Tăng giảm font chữ:

Bỏ quy định chủ thuê bao phải nộp ảnh chân dung?

Sau khi khiến hàng triệu chủ thuê bao di động phải đổ xô đến các điểm giao dịch của các nhà mạng để nộp ảnh chân dung, mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông lại đang kiến nghị bãi bỏ quy định này.

Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 25/2011/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông. Dự thảo Nghị định này điều chỉnh khá nhiều nội dung về hoạt động của các doanh nghiệp viễn thông, về cung cấp và lưu trữ thông tin thuê bao…

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý nhất của dự thảo này chính là bãi bỏ toàn bộ Điều 1 của Nghị định 49/2017/NĐ-CP. Theo đó, yêu cầu về việc thông tin thuê bao di động phải có ảnh chụp trực tiếp của chủ thuê bao đã không còn được giữ lại.

Đồng thời, dự thảo Nghị định quy định chủ thuê bao di động của cá nhân chỉ cần có bản chính hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn thời hạn sử dụng.

Bỏ quy định chủ thuê bao di động phải nộp ảnh chân dung?

Sẽ bỏ quy định chủ thuê bao di động phải nộp ảnh chân dung? (Ảnh minh họa)


Như vậy, nếu như dự thảo nêu trên được Chính phủ thông qua, chủ thuê bao di động sẽ không còn phải chụp ảnh và nộp ảnh chân dung cho nhà mạng. Trước đó, vào khoảng tháng 3/2018, quy định của Nghị định 49/2017/NĐ-CP yêu cầu chủ thuê bao phải nộp ảnh chân dung trước ngày 24/4/2018 khiến hàng triệu người dùng di động nháo nhào. 

Khi ấy, Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định rằng, việc chủ thuê bao di động phải bổ sung ảnh chân dung là điều cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia và quyền lợi chính đáng của người dân. Tuy nhiên, sau khi chính thức triển khai, quy định này đã bộc lộ nhiều bất cập. Không chỉ gây nên không ít phiền toái cho người dân mà còn dẫn đến nỗi lo ngại về việc hình ảnh của khách hàng không được bảo mật, ảnh hưởng đến bí mật thông tin cá nhân.

Do đó, tại dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 25/2011/NĐ-CP, Bộ Thông tin và Truyền thông đã lược bỏ quy định này. Hiện dự thảo đang được lấy ý kiến trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ và Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông.

LuatVietnam sẽ cập nhật Nghị định này ngay khi chính thức được Chính phủ thông qua. Quý khách hàng quan tâm có thể theo dõi tại trang chủ của LuatVietnam.

Toàn văn Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 25/2011/NĐ-CP

LuatVietnam

Lan VũLan Vũ
Chia sẻ:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây