Mất giấy xác nhận Chứng minh nhân dân có được cấp lại?

Xác nhận Chứng minh nhân dân (CMND) là giấy tờ do cơ quan Công an cấp để xác nhận số CMND cũ khi đổi sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip. Nếu mất giấy xác nhận Chứng minh nhân dân có được cấp lại?

Thủ tục xin cấp giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân?

Theo Thông tư 40/2019/TT-BCA, khi đổi từ CMND sang CCCD gắn chip trong các trường hợp sau, cơ quan Công an phải đồng thời cấp Giấy xác nhận Chứng minh nhân dân khi trả thẻ CCCD cho người dân:

- Khi công dân làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân thì cơ quan quản lý căn cước công dân nơi tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân đối với tất cả các trường hợp chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ Căn cước công dân.

- Trường hợp Chứng minh nhân dân 12 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ) thì thu, hủy Chứng minh nhân dân đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân.

Sau khi xác minh, kiểm tra, đối chiếu thông tin, nếu thông tin hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ trình thủ trưởng đơn vị ký Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân và trả cho công dân cùng với thẻ Căn cước công dân; trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp công dân chưa được cấp Giấy xác nhận số CMND thì tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

Văn bản đề nghị cấp giấy xác nhận số CMND;

- Bản sao thẻ Căn cước công dân;

- Bản sao CMND 9 số (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý căn cước công dân nơi đã làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Xuất trình bản chính thẻ Căn cước công dân để đối chiếu.

Bước 3: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra thông tin, trường hợp thông tin hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ và viết giấy hẹn trả kết quả; hồ sơ không hợp lệ thì trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

xin cap lai giay xac nhan cmnd
Xin cấp lại Giấy xác nhận CMND tiến hành thế nào? (Ảnh minh họa)

Mất giấy xác nhận chứng minh nhân dân có được cấp lại?

Cũng căn cứ khoản 4 Điều 1 Thông tư 40, trường hợp công dân đã được cấp thẻ Căn cước công dân và cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân nhưng bị mất thì thực hiện như trường hợp chưa được cấp xác nhận Chứng minh nhân dân.

Công dân cũng nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy xác nhận số CMND tại cơ quan quản lý căn cước công dân nơi đã làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Thời hạn cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân là 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Tuy nhiên, nếu người dân vẫn còn Chứng minh nhân dân đã bị cắt góc (Chứng minh nhân dân còn rõ nét thì bị cắt góc và trả lại cho người dân) thì có thể dùng Chứng minh nhân dân đó để thay thế xác nhận CMND khi thực hiện các thủ tục.

Ngoài ra, hiện nay, các cơ quan có thể sử dụng thông tin thu thập được (bao gồm số CMND cũ) khi đọc mã QR code ở mặt trước thẻ Căn cước công dân gắn chip, vì thế, có thể không yêu cầu công dân xuất trình Giấy xác nhận số CMND.

Nếu còn thắc mắc về Căn cước công dân gắn chip hoặc bất cứ vấn đề pháp lý nào khác, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được giải đáp.

>> Thủ tục làm Căn cước công dân gắn chip

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Trường hợp nào người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú?

Trường hợp nào người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú?

Trường hợp nào người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú?

Trong một số trường hợp nhất định, công dân có thể bị hạn chế quyền tự do cư trú nếu đang trong thời gian tạm giam, tạm giữ hoặc bị cách ly do có nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng cồng... Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin về các trường hợp người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú theo quy định của pháp luật.

Hướng dẫn tích hợp GPLX, BHYT vào tài khoản định danh điện tử

Hướng dẫn tích hợp GPLX, BHYT vào tài khoản định danh điện tử

Hướng dẫn tích hợp GPLX, BHYT vào tài khoản định danh điện tử

Tài khoản định danh điện tử có thể sử dụng thay Giấy phép lái xe, Thẻ bảo hiểm y tế, Hộ chiếu... nếu các giấy tờ này đã được tích hợp vào tài khoản định danh. Sau đây toàn bộ thông tin về tích hợp giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử, mời bạn đọc theo dõi.