3 điểm mới của Nghị định 08/2023 gỡ khó cho trái phiếu doanh nghiệp

Từ ngày 05/3/2023, Nghị định số 08 sửa loạt quy định về trái phiếu Chính phủ sẽ có hiệu lực. Theo đó, nhiều khó khăn của doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ được tháo gỡ. Cùng theo dõi những điểm mới của Nghị định 08/2023/NĐ-CP dưới đây.

1. Được thanh toán trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác

Đây là một trong những điểm mới của Nghị định 08/2023/NĐ-CP. Theo đó:

Quy định mới đã sửa đổi quy định về thanh toán gốc, lãi trái phiếu khi đến hạn với trái phiếu chào bán tại thị trường trong nước.

Cụ thể, doanh nghiệp phát hành mà không thể thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ gốc, lãi trái phiếu bằng đồng Việt Nam theo phương án phát hành đã công bố thì có thể đàm phán với trái chủ để thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác với điều kiện:

- Tuân thủ quy định về pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan. Riêng ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thì phải tuân thủ các điều kiện này.

- Được người sở hữu trái phiếu chấp thuận.

- Doanh nghiệp phát hành phải công bố thông tin bất thường, chịu trách nhiệm về tình trạng pháp lý của tài sản được dùng vào việc thanh toán gốc, lãi trái phiếu.

Quy định cũ tại khoản 3 Điều 34 Nghị định số 153/2020/NĐ-CP chỉ quy định trách nhiệm của doanh nghiệp phát hành trái phiếu là thanh toán đầy đủ, đúng hạn lãi, gốc trái phiếu khi đến hạn cùng các quyền kèm theo (nếu có) cho trái chủ theo điều kiện, điều khoản của trái phiếu.

Có thể thấy, với quy định mới này, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể được giảm áp lực trả nợ, giảm lượng cung trái phiếu trên thị trường và qua đó có thể giảm được xác suất việc bán tháo trái phiếu doanh nghiệp.

Nghị định mới về trái phiếu doanh nghiệp mang đến nhiều lợi ích
Nghị định mới về trái phiếu doanh nghiệp mang đến nhiều lợi ích (Ảnh minh hoạ)

2. Được gia hạn thanh toán lãi, gốc trái phiếu thêm 2 năm

Trong khi quy định cũ tại điểm b khoản 3 Điều 3 Nghị định 65/2022/NĐ-CP quy định về trái phiếu doanh nghiệp đã phát hành trước 16/9/2022 và còn dư nợ đến 16/9/2022 thì doanh nghiệp không được thay đổi kỳ hạn của trái phiếu đã phát hành.

Thì điểm mới của Nghị định 08/2023/NĐ-CP cụ thể là tại Điều 2 Nghị định 08/2023/NĐ-CP lại đề cập đến các nguyên tắc thay đổi điều kiện, điều khoản của trái phiếu sau đây:

- Nhận được sự thông qua của cấp có thẩm quyền của doanh nghiệp phát hành trái phiếu và sự chấp thuận của số người sở hữu trái phiếu từ 65% tổng số trái phiếu cùng loại đang lưu hành trở lên.

- Doanh nghiệp phát hành phải công bố thông tin bất thường về việc thay đổi điều kiện, điều khoản của trái phiếu.

- Nếu kéo dài kỳ hạn của trái phiếu thì thời gian này tối đa không quá 02 năm so với kỳ hạn tại phương án phát hành trái phiếu đã công bố cho nhà đầu tư.

Riêng trường hợp trái chủ không chấp thuận thay đổi điều kiện, điều khoản của trái phiếu thì doanh nghiệp phát hành phải đàm phán lại để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư. Nếu trái chủ vẫn không chấp thuận phương án đàm phán thì phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với trái chủ theo phương án đã công bố cho nhà đầu tư.

