Phụ cấp thâm niên vượt khung: Ai hưởng? Mức hưởng thế nào?

Trong số hàng loạt phụ cấp của cán bộ, công chức, phụ cấp thâm niên vượt khung là một trong những loại phụ cấp phổ biến nhất. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về điều kiện, mức hưởng của loại phụ cấp này.

1. Ai được hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung?

Theo quy định về phạm vi và đối tượng áp dụng tại Thông tư 04/2005/TT-BNV, đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung gồm hai đối tượng:

- Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động xếp lương theo bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ, thừa hành, phục vụ trong cơ quan Nhà nước từ Trung ương đến cấp xã và trong đơn vị sự nghiệp của Nhà nước gồm:

  • Cán bộ bầu cử trong cơ quan Nhà nước từ Trung ương đến cấp huyện, xếp lương theo ngạch, bậc công chức hành chính và hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo.
  • Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hưởng bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ, thừa hành, phục vụ gồm cả trong ngành Toà án, Kiểm sát và các chức danh lãnh đạo bổ nhiệm trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập.
  • Công chức cấp xã.

- Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc biên chế và xếp lương theo bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ, thừa hành, phục vụ được cử đến các hội, tổ chức phi Chính phủ, dự án và cơ quan, tổ chức quốc tế đặt tại Việt Nam để làm việc.

Trong đó, người lao động là người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập có thoả thuận trong hợp đồng lao động là sẽ được hưởng lương theo chế độ tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Tuy nhiên, khoản phụ cấp thâm niên vượt khung không áp dụng với chuyên gia cao cấp và cán bộ giữ chức danh lãnh đạo thuộc diện hưởng lương chức vụ đã được xếp lương theo nhiệm kỳ.

Phụ cấp thâm niên vượt khung không áp dụng với chuyên gia cao cấp và cán bộ lãnh đạo
Phụ cấp thâm niên vượt khung không áp dụng với chuyên gia cao cấp và cán bộ lãnh đạo (Ảnh minh họa)

2. Mức hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung mới nhất

Mức hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung được quy định chi tiết tại Mục III Thông tư số 04/2005/TT-BNV. Cụ thể, khi đã đáp ứng điều kiện về thời gian và tiêu chuẩn hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung thì được hưởng như sau:

STT

Đối tượng

Mức hưởng

1

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đã có 03 năm xếp lương ở bậc lương cuối cùng trong ngạch công chức, viên chức từ loại A0 - A3 và chức danh chuyên môn, nghiệp vụ ngành Toà án, Kiểm soát.

- Sau 03 năm xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch/chức danh: Phụ cấp thâm niên vượt khung bằng 5% mức lương của bậc lương cuối cùng trong ngạch/chức danh đó.

- Từ năm thứ tư trở đi: Nếu đủ cả hai tiêu chuẩn thì được hưởng thêm 1%.

2

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đã có 02 năm xếp ở bậc lương cuối cùng trong ngạch công chức, viên chức loại B, loại C và ngạch nhân viên thừa hành, phục vụ.

- Sau 02 năm xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch: 5% mức lương của bậc lương cuối cùng trong ngạch đó.

- Từ năm thứ ba trở đi: Mỗi năm được hưởng thêm 1% nếu đủ hai tiêu chuẩn.

3

Khi chuyển xếp lương cũ sang lương mới

Lương mới đã tính phụ cấp thâm niên vượt khung sẽ căn cứ thời gian giữ bậc lương cũ để chuyển xếp sang lương mới theo nguyên tắc: Mỗi năm giữ bậc lương cũ đủ hai tiêu chuẩn thì được hưởng thêm 1% phụ cấp thâm niên vượt khung.

Lưu ý, phụ cấp thâm niên vượt khung được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng của cán bộ, công chức, viên chức và được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.

3. Điều kiện hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung

Để được hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung, cán bộ, công chức, viên chức thuộc đối tượng trên phải đáp ứng các yêu cầu sau:

- Đã xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch công chức, viên chức; trong chức danh chuyên môn, nghiệp vụ ngành Tòa án, ngành Kiểm sát hiện giữ.

- Có đủ điều kiện thời gian giữ bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh, cụ thể:

  • Cán bộ, công chức, viên chức đã có đủ 03 năm xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch công chức, viên chức từ loại A0 đến A3 và trong chức danh chuyên môn nghiệp vụ ngành Tòa án, ngành Kiểm sát.
  • Cán bộ, công chức, viên chức đã có 02 năm xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch công chức, viên chức loại B và loại C và ngạch nhân viên thừa hành, phục vụ xếp lương theo bảng lương nhân viên thừa hành, phục vụ.

- Có đủ 02 tiêu chuẩn hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung, gồm:

  • Hoàn thành nhiệm vụ được giao hàng năm
  • Không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức hoặc không bị bãi nhiệm trong thời gian giữ chức vụ bầu cử.

Trên đây là chi tiết về phụ cấp thâm niên vượt khung. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục