Số lạ đăng ký thông tin thuê bao của mình, phải làm sao?

Nhiều khách hàng đang bối rối khi phát hiện ngoài số điện thoại chính chủ của mình, còn có những số lạ khác cũng có cùng thông tin đăng ký thuê bao.

Những ngày gần đây, các nhà mạng liên tục khuyến cáo khách hàng bổ sung đầy đủ thông tin thuê bao trước ngày 24/04/2018 theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP. Khách hàng không hoàn thiện thông tin thuê bao trước ngày 24/4 có thể sẽ bị chặn một chiều.

Các nhà mạng cũng hướng dẫn khách hàng tra cứu thông tin thuê bao theo cú pháp: TTTB gửi 1414.

Tuy nhiên, có những trường hợp khách hàng soạn tin nhắn theo cú pháp nêu trên và gửi 1414 thì nhận được tin nhắn trả về thể hiện ngoài số điện thoại của mình, còn có những số điện thoại khác cũng đăng ký thông tin của mình.

Trường hợp này xảy ra có thể là do số chứng minh nhân dân (CMND) của thuê bao chính chủ đã bị người khác “đánh cắp” hoặc mượn để đăng ký cho thuê bao khác.

Số lạ đăng ký thông tin thuê bao của mình, phải làm sao?

Nhiều khách hàng phát hiện số lạ đăng ký thông tin thuê bao của mình

Cách kiểm tra CMND đã đăng ký bao nhiêu số điện thoại?

Để kiểm tra số CMND của mình có phải đã được dùng để đăng ký cho các số điện thoại khác hay không, có thể thực hiện như sau:

- Nếu dùng mạng Viettel, soạn tin theo cú pháp: CMT gửi 195

- Nếu dùng mạng Vinaphone, gọi đến tổng đài 9191 (cước phí 200 đồng/phút với thuê bao trả trước và miễn phí với thuê bao trả sau) hoặc 1800 1091, làm theo hướng dẫn (miễn phí cước gọi 100%).

- Nếu dùng mạng Mobifone, gọi  đến tổng đài 9090, chọn nhánh số 1, sau đó chọn tiếp nhánh số 4 để được điện thoại viên giải đáp.

Cách xóa thông tin của mình trên số điện thoại lạ

Khách hàng có thể mang CMND hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu đến điểm giao dịch của nhà mạng để yêu cầu hủy thông tin của mình trên số điện thoại của người khác, đồng thời xác nhận số điện thoại của mình là số chính chủ.

Trong trường hợp này, những số điện thoại lạ sẽ bị xóa thông tin thuê bao và nhận được thông báo bổ sung thông tin trước ngày 24/4.

Dùng CMND của người khác để đăng ký thuê bao bị phạt tiền

Theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP, hành vi dùng CMND của người khác để đăng ký thuê bao sẽ bị phạt hành chính. Cụ thể, Điều 2 của Nghị định này quy định: Phạt tiền từ 200.000 đồng - 500.000 đồng đối với hành vi giả mạo; sử dụng giấy tờ của các cá nhân, tổ chức khác để thực hiện giao kết hợp đồng mẫu, điều kiện giao dịch chung.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục