Tổng hợp các loại tội phạm theo Bộ luật Hình sự mới nhất

Lọc bài viết theo:

Giết người khi nào thì bị tử hình? 21/10/2020

Giết người là một trong những hành vi xâm phạm đến quyền sống, quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe của con người. Vì vậy, Nhà nước quy định, người có hành vi giết người sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Tội buôn lậu bị phạt nặng nhất bao nhiêu năm tù? 19/10/2020

Buôn lậu là hành vi phạm tội xảy ra phổ biến hiện nay. Để khống chế tình trạng buôn lậu gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 đã có quy định xử lý hình sự với tội buôn lậu.

Trục lợi tiền từ thiện có thể bị phạt tù chung thân 19/10/2020

Để hỗ trợ đồng bào một số tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ, sạt lở đất thì nhiều tổ chức, cá nhân đã kêu gọi ủng hộ từ thiện. Bên cạnh đó, một số cá nhân lợi dụng tình hình để trục lợi tiền từ thiện. Hành vi này nếu bị kết án có thể bị phạt tù chung thân.

Bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác bị xử lý như thế nào? 15/10/2020

Cùng với sự phát triển của internet, nhiều người đã lợi dụng không gian mở trên mạng xã hội để thực hiện hành vi bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác. Vậy bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác sẽ bị xử lý như thế nào?

Khi nào chồng quan hệ tình dục với vợ bị coi là hiếp dâm? 25/02/2020

Gần đây, dư luận xôn xao về một vụ án có phần kỳ lạ: Chồng bị khởi tố vì hành vi hiếp dâm vợ mình. Vậy theo quy định của pháp luật, trong trường hợp nào quan hệ tình dục giữa vợ và chồng bị coi là hiếp dâm?

Trả lại tài sản trộm cắp, vẫn phải ngồi tù? 06/06/2019

Hiện nay, nạn trộm cắp đang có xu hướng ngày một tăng. Câu hỏi đặt ra là, nếu người phạm tội đã trả lại tài sản trộm cắp thì còn phải ngồi tù nữa không?

4 "vỏ bọc" quen thuộc của tội phạm rửa tiền 31/05/2019

Ngày 24/5/2019, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành Nghị quyết 03/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 324 của Bộ luật Hình sự về tội rửa tiền.

Cách xác định tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng 23/05/2019

Để quyết định hình phạt cho người phạm tội căn cứ vào nhiều yếu tố: Loại tội phạm, tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng .... Vậy cách phân loại tội phạm theo quy định mới thế nào?

Tội bất hiếu - Luật xử phạt nặng! 12/04/2019

Chữ hiếu luôn có vai trò quan trọng với mỗi người Việt Nam. Theo đó, con cái phải có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ. Tuy nhiên, vẫn tồn tại không ít những đứa con bất hiếu. 

Cha mẹ đánh con - coi chừng bị phạt! 11/04/2019

Từ trước đến nay, các bậc cha mẹ đều quan niệm “thương cho roi cho vọt”. Tuy nhiên, bạo lực không bao giờ là cách tốt nhất để giáo dục con cái. Thậm chí, nhiều trường hợp cha mẹ đánh con còn có thể bị phạt.

Tội chồng tội, hiện tượng mạng Khá Bảnh chịu mức án nào? 02/04/2019

Dạo gần đây, Khá Bảnh nổi lên như một hiện tượng mạng xã hội trong giới trẻ. Tuy nhiên, mới đây Khá Bảnh đã bị bắt giữ vì nhiều hành vi vi phạm pháp luật. 

Vụ nữ sinh giao gà, che giấu hay không tố giác tội phạm? 29/03/2019

Vụ án nữ sinh giao gà bị giết gây nên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Cho đến nay Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố, bắt tạm giam 8 bị can liên quan.

Ép người khác làm việc có thể đi tù 12 năm 17/03/2019

Tình trạng ép buộc người lao động phải làm việc trong các doanh nghiệp hiện nay ngày một đáng báo động. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, pháp luật đã có nhiều quy định để giải quyết vấn đề này.

Đuổi việc trái luật, sếp lĩnh án tù 13/03/2019

Hiện nay, thực trạng người sử dụng lao động đuổi việc nhân viên trái luật đang ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, những ông sếp này nên biết, đuổi việc trái luật có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

4 điều cần biết khi cãi nhau với người yêu 12/03/2019

Khi yêu nhau không tránh khỏi có những lúc quan điểm bất đồng dẫn đến cãi nhau. Tuy nhiên, khi cãi nhau, các cặp đôi nên biết 4 điều sau đây để không phải vào…tù.

Nữ quan hệ tình dục với nam chưa đủ 16 tuổi bị phạt thế nào? 08/03/2019

Mới đây, dư luận đang xôn xao về việc chồng của một cô giáo tố cáo vợ mình có quan hệ tình cảm với nam sinh lớp 10 trong khách sạn. Vậy trường hợp này, phụ nữ quan hệ với người dưới 16 tuổi thì bị xử phạt như thế nào?

Mua bán rắn ngâm rượu có ngày "bóc lịch" 27/02/2019

Rượu rắn được mọi người rỉ tai nhau với nhiều tác dụng như “thần dược”, khiến cho việc mua bán rắn diễn ra ngày càng phổ biến, công khai. Tác dụng từ rượu rắn thì chưa thấy đâu nhưng người mua bán rắn ngâm rượu có thể đối mặt với án phạt tù.

2 lưu ý để chơi họ một cách "an toàn" 03/03/2019

Theo quy định, Nhà nước cho phép và bảo vệ các hoạt động về họ, hụi, biểu phường nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân nhưng nghiêm cấm việc tổ chức họ để cho vay nặng lãi, lạm dụng tín nhiệm …. để chiếm đoạt tài sản. Vậy cần lưu ý gì để chơi họ không phải vào tù?

Hủ tục "bắt vợ" của người dân tộc bị phạt thế nào? 25/02/2019

“Bắt vợ” là một nét văn hóa có từ lâu đời của người dân tộc H’mông… Tuy nhiên, ngày nay nét văn hóa truyền thống này có nhiều biến tướng khôn lường. Vậy các hành vi vi phạm pháp luật của hủ tục bắt vợ bị phạt thế nào?

Thuê xã hội đen đòi nợ, phạm tội gì? 24/02/2019

Ngày nay có rất nhiều biến tướng của hiện tượng đòi nợ. Thậm chí có nhiều người còn tìm đến “xã hội đen” để thuê đi đòi nợ. Vậy hành vi thuê xã hội đen đòi nợ phạm tội gì?