CSGT đi một mình có được dừng xe xử phạt?

Có không ít người bức xúc cho rằng Cảnh sát giao thông (CSGT) đi tổ công tác 02 người mới được lập biên bản xử phạt. Vậy CSGT đi một mình có được yêu cầu dừng xe xử phạt người vi phạm?


Đội tuần tra giao thông phải có 02 người trở lên, liệu có đúng?

Trước đó, nhiều người thường lầm tưởng rằng tổ tuần tra, kiểm soát giao thông phải có từ 02 người trở lên. Bởi theo Thông tư 01/2016/TT-BCA (hết hiệu lực từ ngày 05/8/2020) cũng có trường hợp phải bố trí lực lượng CSGT nhất định của tổ tuần tra, kiểm soát.

Cụ thể, tại khoản 3 Điều 9 Thông tư này quy định về điều kiện tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang:

Tổ tuần tra, kiểm soát phải bố trí một bộ phận cán bộ trong Tổ để hóa trang (mặc thường phục) thực hiện nhiệm vụ giám sát tình hình trật tự giao thông, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật. Khi phát hiện vi phạm phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ quy định này, có thể thấy, khi lập tổ tuần tra, kiểm soát kết hợp với hóa trang phải bố trí một bộ phận cán bộ trong tổ để hóa trang. Theo đó, cần phải đảm bảo tổ tuần tra trong trường hợp này phải có ít nhất từ 02 người trở lên.

Tuy nhiên đối với các trường hợp tuần tra, kiểm soát thông thường, Thông tư này không quy định cụ thể số CSGT khi thành lập tổ tuần tra, kiểm soát.

Cùng với đó, Thông tư 01/2016/TT-BCA đã bị bãi bỏ và được thay thế bằng Thông tư 65/2020/TT-BCA. Theo đó, Thông tư mới không có Điều khoản nào quy định về số lượng thành viên để thành lập tổ tuần tra, kiểm soát giao thông.

Chính vì vậy, không bắt buộc đội tuần tra giao thông phải có từ 02 người trở lên.

CSGT đi mot minh co duoc xu phat

CSGT đi một mình có được dừng xe xử phạt? (Ảnh minh họa)


CSGT đi một mình có được xử phạt vi phạm?

Như đã phân tích, tổ tuần tra, kiểm soát không bắt buộc phải có từ 02 người trở lên. Do đó, CSGT đi một mình cũng có thể thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch.

Cùng với đó, khoản 1 Điều 16 Thông tư 65/2020/TT-BCA cũng quy định cụ thể 04 trường hợp CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát như sau:

- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác;

- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

- Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác (Văn bản này phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp);

- Tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Như vậy, khi dừng phương tiện để kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm, CSGT sẽ xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật bằng việc tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính hoặc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ đối với người vi phạm.

Chính vì vậy, CSGT đi một mình vẫn có quyền dừng xe để xử phạt vi phạm nếu đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát thuộc một trong các trường hợp nêu trên.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về việc CSGT đi một mình có được dừng xe xử phạt. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> CSGT xử phạt sai có phải bồi thường cho người dân?

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Trường hợp nào người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú?

Trường hợp nào người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú?

Trường hợp nào người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú?

Trong một số trường hợp nhất định, công dân có thể bị hạn chế quyền tự do cư trú nếu đang trong thời gian tạm giam, tạm giữ hoặc bị cách ly do có nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng cồng... Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin về các trường hợp người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú theo quy định của pháp luật.