Quy định mới về điều kiện mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Ngày 16/9/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định 65/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 153/2020/NĐ-CP về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Theo đó, Nghị định 65 đã có nhiều quy định mới về điều kiện mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đối với nhà tư chuyên nghiệp như: Yêu cầu cụ thể về năng lực tài chính, chuyên môn; phải ký văn bản xác nhận trước khi đầu tư; cấm "bắt tay" với nhà đầu tư không chuyên để mua trái phiếu... Các quy định cụ thể như sau:

Về đối tượng mua trái phiếu:

- Đối tượng mua trái phiếu không chuyển đổi không kèm chứng quyền: Là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo quy định của pháp luật chứng khoán.

- Đối tượng mua trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu kèm chứng quyền: Là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, nhà đầu tư chiến lược, trong đó số lượng nhà đầu tư chiến lược đảm bảo dưới 100 người.

- Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là nhà đầu tư có năng lực tài chính/trình độ chuyên môn về chứng khoán theo quy định tại Điều 11 Luật Chứng khoán (quy định mới).

- Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân phải đảm bảo danh mục chứng khoán niêm yết, đăng ký giao dịch do nhà đầu tư nắm giữ tối thiểu 02 tỷ đồng được xác định bằng giá thị trường bình quân theo ngày của danh mục chứng khoán trong thời gian tối thiểu 180 ngày liền kề trước ngày xác định tư cách nhà đầu tư (quy định mới).

Việc xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp như trên có giá trị trong vòng 03 tháng kể từ ngày được xác nhận.

dieu kien mua trai phieu doanh nghiep rieng le
Quy định mới về điều kiện mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ (Ảnh minh họa)
Về trách nhiệm của nhà đầu tư mua trái phiếu

- Tiếp cận đầy đủ thông tin của doanh nghiệp phát hành; hiểu rõ về điều kiện, điều khoản trái phiếu và cam kết khác của doanh nghiệp phát hành trước khi mua và giao dịch trái phiếu.

- Hiểu rõ các rủi ro phát sinh trong đầu tư, giao dịch trái phiếu; hiểu rõ và đảm bảo tuân thủ quy định về đối tượng nhà đầu tư, giao dịch trái phiếu riêng lẻ và quy định liên quan.

- Tự đánh giá, tự chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư, tự chịu rủi ro phát sinh...

- Nhà đầu tư phải ký văn bản xác nhận đã thực hiện các quy định trên trước khi mua trái phiếu và tự chịu trách nhiệm đối với quyết định của mình sau khi ký văn bản xác nhận này (quy định mới).

- Không được bán/cùng góp vốn đầu tư trái phiếu với nhà đầu tư không chuyên dưới mọi hình thức (quy định mới).

- Khi bán trái phiếu trên thị trường thứ cấp phải cung cấp đầy đủ công bố thông tin của doanh nghiệp phát hành cho nhà đầu tư mua trái phiếu (quy định mới).

Nghị định này có hiệu lực từ 16/9/2022.

Nếu còn thắc mắc liên quan, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192  để được hỗ trợ, giải đáp

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục