Gia hạn giấy phép xây dựng từ 01/7/2026: Trường hợp và thủ tục gia hạn

Giấy phép xây dựng có thời hạn nhất định để chủ đầu tư triển khai công trình theo nội dung được cấp phép. Tuy nhiên, trong thực tế, không phải công trình nào cũng có thể khởi công đúng thời điểm dự kiến. Vậy chủ đầu tư cần làm gì khi giấy phép xây dựng sắp hết hiệu lực?

1. Trường hợp nào được gia hạn giấy phép xây dựng từ 01/7/2026?

Theo điểm a khoản 3 Điều 63 Nghị định 217/2026/NĐ-CP, trường hợp đến thời điểm giấy phép xây dựng hết hiệu lực khởi công xây dựng nhưng công trình chưa được khởi công thì chủ đầu tư phải đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng.

Quy định này áp dụng đối với trường hợp giấy phép xây dựng đã được cấp nhưng đến thời điểm hết hiệu lực khởi công xây dựng, công trình chưa được khởi công.

Đáng chú ý, mỗi giấy phép xây dựng chỉ được gia hạn tối đa 2 lần và thời gian gia hạn mỗi lần là 12 tháng.

Gia hạn giấy phép xây dựng từ 01/7/2026: Trường hợp và thủ tục gia hạn

2. Hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng từ 01/7/2026 gồm những gì?

Theo điểm b khoản 3 Điều 63 Nghị định 217/2026/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng gồm:

  • Đơn đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng theo Mẫu số 02 Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 217/2026/NĐ-CP;

  • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng dưới dạng điện tử đã được cấp.

Hồ sơ đề nghị gia hạn được gửi đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng để xem xét, giải quyết theo quy định. 

3. Thời hạn giải quyết và cách ghi nội dung gia hạn giấy phép xây dựng được quy định thế nào?

Theo điểm b khoản 1 Điều 54 Nghị định 217/2026/NĐ-CP, thời gian giải quyết gia hạn giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền là 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Sau khi được chấp thuận gia hạn, nội dung gia hạn giấy phép xây dựng được thực hiện theo điểm c khoản 3 Điều 63 Nghị định 217/2026/NĐ-CP. Cụ thể:

  • Ghi trực tiếp trên bản chính giấy phép xây dựng đã cấp; hoặc

  • Cấp dưới dạng bản phụ lục bổ sung kèm theo giấy phép xây dựng đã cấp theo mẫu tương ứng tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 217/2026/NĐ-CP.

Ngoài quy định về gia hạn, điểm d khoản 3 Điều 63 Nghị định 217/2026/NĐ-CP cũng quy định trường hợp kế thừa giấy phép xây dựng. Theo đó, nếu công trình đã được cấp giấy phép xây dựng mà chủ đầu tư thực hiện chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hoặc thực hiện chia tách, sáp nhập, hợp nhất thì tổ chức nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn hoặc tổ chức được hình thành sau chia tách, sáp nhập, hợp nhất được kế thừa giấy phép xây dựng này.

4. Trình tự gia hạn giấy phép xây dựng từ 01/7/2026 được thực hiện thế nào?

Theo khoản 3 Điều 54 Nghị định 217/2026/NĐ-CP, trình tự gia hạn giấy phép xây dựng được thực hiện như sau:

- Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa (nếu cần thiết). 

Đồng thời, cơ quan này đối chiếu các điều kiện theo quy định của Nghị định 217/2026/NĐ-CP để gửi văn bản lấy ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về những lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng nếu trong hồ sơ có thông tin không đầy đủ hoặc không thống nhất.

- Khi thẩm định hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền xác định tài liệu còn thiếu, tài liệu không đúng quy định hoặc không phù hợp với thực tế để thông báo một lần bằng thư điện tử hoặc tin nhắn cho tổ chức, cá nhân đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ (nếu có).

Trong thời hạn 1 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo, tổ chức, cá nhân đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo nội dung thông báo. Trường hợp việc bổ sung hồ sơ không đáp ứng yêu cầu, trong thời hạn 1 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền phải thông báo cho chủ đầu tư về lý do không gia hạn giấy phép xây dựng. Tổ chức, cá nhân đề nghị gia hạn thực hiện lại quy trình đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng.
- Các cơ quan quản lý nhà nước được lấy ý kiến có trách nhiệm trả lời về những nội dung thuộc chức năng quản lý trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Hết thời hạn này, nếu các cơ quan được hỏi ý kiến không có ý kiến thì được coi là đã đồng ý và phải chịu trách nhiệm về nội dung thuộc chức năng quản lý của mình.
Cơ quan cấp giấy phép xây dựng căn cứ các quy định hiện hành để quyết định việc gia hạn hoặc cấp lại giấy phép xây dựng. 

