Nghỉ hưu trước tuổi được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Các chế độ bảo hiểm xã hội được hưởng khi nghỉ hưu trước tuổi là vấn đề nhiều lao động chuẩn bị về hưu quan tâm và thắc mắc. Một trong số đó là câu hỏi nghỉ hưu trước tuổi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Đối tượng được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Điều 49 Luật Việc làm năm 2013, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đủ điều kiện sau đây:

- Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ trường hợp người lao động hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

-  Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động…

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

-  Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.

Từ đó, có thể thấy lao động đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi được hưởng chế độ hưu trí sẽ không nhận được trợ cấp thất nghiệp.

Theo quy định hiện hành tại Điều 54, 55 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, điều kiện hưởng lương hưu trong trường hợp về hưu trước tuổi là có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ tuổi theo quy định sau đây:

- Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi.

- Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi.

- Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Trường hợp này không quy định tuổi.

- Nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp…

Mức lương hưu hàng tháng của lao động đủ điều kiện về hưu trước tuổi được tính như người nghỉ hưu đủ tuổi, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi (theo khoản 3 Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội 2014).

Ví dụ: Bà H nghỉ hưu vào tháng 9/2020, đủ 51 tuổi, thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 28 năm và bị suy giảm khả năng lao động 64%. Đối chiếu với quy định nêu trên, bà H đủ điều kiện về hưu trước tuổi và được hưởng lương hưu.

Vì vậy bà H không được nhận trợ cấp thất nghiệp.

Nghỉ hưu trước tuổi được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Nghỉ hưu trước tuổi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không (Ảnh minh họa)


Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm 2013, thời gian hưởng trợ cấp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Như vậy, người lao động nghỉ hưu trước tuổi không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bởi vì khi về hưu sớm, lao động có quyết định nghỉ hưu được hưởng lương hưu nên không được nhận trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra, bạn đọc có thể xem thêm các bài viết khác về chủ đề nghỉ hưu trước tuổi của Luatvietnam.

>> 5 trường hợp nghỉ hưu trước tuổi vẫn hưởng nguyên lương 2020

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục