Tổng hợp các loại tội phạm theo Bộ luật Hình sự mới nhất

Lọc bài viết theo:

Tự ý xông vào nhà người khác đánh người phạm tội gì? 06/04/2021

Khi xảy ra mâu thuẫn, nhiều người đã bất chấp các quy định của pháp luật mà tự ý xông vào nhà người khác đánh người. Đây là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử lý hình sự nếu gây ra hậu quả nguy hiểm.

Khách mua hàng rồi "bùng tiền", xử lý thế nào? 28/03/2021

Trong thực tế, không ít người bán hàng đã bị khách mua “bùng tiền” bỏ trốn. Theo quy định của pháp luật, hành vi mua hàng nhưng cố tình không trả tiền có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bản ghi âm "lén" có được coi là chứng cứ của vụ án hình sự? 26/03/2021

Chứng cứ trong các vụ án hình sự có thể lấy từ nhiều nguồn khác nhau. Vậy theo quy định của pháp luật, băng ghi âm có được coi là chứng cứ?

Bị đe dọa tung ảnh nóng, cần phải làm gì? 23/03/2021

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, nguy cơ bị lộ, mất thông tin bí mật đời tư, đặc biệt là các hình ảnh nhạy cảm là rất cùng lớn. Trong đó, không ít người đã từng khốn đốn vì bị đe dọa tung ảnh nóng và phải làm theo những yêu cầu vô lý của kẻ xấu.

Môi giới Forex trái phép có thể bị đi tù 18/03/2021

Hiện nay, nước ta vẫn chưa cho phép cá nhân, tổ chức tự do kinh doanh, đầu tư ngoại hối trong nước. Vì thế, việc kinh doanh, môi giới ngoại hối trái phép tại Việt Nam có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đánh lô, đề bị phạt thế nào? 16/03/2021

Chơi lô, đề là một tệ nạn xã hội đã tồn tại rất lâu tại Việt Nam và bị pháp luật cấm. Trong đó, tùy vào mức độ vi phạm, người tham gia chơi lô, đề có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Lừa đảo chữa bệnh bằng tâm linh, mức phạt là gì? 09/03/2021

Việc lừa đảo chữa bệnh bằng tâm linh tuy không mới nhưng vẫn có rất nhiều người dính bẫy. Vậy hành vi lừa đảo này sẽ bị xử lý thế nào?

Tiêu tiền người khác chuyển nhầm vào tài khoản, mức phạt thế nào? 28/02/2021

Khi nhận được tiền người khác chuyển nhầm vào tài khoản, nên liên hệ với ngân hàng để giải quyết và không được tự ý sử dụng để tránh vi phạm pháp luật.

Làm giả văn bằng, chứng chỉ, phạt tù đến 07 năm 23/02/2021

Làm giả bằng cấp, chứng chỉ là một trong những hành vi bị cấm. Theo quy định của pháp luật, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người thực hiện có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Video: Lập group anti người nổi tiếng bị xử lý thế nào? 22/02/2021

Hiện nay, có rất nhiều "group anti" được lập ra với mục đích đào bới đời tư, xúc phạm danh dự người nổi tiếng. Vậy lập group anti người nổi tiếng bị xử lý thế nào?

Đánh người khi say rượu, bị phạt thế nào? 16/02/2021

Khi sử dụng rượu, bia, nhiều người rất dễ bị mất kiểm soát và mất khả năng làm chủ hành vi dẫn đến đánh nhau, gây thương tích cho người khác. Vậy đánh người khi say rượu, bị phạt thế nào?

Chuẩn bị phạm tội: Khi nào phải chịu trách nhiệm hình sự? 09/02/2021

Chuẩn bị phạm tội là một trong những giai đoạn để thực hiện tội phạm. Theo quy định của pháp luật, chuẩn bị phạm tội cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm: 5 điểm khác biệt  08/02/2021

Che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm là hai loại tội phạm khác nhau rất dễ bị nhầm lẫn. Vậy che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm có gì khác biệt?

Khi nào coi là "phạm tội chưa đạt"? Mức phạt thế nào? 04/02/2021

Phạm tội chưa đạt là một trong những khái niệm cơ bản được quy định tại Bộ luật hình sự 2015. Vậy phạm tội chưa đạt là gì? Người phạm tội chưa đạt có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Bán rượu ngoại nhập lậu có thể bị đi tù đến 20 năm 29/01/2021

Hiện nay, trên thị trường xảy ra tình trạng bày bán tràn lan các loại rượu ngoại nhập lậu không có giấy tờ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Vậy hành vi buôn bán rượu lậu bị xử phạt thế nào?

Đặt camera quay lén trong nhà nghỉ phạm tội gì? 28/01/2021

Thời gian gần đây, liên tục các vụ đặt camera quay lén bị phát hiện khiến nhiều người không khỏi hoang mang, lo lắng. Vậy đặt camera quay lén trong nhà nghỉ phạm tội gì?

Lập "group anti" người nổi tiếng bị xử lý thế nào? 25/01/2021

Hiện nay, có rất nhiều "group anti" được lập ra với mục đích đào bới đời tư, xúc phạm danh dự người nổi tiếng. Vậy lập group anti người nổi tiếng bị xử lý thế nào?

Mức phạt với người buôn bán bánh kẹo, thực phẩm giả ngày Tết 20/01/2021

Những ngày gần Tết, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân đối với các loại bánh kẹo, thực phẩm là rất lớn. Nhân cơ hội này, nhiều người đã sản xuất, buôn bán các loại hàng giả để kiếm lời. Vậy buôn bán hàng giả ngày Tết bị phạt thế nào?

Làm người dưới 16 tuổi có bầu, bị phạt thế nào? 13/01/2021

Hiện nay, việc trẻ vị thành niên quan hệ sớm, có bầu,… là những vấn đề thường xuyên·gây xôn xao dư luận xã hội. Theo quy định của pháp luật, làm cho người dưới 16 tuổi có bầu có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Video: Vay tiền không trả có bị xử lý hình sự? 13/01/2021

Vay nợ là quan hệ dân sự xảy ra thường xuyên, phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Có rất nhiều trường hợp vay, mượn tiền của bạn bè, người thân nhưng sau đó quên hoặc cố tình không trả. Vậy vay tiền không trả bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?