Công an không cấp giấy xác nhận CMND cũ, phải làm gì?

Khi tiến hành đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang thẻ Căn cước công dân (CCCD), nhiều trường hợp, đặc biệt khi người dân đăng ký nhận CCCD qua đường bưu điện, không được nhận giấy xác nhận CMND cũ. Lúc này, người dân phải làm gì?

Công an không cấp giấy xác nhận CMND cũ, phải làm gì?

Việc cấp giấy xác nhận số CMND là một với CCCD 12 số là thủ tục giúp giảm phiền hà cho người dân.

Cụ thể, trước đây khi làm các thủ tục như đăng ký tài khoản ngân hàng, bảo hiểm xã hội…, người dân sử dụng CMND 9 số thì nay khi được cấp CCCD, các cơ quan quản lý giấy tờ trên không có cơ sở để xác nhận 02 thẻ cùng một chủ sở hữu.

Vì thế, việc cấp giấy xác nhận số CMND tạo thuận lợi cho người dân lẫn các cơ quan, tổ chức khi làm việc với nhau.

Hiện nay, khi công dân chuyển từ CMND sang CCCD sẽ được cấp giấy xác nhận số CMND cũ trong các trường hợp sau:

- Tất cả các trường hợp chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ Căn cước công dân.

- Công dân mất Chứng minh nhân dân 9 số.

- Chứng minh nhân dân 12 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét.

Vậy, Công an không cấp giấy xác nhận CMND cũ, phải làm gì để bảo vệ quyền lợi cho mình?

Theo Điều 15 Thông tư 07/2016 của Bộ Công an (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 4 Điều 1 Thông tư 40/2019) công dân đã được cấp thẻ CCCD nhưng chưa được cấp giấy xác nhận số CMND thì công dân nộp những giấy tờ sau tại cơ quan quản lý CCCD, nơi đã cấp CCCD:

- Văn bản đề nghị cấp giấy xác nhận số CMND;

- Khi nộp văn bản đề nghị, công dân nộp kèm xuất trình bản chính và nộp bản sao thẻ CCCD, bản sao Chứng minh nhân dân 9 số (nếu có) cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ.

Sau khi nhận hồ sơ, cán bộ tiếp nhận kiểm tra thông tin của công dân. Trường hợp thông tin hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận viết giấy hẹn trả kết quả cho công dân. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do cho công dân.

Thời gian cấp giấy xác nhận số CMND cũ là 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

cong an khong cap giay xac nhan cmnd
Công an không cấp giấy xác nhận CMND cũ, phải làm gì? (Ảnh minh họa)

Nhiều tỉnh không còn cấp giấy xác nhận CMND cũ

Để rút ngắn các thủ tục không cần thiết, nhiều tỉnh đã yêu cầu các Sở, ban ngành khai thác thông tin trong mã QR code trên thẻ CCCD gắn chip thay thế giấy xác nhận số CMND trong giao dịch hành chính, dân sự.

Chẳng hạn, trong văn bản của Công an tỉnh Sơn La về vấn đề này nêu rõ: Mã QR code được in ở mặt trước, phía góc phải trên cùng của thẻ CCCD, lưu thông tin về số CMND 9 số của công dân, mã hóa toàn bộ các thông tin của người dân như: Họ tên, năm sinh, quê quán, địa chỉ.... Chỉ cần dùng máy quét mã thì toàn bộ các thông tin của người dân sẽ hiện lên phần mềm.

Khi đi làm các giấy tờ thủ tục, người dân không phải kê khai không tin như hiện tại. Các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong quá trình thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự có thể quét mã QR code để kiểm tra thông tin nhân thân, số CMND của công dân trên thẻ CCCD, không yêu cầu công dân xuất trình giấy xác nhận số CMND (thông tin trong mã QR code được Bộ Công an xác thực) nếu công dân đã có thẻ căn cước mới.

Tương tự như Sơn La, hiện nay, Công an Bình Dương, Bạc Liêu... cũng không cấp giấy xác nhận CMND cho người dân và yêu cầu các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tra cứu để kiểm tra thông tin...

Nếu có băn khoăn về các quy định liên quan CCCD, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(23 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục