Trường hợp nào được khai sinh ở đại sứ quán? Thủ tục thế nào?

Nếu bạn đang sinh sống ở nước ngoài và muốn đăng ký khai sinh ở đại sứ quán cho con, hãy theo dõi ngay bài viết để nắm được quy định của pháp luật về thủ tục này.

Trường hợp nào được khai sinh ở đại sứ quán?

Khoản 1 Điều 6 Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP quy định cơ quan đại diện của Việt Nam ở khu vực lãnh sự nơi cha hoặc mẹ của trẻ em cư trú hoặc nơi trẻ em sinh ra thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại nước ngoài, chưa được đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài khi thuộc một trong các trường hợp sau:

- Có cha và mẹ là công dân Việt Nam;

- Có mẹ là công dân Việt Nam, cha là người không quốc tịch hoặc chưa xác định được người cha;

- Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, người kia là người nước ngoài, cha và mẹ có văn bản thỏa thuận lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con khi đăng ký khai sinh.

 khai sinh ở đại sứ quán
Hướng dẫn khai sinh ở đại sứ quán (Ảnh minh họa)

Thủ tục đăng ký khai sinh ở đại sứ quán

Thủ tục đăng ký khai sinh ở đại sứ quán thực hiện theo quy định tại Điều 6 Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP như sau:

Giấy tờ cần chuẩn bị

Người yêu cầu đăng ký khai sinh nộp các giấy tờ sau:

- Tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu quy định);

- Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp, xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ - con.

- Văn bản của cha mẹ thỏa thuận lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con đối với trường hợp trẻ em có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài.

Trường hợp cha, mẹ không nộp hồ sơ trực tiếp thì chữ ký trên văn bản thỏa thuận lựa chọn quốc tịch phải được chứng thực hợp lệ.

- Trường hợp cha, mẹ trẻ có đăng ký kết hôn thì phải xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.

Trình tự thực hiện thủ tục

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Bước 2: Xử lý hồ sơ

Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ lãnh sự có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ hồ sơ, đối chiếu các thông tin trong hồ sơ.

Bước 3: Cấp giấy khai sinh

- Nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, cán bộ lãnh sự báo cáo Thủ trưởng Cơ quan đại diện xem xét, ký Giấy khai sinh cấp cho người được đăng ký khai sinh.

- Cán bộ lãnh sự ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh và cùng người đi đăng ký khai sinh ký tên vào Sổ đăng ký khai sinh.

- Trường hợp Cơ quan đại diện sử dụng phần mềm đăng ký hộ tịch có kết nối với hệ thống lấy số định danh cá nhân của Bộ Tư pháp thì thực hiện việc cập nhật thông tin đăng ký khai sinh vào hệ thống, lấy Số định danh cá nhân cho người được đăng ký khai sinh.

Một số lưu ý về nội dung đăng ký khai sinh:

- Trường hợp chưa xác định được cha của trẻ thì họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của người mẹ; phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống;

- Trường hợp vào thời điểm đăng ký khai sinh, người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì Cơ quan đại diện kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Cơ quan đại diện cấp đồng thời Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con và Giấy khai sinh cho người yêu cầu.

- Trường hợp họ, chữ đệm, tên của người cha hoặc người mẹ của trẻ là người nước ngoài mà không được viết dưới dạng chữ cái La-tinh thì ghi theo phiên âm La-tinh trong hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu của người đó;

Ví dụ: Chen Yung Yu, Han Ji Young....

- Tên địa danh, tên quốc gia nước ngoài được viết theo tên đã được Việt hóa:

Ví dụ: Liên bang Nga, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Liên bang Đức, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Bắc Kinh, Thượng Hải,....) nếu có tên Việt hóa.

- Trường hợp tên địa danh, tên quốc gia nước ngoài không có tên Việt hóa thì viết theo phiên âm La-tinh. ví dụ: Osaka; Kyoto...

- Trường hợp cha, mẹ chưa xác định được một số nội dung khai sinh (như dân tộc, quê quán) thì phần ghi tương ứng trong Giấy khai sinh, Sổ đăng ký khai sinh để trống.

Chi phí là thủ tục

Phí đăng ký khai sinh tại đại sứ quán được áp dụng theo quy định tại Thông tư 264/2016/TT-BTC như sau:

Thủ tục

Mức thu

Đăng ký khai sinh

05 USD

Đăng ký lại việc sinh

15 USD

Đăng ký việc nhận cha, mẹ, con

200 USD

Cấp bản sao trích lục

5 USD/bản

Ghi vào Sổ việc khai sinh và cấp bản chính trích lục

20 USD

Trên đây là các thông tin về: Trường hợp nào được khai sinh ở đại sứ quán? Thủ tục thế nào? Mọi vấn đề còn vướng mắc vui lòng liên hệ 19006192 để được LuatVietnam hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Việc sử dụng các loại công cụ hỗ trợ như súng bắn điện, súng bắn nhựa, hơi cay, từ trường, laze... đều phải có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Bài viết này hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật hiện hành.