Sinh mổ được nghỉ dưỡng sức bao nhiêu ngày? Nhận bao nhiêu tiền?

Sinh mổ được nghỉ dưỡng sức bao nhiêu ngày? Vấn đề này thường rất nhiều người quan tâm bởi khi sinh mổ, sức khỏe của lao động nữ sẽ bị ảnh hưởng khá lớn nên cần có thêm thời gian nghỉ ngơi, điều dưỡng.


1. Người sinh mổ có được nghỉ dưỡng sức sau thai sản không?

Theo Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, dù sinh thường hay sinh mổ thì người lao động cũng đều có cơ hội được nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản.

Người sinh mổ được giải quyết nghỉ dưỡng sức sau thai sản nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

(1) Đã nghỉ hết thời gian hưởng chế độ thai sản.

Căn cứ khoản 1 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội, lao động nữ sinh con thường được nghỉ chế độ thai sản trong thời gian 06 tháng. Người lao động sau khi nghỉ hết thời gian này có thể được giải quyết nghỉ thêm chế độ dưỡng sức.

(2) Trong 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa hồi phục, cần được nghỉ thêm để điều dưỡng sức khỏe.

Người lao động có các điều kiện trên sẽ được công ty và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định cho nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản từ 07 đến 10 ngày.


2. Sinh mổ được nghỉ dưỡng sức bao nhiêu ngày?

Theo Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, lao động nữ sinh mổ được nghỉ dưỡng sức 07 ngày hoặc 10 ngày tùy vào số lượng trẻ do người mẹ đó sinh ra. Cụ thể

- Sinh 01 con mà phải sinh mổ: Được nghỉ dưỡng sức tối đa 07 ngày.

- Sinh đôi trở lên mà sinh mổ: Được nghỉ dưỡng sức tối đa 10 ngày.

Sinh mổ được nghỉ dưỡng sức bao nhiêu ngày?
Sinh mổ được nghỉ dưỡng sức bao nhiêu ngày? (Ảnh minh họa)

Lưu ý: Đây là số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản tối đa trong năm của người lao động. Thời gian nghỉ này bao gồm cả các ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp nghỉ dưỡng sức từ cuối năm trước sang đến đầu năm sau thì thời gian nghỉ được tính cho năm trước.

Người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở (nếu có) sẽ quyết định số ngày nghỉ dưỡng sức mà người lao động được nghỉ hưởng chế độ nhưng không vượt quá thời gian tối đa quy định.


3. Tiền chế độ dưỡng sức cho người sinh mổ là bao nhiêu?

Theo khoản 3 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội, mỗi ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản thì người lao động được nhận được 30% mức lương cơ sở.

Do đó, số tiền chế độ dưỡng sức chi trả cho lao động nữ sinh mổ được xác định như sau:

- Sinh mổ 01 con:

Tiền dưỡng sức khi sinh mổ = 30% x Mức lương cơ sở x 07 ngày

- Sinh mổ từ 02 con trở lên:

Tiền dưỡng sức khi sinh mổ = 30% x Mức lương cơ sở x 10 ngày

Mặc dù số ngày nghỉ dưỡng sức do phía doanh nghiệp quyết định nhưng tiền chế độ sẽ do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả cho người lao động.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm lập Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe (theo Mẫu 01B-HSB) gửi cho cơ quan bảo hiểm xã hội để làm cơ sở thanh toán tiền chế độ cho người lao động sinh mổ.

Tiền chế độ dưỡng sức khi sinh mổ thế nào?
Tiền chế độ dưỡng sức khi sinh mổ thế nào? (Ảnh minh họa)

4. Đi làm sớm có được hưởng nhận thêm tiền dưỡng sức không?

Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội đã nêu rõ điều kiện nghỉ dưỡng sức phụ hồi sức khỏe sau thai sản là phải đã nghỉ hết thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản và quay trở lại làm việc mà sức khỏe vẫn chưa hồi phục.

Do đó, trường hợp đi làm sớm khi chưa hết thời gian nghỉ chế độ thai sản sẽ không được nhận tiền dưỡng sức.

Quy định như vậy là hợp lý bởi chế độ nghỉ dưỡng sức được ghi nhận nhằm giúp lao động nữ có thêm thời gian nghỉ ngơi khi sức khỏe còn yếu. Trong khi đó, lao động nữ đi làm sớm thì đã phải có giấy xác nhận đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe để đi làm.

Với tình hình sức khỏe ổn định, đảm bảo để làm việc thì lao động nữ đi làm sớm không cần thiết hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức.

Trên đây là giải đáp thắc mắc cho câu hỏi: “Sinh mổ được nghỉ dưỡng sức bao nhiêu ngày?” Nếu còn vấn đề vướng mắc bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục