Công chứng giấy khai sinh ở đâu? Chi phí thế nào?

Giấy khai sinh là giấy tờ quan trọng với mỗi cá nhân do đó trong nhiều giao dịch, thủ tục hành chính, việc phải nộp bản sao giấy khai sinh là yêu cầu bắt buộc. Vậy công chứng giấy khai sinh ở đâu?

Công chứng giấy khai sinh ở đâu?

Công chứng giấy khai sinh hay chính là cách gọi thông thường của việc chứng thực giấy khai sinh bởi công chứng theo định nghĩa tại khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng năm 2014 chỉ áp dụng với hợp đồng, giao dịch hoặc bản dịch của giấy tờ từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại.

Trong khi đó, chứng thực bản sao từ bản chính là việc chứng nhận bản sao (bản photo, bản in…) đúng với nội dung của bản chính sau khi căn cứ vào bản chính.

Theo đó, nơi có thẩm quyền chứng thực bản sao giấy khai sinh từ bản chính được quy định chi tiết tại Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP như sau:

- Phòng Tư pháp cấp huyện. Trong đó, người thực hiện ký chứng thực và đóng dấu của phòng Tư pháp là Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng Tư pháp.

- Uỷ ban nhân dân cấp xã. Trong đó, người ký chứng thực và đóng dấu của Uỷ ban nhân dân cấp xã là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã.

- Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự, cơ quan khác được uỷ quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài. Trong đó, người thực hiện chứng thực là viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự.

- Tổ chức hành nghề công chứng gồm văn phòng công chứng và phòng công chứng. Người thực hiện chứng thực là công chứng viên.

Đặc biệt, người yêu cầu chứng thực giấy khai sinh có thể thực hiện chứng thực ở bất cứ đâu mà không bị phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu.

Có nghĩa là, việc chứng thực giấy khai sinh có thể làm ở nơi thuận tiện nhất cho người yêu cầu chứng thực miễn là người yêu cầu chứng thực giấy khai sinh có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, bản chính theo quy định.

Như vậy, khi xác định công chứng giấy khai sinh ở đâu, người yêu cầu có thể lựa chọn đến một trong bốn cơ quan nêu trên để thực hiện.

Khi đi, người yêu cầu cần phải mang theo bản chính giấy khai sinh hoặc giấy khai sinh bản cấp lại để người có thẩm quyền thực hiện photo, in ấn… và đối chiếu bản chính này và thực hiện chứng thực.

Nếu giấy khai sinh là văn bản của nước ngoài hoặc do cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp thì phải được hợp pháp hoá lãnh sự trước khi yêu cầu chứng thực bản sao trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

Công chứng giấy khai sinh ở đâu?
Công chứng giấy khai sinh ở đâu? (Ảnh minh hoạ)

Phải nộp bao nhiêu tiền khi công chứng giấy khai sinh?

Ngoài thắc mắc, công chứng giấy khai sinh ở đâu, nhiều độc giả của LuatVietnam cũng liên hệ để hỏi chi phí khi công chứng giấy khai sinh. Như đã biết, công chứng giấy khai sinh thực chất là thủ tục chứng thực bản sao giấy khai sinh căn cứ vào bản chính.

Do đó, lệ phí chứng thực giấy khai sinh được hướng dẫn theo quy định của Điều 4 Thông tư 226/2016/TT-BTC. Cụ thể:

Phí chứng thực bản sao từ bản chính giấy khai sinh là 2.000 đồng/trang. Nếu giấy tờ có từ trang thứ ba trở lên thu 1.000 đồng/trang nhưng tối đa không được thu quá 200.000 đồng/bản.

Do giấy khai sinh thường chỉ có 01 trang nên nếu chứng thực giấy khai sinh, với mỗi bản giấy khai sinh, người yêu cầu công chứng sẽ phải nộp 2.000 đồng/trang.

Lưu ý: Việc chứng thực giấy khai sinh không nằm trong danh sách các loại thủ tục được miễn lệ phí chứng thực. Do đó, mọi trường hợp đi chứng thực giấy khai sinh đều phải nộp lệ phí chứng thực theo mức phí quy định ở trên.

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Công chứng giấy khai sinh ở đâu? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Việc sử dụng các loại công cụ hỗ trợ như súng bắn điện, súng bắn nhựa, hơi cay, từ trường, laze... đều phải có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Bài viết này hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép giết mổ gia súc, gia cầm

Hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép giết mổ gia súc, gia cầm

Hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép giết mổ gia súc, gia cầm

Các cơ sở kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm phải có giấy phép đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp. Nếu bạn quan tâm đến giấy phép giết mổ gia súc, gia cầm theo quy định của pháp luật, hãy theo dõi bài viết này để được hướng dẫn.

4 nguyên nhân khiến hộ chiếu của bạn bị từ chối nhập cảnh

4 nguyên nhân khiến hộ chiếu của bạn bị từ chối nhập cảnh

4 nguyên nhân khiến hộ chiếu của bạn bị từ chối nhập cảnh

Rất nhiều người đã bị từ chối nhập cảnh, không được lên máy bay ra nước ngoài khi sử dụng hộ chiếu có các dấu hiệu này. Nếu bạn quan tâm đến các nguyên nhân khiến hộ chiếu của bạn bị từ chối nhập cảnh, hãy theo dõi bài viết để nắm được thông tin.