Như vậy, có thể thấy, ở quy định cũ không cho phép doanh nghiệp được thay đổi kỳ hạn của trái phiếu đã phát hành nhưng ở quy định mới, Chính phủ đã nới lỏng hơn ở điều kiện này và quy định thời hạn kéo dài kỳ hạn là không quá 02 năm so với kỳ hạn đã công bố trước đó kèm theo các điều kiện nêu trên.

Doanh nghiệp được kéo dài kỳ hạn trái phiếu đến không quá 2 năm
Doanh nghiệp được kéo dài kỳ hạn trái phiếu đến không quá 2 năm (Ảnh minh hoạ)

3. Hoãn quy định về xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp

Nội dung này được nêu tại Điều 3 Nghị định 08/2023/NĐ-CP, cụ thể là kết quả xếp hạng tín nhiệm với doanh nghiệp phát hành trái phiếu được quy định tại điểm d khoản 1 Điều 8 Nghị định số 153/2020/NĐ-CP được sửa đổi tại khoản 6 Điều 1 Nghị định số 65/2022/NĐ-CP.

Theo đó, kết quả xếp hạng tín nhiệm với doanh nghiệp phát hành trái phiếu (nếu thuộc trường hợp phải xếp hạng tín nhiệm) là một trong những tài liệu cơ bản của hồ sơ chào bán trái phiếu. Tuy nhiên, theo quy định mới tại Nghị định 08, Chính phủ đã cho ngưng hiệu lực thi hành với quy định này.

Ngoài ra, Nghị định còn ngưng hiệu lực của hai quy định khác gồm là:

- Việc xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân. Theo đó, nhà đầu tư không cần chứng minh là chuyên nghiệp với tài sản ròng luôn duy trì mức 02 tỷ vốn hạn chế đối tượng mua trái phiếu.

- Thời gian phân phối trái phiếu của từng đợt phát hành: Không vượt quá 30 ngày kể từ ngày công bố thông tin trước đợt chào bán.

Lưu ý: Các đợt chào bán trái phiếu đã gửi nội dung công bố thông tin trước đợt chào bán cho Sở Giao dịch chứng khoán trước ngày 05/3/2023 mà chưa hoàn thành việc phân phối trái phiếu thì tiếp tục thực hiện theo thời gian phân phối trái phiếu của từng đợt phát hành:

- Không vượt quá 30 ngày kể từ ngày công bố thông tin trước đợt chào bán và tổng thời gian chào bán trái phiếu thành nhiều đợt tối đa không quá 06 tháng kể từ ngày phát hành đợt chào bán đầu tiên.

- Thời gian hoàn thành phân phối trái phiếu là 30 ngày kể từ ngày công bố thông tin trước đợt chào bán trái phiếu.

Trên đây là tổng hợp 03 điểm mới của Nghị định 08/2023/NĐ-CP gỡ khó cho trái phiếu doanh nghiệp. Có thể thấy, những điểm sửa đổi, bổ sung của Nghị định này đã hoàn toàn khắc phục được khó khăn, tồn tại của thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian qua.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được chuyên gia tư vấn của LuatVietnam hỗ trợ giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Khóa học pháp chế: Học ở đâu chất lượng, có việc làm ngay?

Khóa học pháp chế: Học ở đâu chất lượng, có việc làm ngay?

Khóa học pháp chế: Học ở đâu chất lượng, có việc làm ngay?

Làm pháp chế đang là hướng đi của nhiều sinh viên luật sau khi tốt nghiệp, thế nhưng tìm được khóa học pháp chế chất lượng để trang bị tốt kiến thức thực tế lại là băn khoăn của rất nhiều sinh viên. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề này.

Kiểm toán là gì? Vai trò và chức năng của kiểm toán

Kiểm toán là gì? Vai trò và chức năng của kiểm toán

Kiểm toán là gì? Vai trò và chức năng của kiểm toán

Kiểm toán đóng vai trò tạo nên một nền tảng tài chính quốc gia minh bạch và chất lượng trong tiến trình đổi mới của nền kinh tế thị trường hiện nay. Vậy thực chất kiểm toán là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm cùng với các vai trò và chức năng của kiểm toán qua bài viết dưới đây!