Xin Giấy xác nhận số CMND cũ và mới phải làm thế nào?

Hiện nay, có Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số, 12 số và Căn cước công dân, khi muốn xin Giấy xác nhận số CMND cũ và mới phải làm thế nào?

Giấy xác nhận CMND cũ và mới dùng để làm gì?

Trước khi có thẻ Căn cước công dân, mọi người đều dùng CMND 9 số mẫu giấy, sau đó là CMND 12 số theo Nghị định 05/1999/NĐ-CP.

Theo đó, số CMND sẽ thay đổi khi thuộc một trong các trường hợp:

- Đổi từ CMND 9 số sang CMND 12 số;

- Đổi từ CMND 9 số thành thẻ Căn cước công dân;

- Thay đổi địa chỉ thường trú từ tỉnh này sang tỉnh khác và làm lại CMND cũ.

Điều này dẫn đến tình trạng sai khác số CMND trong các giấy tờ như Sổ hộ khẩu, Sơ yếu lý lịch, hồ sơ ngân hàng… gây không ít khó khăn cho người dân.

Như vậy, Giấy xác nhận số CMND cũ và mới (mẫu CC07 theo Thông tư 66/2015/TT-BCA) được dùng trong các trường hợp có thay đổi về số CMND (số CMND 12 số và thẻ Căn cước công dân được giữ nguyên không thay đổi).

Thủ tục xin cấp Giấy xác nhận số CMND cũ và mới

Giấy xác nhận số CMND cũ và mới
Xin cấp Giấy xác nhận số CMND cũ và mới phải làm thế nào? (Ảnh minh họa)

Từ ngày 01/01/2016 Luật Căn cước công dân có hiệu lực, khi thực hiện cấp đổi, cấp lại CMND đều sẽ được cấp Căn cước công dân.

Theo đó, khi làm Căn cước công dân, trong mẫu Tờ khai Căn cước công dân có dòng đề nghị cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân, điền có vào mẫu đơn (Thông tư 11/2016/TT-BCA). Xem chi tiết cách điền tờ khai  tại đây.

Khi nhận Căn cước công dân sẽ nhận được Giấy xác nhận số CMND cùng lúc. Trong trường hợp không được cấp kèm với Căn cước công dân mới, bạn đề nghị cơ quan công an nơi cấp Căn cước công dân cấp bổ sung.

Từ ngày 18/11/2019, mọi trường hợp đổi từ CMND 9 số sang thẻ Căn cước công dân đều sẽ được cấp Giấy xác nhận số CMND.

Lưu ý về việc cắt góc CMND cũ:

- CMND 9 số còn rõ, nét (ảnh, số CMND và chữ) thì cắt góc và trả cho người đề nghị cấp. Trường hợp CMND bị hỏng, bong tróc, không rõ nét thì thu, hủy CMND đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân.

- CMND 12 số cắt góc phía trên bên phải mặt trước của Chứng minh nhân dân đó, mỗi cạnh góc vuông là 1,5cm, ghi vào hồ sơ trả Chứng minh nhân dân đã cắt góc cho người đến làm thủ tục.

Tuy nhiên, từ ngày 18/11/2019, sẽ chưa cắt góc CMND 9 số, 12 số còn rõ nét mà để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ Căn cước công dân.

Sau đó, khi trả thẻ Căn cước công dân mới cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND, mỗi cạnh góc vuông là 2cm đối với CMND 9 số hoặc 1,5cm đối với CMND 12 số, ghi vào hồ sơ và trả CMND đã được cắt góc cho người đến nhận thẻ Căn cước công dân.

Hậu Nguyễn

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục