Tăng giảm cỡ chữ:

Từ 01/7/2021, không cần cung cấp Giấy xác nhận số CMND cũ

Đây là nội dung đáng chú ý tại Thông tư 59/2021/TT-BCA hướng dẫn Luật Căn cước công dân và Nghị định 137/2015.

Điều 12 của Thông tư này quy định về việc xác nhận số Chứng minh nhân dân như sau:

- Mã QR code trên thẻ Căn cước công dân có lưu thông tin về số Chứng minh nhân dân. Cơ quan, tổ chức, cá nhân kiểm tra thông tin về số Chứng minh nhân dân của công dân thông qua việc quét mã QR code, không yêu cầu công dân phải cung cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân.

- Tuy nhiên, trong trường hợp trong mã QR code trên thẻ Căn cước công dân không có thông tin về số Chứng minh nhân dân cũ thì cơ quan Công an có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân khi có yêu cầu. 

Từ 01/7/2021, không cần cung cấp Giấy xác nhận số CMND cũ (Ảnh minh họa)


Như vậy, người dân không còn phải lo lắng khi đổi sang Căn cước công dân gắn chip, có số khác với số CMND cũ thì các giao dịch, thủ tục trước đây sử dụng số CMND cũ sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, Thông tư cũng có thêm một số quy định đáng chú ý khác như: Thu hồi CMND cũ, Căn cước công dân mã vạch khi người dân làm thủ tục đổi sang Căn cước công dân gắn chip, thay vì cắt góc và trả lại cho người dân như trước đây. 

Đồng thời với Thông tư 59/2021/TT-BCA cũng đã ban hành ra Thông tư 60/2021/TT-BCA hướng dẫn cụ thể về quy trình cấp Căn cước công dân gắn chip. 

Cả hai Thông tư này đều có hiệu lực từ ngày 01/7/2021. 

>> Quét mã QR trên thẻ BHYT, Bằng lái xe, Căn cước công dân thấy gì?

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: căn cước công dân gắn chip