Phẫu thuật thẩm mỹ có phải làm lại CMND?

Thay vì né tránh, ngày càng có nhiều người công khai phẫu thuật thẩm mỹ và coi đó là cách hiệu quả nhất để cải thiện diện mạo của bản thân. Trong nhiều trường hợp, phẫu thuật thẩm mỹ dẫn đến thay đổi hoàn toàn khuôn mặt tự nhiên ban đầu.


Có phải làm lại CMND sau phẫu thuật thẩm mỹ?

Phẫu thuật thẩm mỹ với sự can thiệp của dao kéo khiến nhiều người dường như “lột xác”, trở thành một người khác hoàn toàn với dung mạo ban đầu trong ảnh Chứng minh nhân dân (CMND). Theo điểm e, khoản 1 Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP, trường hợp “thay đổi đặc điểm nhận dạng” là một trong những trường hợp phải thực hiện đổi, cấp lại CMND.

Trong khi đó, “nhận dạng” được hiểu là đặc điểm cá biệt và ổn định bên ngoài của một người để phân biệt người này với người khác.

Như vậy, nếu phẫu thuật thẩm mỹ làm thay đổi đặc điểm nhận dạng, khiến những người xung quanh không thể dễ dàng nhận ra gương mặt trước và sau phẫu thuật đều là cùng một người thì trong trường hợp này, phải thực hiện đổi, cấp lại CMND.

Tương tự, với người phẫu thuật thẩm mỹ đang sử dụng Thẻ căn cước công dân thì khi thay đổi đặc điểm nhận dạng cũng phải thực hiện đổi, cấp lại Thẻ căn cước công dân – theo điểm c, khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014.

Phẫu thuật thẩm mỹ có phải làm lại CMND?

Nếu phẫu thuật thẩm mỹ khiến thay đổi đặc điểm nhận dạng phải làm lại CMND (Ảnh minh họa)

Thủ tục đổi lại CMND khi phẫu thuật thẩm mỹ

Người nào phẫu thuật thẩm mỹ khiến khuôn mặt khác biệt so với ban đầu thì phải thực hiện đổi lại CMND theo quy định. Hiện nay, khi thực hiện đổi CMND, công dân sẽ được cấp thẻ Căn cước công dân, thay vì CMND như cũ.

Thủ tục Thông tư 07/2016/TT-BCA, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân được quy định như sau:

Giấy tờ cần chuẩn bị:

- Sổ hộ khẩu; nếu còn CMND cũ thì mang theo CMND;

- Tờ khai Căn cước công dân theo mẫu

Nơi làm thủ tục:

Công an cấp huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú

Thời gian cấp:

Thời hạn cấp thẻ Căn cước công dân là từ 07 ngày đến 15 ngày, tùy từng địa phương.

Lệ phí:

Lệ phí cấp thẻ Căn cước công dân hiện nay là 30.000 đồng; trường hợp đổi thẻ Căn cước công dân do thay đổi đặc điểm nhận dạng là 50.000 đồng.

Xem thêm:

Thay CMND phải đính chính Sổ đỏ?

Vì sao Chứng minh nhân dân không nên ép dẻo?

Chụp ảnh Chứng minh nhân dân có được trang điểm không?

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ giáo viên do Covid-19: Ai được 2,2 triệu đồng? Ai được 3,7 triệu đồng?

Hỗ trợ giáo viên do Covid-19: Ai được 2,2 triệu đồng? Ai được 3,7 triệu đồng?

Hỗ trợ giáo viên do Covid-19: Ai được 2,2 triệu đồng? Ai được 3,7 triệu đồng?

Dịch Covid-19 dù đã được kiểm soát nhưng hậu quả để lại vẫn hết sức nặng nề, nhất là đối với giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học ngoài công lập. Để phần nào khắc phục những khó khăn do Covid-19 để lại, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 24/2022/QĐ-TTg về thực hiện hỗ trợ cho các đối tượng này.