Tăng giảm font chữ:

CSGT đi một mình có được dừng xe xử phạt?

Có không ít người bức xúc cho rằng Cảnh sát giao thông (CSGT) đi tổ công tác 03 người mới được lập biên bản xử phạt. Điều này có đúng hay không?

CSGT có quyền dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ, cụ thể, cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để soát trong các trường hợp sau theo khoản 2 Điều 12 Thông tư số 01/2016/TT-BCA:

- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

- Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

csgt đi một mình có được dừng xe xử phạt

CSGT đi một mình có được dừng xe xử phạt? (Ảnh minh họa)
 

- Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

- Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Theo đó, khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Khi tuần tra, kiểm soát CSGT được sử dụng phương tiện giao thông hoặc đi bộ để tuần tra, kiểm soát trong phạm vi địa bàn được phân công.

Như vậy, CSGT đi một mình vẫn có quyền dừng xe để lập biên bản, xử phạt vi phạm nếu đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát thuộc một trong các trường hợp nêu trên.

Ngoài các trường hợp này, CSGT không được tự ý dừng các phương tiện để kiểm tra, kiểm soát dù là tổ công tác hay đi một mình.

>> CSGT có được kiểm tra cốp xe, ví, điện thoại... ?

Hậu Nguyễn

Hậu NguyễnHậu Nguyễn

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

google play appstore

Chủ đề: vi phạm giao thông vi phạm hành chính