Nộp ảnh chân dung cho nhà mạng: Có thể dùng ảnh ở CMND

Đây là gợi ý của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tại buổi làm việc với một số đơn vị liên quan đến việc thực hiện Nghị định 49/2017/NĐ-CP về quản lý thông tin thuê bao di động.

Theo thông tin trên Cổng thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông, chiều qua (10/4), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã có buổi làm việc với Vụ Pháp chế, Cục Viễn thông, Thanh tra Bộ, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam cùng đại diện của một số nhà mạng lớn tại Việt Nam.

Bộ trưởng đã có ý kiến về việc quản lý thông tin thuê bao nhằm ngăn chặn vấn nạn sim rác, tin nhắn rác, trong đó có cả việc khách hàng phải bổ sung ảnh chân dung cho nhà mạng để hoàn thiện thông tin thuê bao.

Có thể dùng ảnh ở CMND thay vì phải chụp ảnh

Theo báo cáo của Cục Viễn thông, có khoảng 38 triệu thuê bao di động được xác định là có thông tin chưa đầy đủ, chưa chính xác; tính đến ngày 15/03/2018, mới chỉ có khoảng 04 triệu thuê bao bổ sung đầy đủ thông tin.

Với lượng rất lớn thuê bao chưa đầy đủ thông tin hoặc thông tin chưa chính xác, Bộ trưởng yêu cầu các nhà mạng phải có hướng dẫn cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng dễ dàng cập nhật lại thông tin thuê bao như yêu cầu của Nghị định 49/2017/NĐ-CP; hoàn thành mục tiêu cơ sở dữ liệu thuê bao đầy đủ, chính xác theo quy định.

Đặc biệt, với việc nộp ảnh chân dung cho nhà mạng, khi có chứng minh nhân dân chính chủ và còn thời hạn, có thể lấy ảnh ở chứng minh nhân dân làm ảnh chụp. Tuy nhiên, đây mới chỉ là gợi ý của Bộ trưởng tại buổi làm việc này; việc nộp ảnh chân dung phụ thuộc vào quy định cụ thể của từng nhà mạng.

Nộp ảnh chân dung cho nhà mạng: Có thể dùng ảnh ở CMND

Bộ trưởng Bộ TTTT đã có ý kiến về việc khách hàng phải bổ sung ảnh chân dung cho nhà mạng

260 triệu tin nhắn rác đã được ngăn chặn

Sau khoảng 10 tháng triển khai Nghị định 49/2017/NĐ-CP (từ 05/2017 - 03/2018), ước tính có khoảng 260 triệu tin nhắn rác được ngăn chặn trên tất cả các mạng di động. Dưới sự tác động tích cực từ những quy định của Nghị định 49/2017/NĐ-CP, số lượng tin nhắn rác được cho là đã giảm đi đáng kể so với thời gian trước đó.

Trong đó, Viettel đã chặn hơn  41,6 triệu tin nhắn rác từ các nhà mạng trong năm 2017 và hơn 18,1 triệu tin nhắn rác trong 3 tháng đầu năm 2018; Vinaphone chặn hơn 138,1 triệu năm 2017 và chặn hơn 4,4 triệu trong 3 tháng đầu năm 2018…

Bộ trưởng yêu cầu các nhà mạng nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến chống tin nhắn rác, sim rác. Việc ngăn chặn tin nhắn rác, sim rác và quản lý thông tin thuê bao không chỉ đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dùng di động mà còn góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Xem thêm:

Thuê bao Vinaphone được bổ sung ảnh chân dung qua facebook, email

Số lạ đăng ký thông tin thuê bao của mình, phải làm sao?

Làm lộ ảnh của khách hàng, nhà mạng bị phạt thế nào?

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Không có nơi thường trú, tạm trú, làm sao để được cấp thẻ Căn cước?

Không có nơi thường trú, tạm trú, làm sao để được cấp thẻ Căn cước?

Không có nơi thường trú, tạm trú, làm sao để được cấp thẻ Căn cước?

Từ 01/7/2024, người dân đã có thể làm thẻ Căn cước mới để thay thế cho các giấy tờ tùy thân cũ như Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD) cũ. Vậy làm sao để được cấp thẻ Căn cước khi không có nơi thường trú tạm trú?

Giới thiệu sách: “Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam”

Giới thiệu sách: “Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam”

Giới thiệu sách: “Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam”

Nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu về vấn đề phòng ngừa, đấu tranh, đẩy lùi các tội phạm về tham nhũng, chức vụ nói chung, tội phạm hối lộ nói riêng, Nhà xuất bản Tư pháp xuất bản cuốn “Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam”.