Tăng giảm font chữ:

Làm lộ ảnh của khách hàng, nhà mạng bị phạt thế nào?

Xung quanh việc người dùng di động phải nộp ảnh chân dung cho nhà mạng, nhiều người bày tỏ lo ngại hình ảnh cá nhân của mình có thể sẽ bị lộ. Vậy nhà mạng làm lộ ảnh khách hàng bị phạt như thế nào?

Theo yêu cầu của Chính phủ tại Nghị định 49/2017/NĐ-CP, người dùng di động phải cung cấp đầy đủ thông tin thuê bao, trong đó phải nộp ảnh chân dung. Thực hiện yêu cầu này, các nhà mạng đồng loạt kêu gọi khách hàng nhanh chóng cập nhật thông tin thuê bao, bổ sung ảnh chân dung. Đây được cho là một trong những giải pháp nhằm kiểm soát tình trạng sim rác, tin nhắn rác.

Khách hàng lo ngại bị lộ hình ảnh cá nhân

Có nhiều ý kiến cho rằng việc các thuê bao di động phải nộp ảnh chân dung là không cần thiết, bởi bản sao chứng minh nhân dân nộp cho nhà mạng đã thể hiện đầy đủ thông tin cơ bản của người dùng, trong đó cũng đã có cả ảnh chụp chân dung. Việc bổ sung ảnh chụp chân dung cũng được cho là cách làm thủ công giữa thời đại công nghiệp 4.0.

Đồng thời, cũng không ít người dùng di động bày tỏ sự lo ngại bị lộ thông tin khi gửi ảnh cho nhà mạng. Nhiều người đặt câu hỏi, hình ảnh cá nhân của mình có thể lọt ra ngoài qua các lỗ hổng an ninh mạng của nhà mạng hay không? Trong khi đó, chính các nhà mạng cũng khó có thể cam kết bảo vệ an toàn tuyệt đối cho hình ảnh cá nhân của khách hàng.

Nộp ảnh chân dung cho nhà mạng, nhiều khách hàng lo ngại bị lộ hình ảnh cá nhân

Nhà mạng làm lộ ảnh khách hàng bị phạt thế nào?

Theo Luật Viễn thông 2009, doanh nghiệp viễn thông không được tiết lộ thông tin riêng liên quan đến người sử dụng dịch vụ viễn thông, bao gồm: Tên, địa chỉ, số máy gọi đi, số máy gọi đến, vị trí máy gọi, vị trí máy được gọi, thời gian gọi và thông tin riêng khác mà người sử dụng đã cung cấp khi giao kết hợp đồng với doanh nghiệp.

Pháp luật hiện hành cũng đã có chế tài xử lý đối với trường hợp nhà mạng làm lộ thông tin của khách hàng. Cụ thể, Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định như sau:

Phạt tiền từ 30 triệu - 50 triệu đồng đối với hành vi tiết lộ trên môi trường mạng thông tin thuộc bí mật kinh doanh hoặc tiết lộ trái phép nội dung thông tin riêng của người sử dụng dịch vụ viễn thông.

Phạt tiền từ 50 triệu - 70 triệu đồng đối với hành vi mua bán hoặc trao đổi trái phép thông tin riêng của người sử dụng dịch vụ viễn thông.

Như vậy, với những quy định cụ thể của pháp luật, hi vọng rằng khách hàng có thể yên tâm phần nào khi cung cấp thông tin cá nhân cho nhà mạng, trong đó có việc nộp ảnh chân dung.

Xem thêm:

Thuê bao Vinaphone được bổ sung ảnh chân dung qua facebook, email

Số lạ đăng ký thông tin thuê bao của mình, phải làm sao?

Lan VũLan Vũ
Chia sẻ:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây