CSGT đi một mình có được dừng xe xử phạt?

Có không ít người bức xúc cho rằng Cảnh sát giao thông (CSGT) đi tổ công tác từ hai người trở lên mới được lập biên bản xử phạt. Vậy CSGT đi một mình có được yêu cầu dừng xe xử phạt người vi phạm?

CSGT đi một mình có được xử phạt vi phạm?

Nhiều người thường lầm tưởng rằng tổ tuần tra, kiểm soát giao thông bắt buộc phải có từ hai người trở lên.

Tuy nhiên theo quy định hiện hành, không phải mọi trường hợp dừng xe xử lý vi phạm đều phải có trên hai người. CSGT đi một mình cũng có thể xử phạm người vi phạm.

Cụ thể, Điều 16 Thông tư 32/2023/TT-BCA quy định, cán bộ Cảnh sát giao được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong các trường hợp sau:

- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, thu thập được hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác;

- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội đã được cấp có thẩm quyền ban hành;

- Có văn bản đề nghị của:

  • Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra;

  • Văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự; đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống thiên tai, cháy nổ; phòng, chống dịch bệnh; cứu nạn, cứu hộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

- Có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố giác của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Trong hầu hết các trường hợp, Thông tư 32 không quy định về số lượng cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và xử phạt vi phạm.

Riêng với trường hợp tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang, Điều 11 Thông tư 32 yêu cầu tổ Cảnh sát giao thông bố trí một bộ phận cán bộ hóa trang (mặc thường phục).

Đồng thời, phối hợp với bộ phận cán bộ tuần tra, kiểm soát công khai theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền ban hành để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên tuyến, địa bàn được phân công.

Theo đó, khi lập tổ tuần tra, kiểm soát kết hợp với hóa trang phải bố trí một bộ phận cán bộ trong tổ để hóa trang. Tức là tổ tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang phải có ít nhất từ 02 người trở lên.

Tóm lại:

Chỉ khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang thì tổ tuần tra mới phải đảm bảo có từ hai người trở lên.

Trong các trường hợp còn lại, CSGT đi một mình cũng có thể dừng xe để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch và xử phạt người vi phạm.

CSGT đi một mình có được xử phạt vi phạm?
CSGT đi một mình có được xử phạt vi phạm? (Ảnh minh họa)

Quy trình dừng xe xử phạt vi phạm của CSGT

Điều 18 Thông tư 32 quy định, khi phương tiện giao thông cần kiểm soát đã dừng vào vị trí theo hướng dẫn, cán bộ Cảnh sát giao thông được phân công làm nhiệm vụ kiểm soát đứng ở vị trí phù hợp, an toàn và thực hiện lần lượt như sau:

- Đề nghị người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn và xuống phương tiện.

- Thực hiện chào theo Điều lệnh Công an nhân dân. Khi tiếp xúc với người có hành vi vi phạm pháp luật, cán bộ Cảnh sát giao thông phải giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong, có thái độ ứng xử đúng mực.

- Thông báo lý do kiểm soát; đề nghị người điều khiển phương tiện giao thông xuất trình các giấy tờ có liên quan hoặc thông tin của các giấy tờ có liên quan trong tài khoản định danh điện tử.

- Kết thúc kiểm soát, cán bộ Cảnh sát giao thông báo cáo Tổ trưởng về kết quả kiểm soát, thông báo cho người điều khiển và những người trên phương tiện giao thông biết kết quả kiểm soát, hành vi vi phạm (nếu có) và biện pháp xử lý.

- Khi có căn cứ cho rằng trong người tham gia giao thông, phương tiện vận tải, đồ vật có cất giấu tang vật, phương tiện, tài liệu được sử dụng để vi phạm hành chính thì được khám người, khám phương tiện vận tải, đồ vật theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

- Trường hợp phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về việc CSGT đi một mình có được dừng xe xử phạt. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 19006192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục