo hiểm đang trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay, gây ảnh hưởng đến hoạt động quản lý kinh tế của nhà nước và các cá nhân, tổ chức khác. Hành vi gian lận bảo hiểm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử phạt hành chính tùy theo mức độ vi phạm.

Đầu cơ là gì? Tội đầu cơ bị xử lý thế nào theo Bộ luật Hình sự? 03/06/2022

Đầu cơ là gì? Đầu cơ có phải là vi phạm pháp luật? Đây là thắc mắc của những người mới bắt đầu tham gia đầu tư kinh doanh hoặc đang tìm hiểu thị trường mong muốn kiếm lời. Hãy cùng giải đáp những thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây.