Tăng giảm font chữ:

Thời điểm bảo hiểm y tế 5 năm liên tục được tính thế nào?

Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là cách tốt nhất để người dân chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, đặc biệt với chính sách BHYT 5 năm liên tục. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết đến thời điểm quan trọng này.

Cách tính thời điểm bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Theo quy định tại khoản 5 Điều 12 Nghị định số 146 năm 2018 của Chính phủ:

Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp lần trước. Người tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục là người có thời gian tham gia BHYT gián đoạn không quá 03 tháng.

Trong đó, thời gian tham gia BHYT của một số đối tượng đặc biệt được xác định như sau:

  • Người được cơ quan có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, làm việc hoặc theo chế độ phu nhân, phu quân hoặc con đẻ, con nuôi hợp pháp dưới 18 tuổi đi theo bố hoặc mẹ công tác nhiệm kỳ tại cơ quan Việt Nam ở nước ngoài thì thời gian ở nước ngoài được tính là thời gian tham gia BHYT.
  • Người lao động đi lao động ở nước ngoài thì thời gian tham gia BHYT trước khi đi được tính là thời gian đã tham gia BHYT nếu tham gia BHYT khi về nước trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
  • Người lao động trong thời gian làm thủ tục chờ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì thời gian đã tham gia BHYT trước đó được tính là thời gian đã tham gia BHYT.
  • Sĩ quan quân đội, công an… khi nghỉ hưu, xuất ngũ, chuyển ngành hoặc thôi việc, nếu thời gian học tập, công tác trong quân đội, công an và tổ chức cơ yếu chưa tham gia BHYT thì thời gian đó được tính là thời gian tham gia BHYT liên tục.

Cụ thể hơn, khoản 1 Điều 3 Quyết định 1313/QĐ-BHXH nêu rõ, người tham gia BHYT 5 năm liên tục là người có dòng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục: Từ ngày ..../..../…..” được in phía cuối thẻ BHYT, giúp người tham gia BHYT và cơ sở y tế xác định được thời gian đóng BHYT.

Ví dụ:

Những người đã có đủ 05 năm tham gia BHYT liên tục trở lên tính đến ngày 01/4/2024 thì ghi từ ngày 01/4/2024.

Với những người chưa đủ 05 năm liên tục thì trên thẻ BHYT sẽ có 2 dòng chữ thể hiện giá trị của thẻ:

- Dòng chữ thứ 1: Giá trị sử dụng từ ngày 01/4/2019.

- Dòng chữ thứ 2: Thời điểm đủ 05 năm liên tục từ ngày 01/4/2024.

Do đó, người tham gia BHYT có thể nhìn dòng chữ này trên thẻ BHYT của mình để xác định được thời điểm bảo hiểm y tế 5 năm liên tục.

Cách tính thời điểm bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Thời điểm bảo hiểm y tế 5 năm liên tục được tính thế nào? (Ảnh minh họa)
 

Quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục

Căn cứ khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014, so với những người khác, người tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục được:

Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng nếu có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

Tức là, khi tham gia BHYT 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp khám, chữa bệnh không đúng tuyến), người bệnh sẽ được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT cho các lần khám, chữa bệnh tiếp theo.

Hiện nay, khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến, phần lớn người tham gia BHYT chỉ được thanh toán 95% hoặc 80% chi phí trong phạm vi được hưởng.

Ví dụ: 

Người bệnh khám, chữa bệnh với chi phí khoảng 45 triệu đồng sẽ phải cùng chi trả 20% chi phí tương ứng với 09 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu đã được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” thì người bệnh sẽ không phải cùng chi trả 09 triệu đồng này nữa.

Trên đây là hướng dẫn của LuatVietnam về cách tính thời điểm BHYT 5 năm liên tục. Người tham gia bảo hiểm y tế không nên bỏ qua thông tin này để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

>> Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục 2020: Thay đổi về điều kiện hưởng

Thùy Linh

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: bảo hiểm y tế