Tăng giảm cỡ chữ:

Quyền lợi của người tham gia BHYT 5 năm liên tục

Trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) thường có dòng chữ: "Thời điểm đủ 05 năm liên tục". Vậy quyền lợi của những người tham gia BHYT 5 năm liên tục có khác so với những người mới tham gia hay không?
Anh T.D (Sóc Trăng) gửi câu hỏi: “Tôi có thẻ bảo hiểm y tế 5 năm liên tục từ 01/07/2018 nhưng chưa dùng đến. Gần đây tôi bị đau dạ dày nên muốn đi khám. Vậy cho tôi hỏi, khi đi khám tôi dùng thẻ bảo hiểm y tế này thì được hưởng những quyền lợi gì?”

Quyền lợi của người tham gia BHYT 5 năm liên tục

Quyền lợi của người tham gia BHYT 5 năm liên tục (Ảnh minh họa)


LuatVietnam trả lời như sau:

Theo điểm c khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung 2014, người tham gia BHYT 5 năm liên tục tính từ thời điểm tham gia đến thời điểm khám, chữa bệnh (gián đoạn tối đa không quá 03 tháng) sẽ được chi trả 100% chi phí nếu có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở và khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Từ ngày 01/07/2019, mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng. Như vậy, anh phải có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 8,94 triệu đồng thì sẽ được chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh. 

Để được hưởng quyền lợi nêu trên, theo hướng dẫn tại điểm d khoản 1 Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH, anh phải đi khám, chữa bệnh đúng tuyến và lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan BHXH cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm”.

Trường hợp đi khám, chữa bệnh trái tuyến thì anh có thể tham khảo mức hưởng tại đây.

Ngoài ra, anh có thể tham khảo thêm một số thông tin liên quan đến BHYT để biết thêm về quyền lợi của mình như:

Không phải cứ có thẻ bảo hiểm y tế là được sử dụng?

Mức đóng bảo hiểm y tế mới nhất hiện nay

Thùy Linh

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: bảo hiểm y tế