Trên đây là thông tin về việc Gia hạn giấy phép xây dựng từ 01/7/2026: Trường hợp và thủ tục gia hạn...
1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Tổ chức, cá nhân sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản phải tuân thủ những trách nhiệm gì?

Tổ chức, cá nhân sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản phải tuân thủ những trách nhiệm gì?

Tổ chức, cá nhân sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản phải tuân thủ những trách nhiệm gì?

Thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản sau khi được cung cấp không được tùy ý sử dụng, chuyển giao hoặc chỉnh sửa. Vậy tổ chức, cá nhân sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản phải tuân thủ những trách nhiệm gì?

 

Muốn được cung cấp thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản phải lập phiếu yêu cầu như thế nào?

Muốn được cung cấp thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản phải lập phiếu yêu cầu như thế nào?

Muốn được cung cấp thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản phải lập phiếu yêu cầu như thế nào?

Thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản có thể được cung cấp cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu khai thác, sử dụng theo quy định. Vậy muốn được cung cấp thông tin, dữ liệu địa chất, khoáng sản phải lập phiếu yêu cầu như thế nào?

 

Những ngoại ngữ nào được xác định là ngoại ngữ hiếm theo Nghị định 258/2026/NĐ-CP?

Những ngoại ngữ nào được xác định là ngoại ngữ hiếm theo Nghị định 258/2026/NĐ-CP?

Những ngoại ngữ nào được xác định là ngoại ngữ hiếm theo Nghị định 258/2026/NĐ-CP?

Nghị định 258/2026/NĐ-CP quy định danh sách ngoại ngữ hiếm cùng chế độ hỗ trợ đối với người sử dụng thành thạo các ngoại ngữ này. Vậy những ngoại ngữ nào được xác định là ngoại ngữ hiếm theo Nghị định 258/2026/NĐ-CP?

Vị trí của đương sự, luật sư và những người tham gia phiên tòa dân sự, hành chính được bố trí thế nào?

Vị trí của đương sự, luật sư và những người tham gia phiên tòa dân sự, hành chính được bố trí thế nào?

Vị trí của đương sự, luật sư và những người tham gia phiên tòa dân sự, hành chính được bố trí thế nào?

Thông tư 13/2026/TT-TANDTC quy định cụ thể vị trí của Hội đồng xét xử, đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, Kiểm sát viên và những người khác tại phiên tòa. Vậy các vị trí này được bố trí thế nào?

Tòa án nhân dân phải công khai những thông tin gì theo Thông tư 16/2026/TT-TANDTC?

Tòa án nhân dân phải công khai những thông tin gì theo Thông tư 16/2026/TT-TANDTC?

Tòa án nhân dân phải công khai những thông tin gì theo Thông tư 16/2026/TT-TANDTC?

Thông tin về thụ lý vụ án, phiên tòa, bản án và hoạt động của Tòa án được công khai trong phạm vi nào? Tòa án nhân dân phải công khai những thông tin gì theo Thông tư 16/2026/TT-TANDTC? Bài viết dưới đây làm rõ nội dung, đối tượng tiếp cận và hình thức công khai.

Thông tư 35/2026/TT-BYT quy định phân cấp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực bảo trợ xã hội như thế nào?

Thông tư 35/2026/TT-BYT quy định phân cấp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực bảo trợ xã hội như thế nào?

Thông tư 35/2026/TT-BYT quy định phân cấp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực bảo trợ xã hội như thế nào?

Việc bồi dưỡng nhân lực, hướng dẫn hỗ trợ nạn nhân bị mua bán và giải quyết vướng mắc về bảo trợ xã hội được giao cho cơ quan nào? Dưới đây là các nhiệm vụ được phân cấp và trách nhiệm tổ chức thực hiện theo Thông tư 35/2026/TT-BYT.

Thông tư 06/2026/TT-BDTTG quy định phân cấp quản lý ngân sách, tài sản công, đầu tư xây dựng và chuyển đổi số như thế nào?

Thông tư 06/2026/TT-BDTTG quy định phân cấp quản lý ngân sách, tài sản công, đầu tư xây dựng và chuyển đổi số như thế nào?

Thông tư 06/2026/TT-BDTTG quy định phân cấp quản lý ngân sách, tài sản công, đầu tư xây dựng và chuyển đổi số như thế nào?

Thông tư 06/2026/TT-BDTTG xác định thẩm quyền quyết định và trách nhiệm của các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo. Vậy Thông tư quy định phân cấp quản lý ngân sách, tài sản công, đầu tư xây dựng và chuyển đổi số như thế nào?