Công chứng bằng đại học ở đâu để đi xin việc?

Công chứng bằng đại học ở đâu là thắc mắc của rất nhiều người bởi bằng đại học là loại giấy tờ có cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết về vấn đề này.

1. Công chứng bằng đại học là gì?

Công chứng bằng đại học là thuật ngữ mà người dân hay sử dụng để chỉ việc chứng thực bảo sao từ bản chính.

Theo đó, công chứng bằng đại học chính xác phải là chứng thực bản sao bằng đại học từ bản chính, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào bản chính bằng đại học để xác thực tính chính xác của bản sao (bản chụp, bản photo, đánh máy…), xác định bản sao có đầy đủ nội dung, chính xác như bản chính.

Có thể chọn nơi chứng thực bằng đại học thuận tiện nhất cho người yêu cầu
Có thể chọn nơi chứng thực bằng đại học thuận tiện nhất cho người yêu cầu (Ảnh minh hoạ)

2. Để đi xin việc, công chứng bằng đại học ở đâu?

Trong hồ sơ xin việc, các doanh nghiệp thường yêu cầu bản công chứng bằng đại học hay thực chất chính là yêu cầu phải chứng thực bằng đại học.

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 1, điểm b khoản 2, khoản 3 Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP về thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính là:

  • Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;
  • Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn;
  • Tổ chức hành nghề công chứng gồm: Văn phòng công chứng và phòng công chứng.

Thêm vào đó, Công văn 3086/HTQTCT-CT ngày 13/6/2014 cũng quy định, nếu chứng thực giấy tờ, văn bản do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp có xen tiếng nước ngoài nhưng không thể hiện đầy đủ bằng hai ngôn ngữ thì có thể lựa chọn chứng thực tại Phòng Tư pháp hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi thuận tiện nhất với người yêu cầu chứng thực.

Bởi Theo tinh thần của Bộ Tư pháp tại Công văn 9277/BTP-HCTP thì bằng đại học do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp có xen thêm tiếng nước ngoài mà không thể hiện đầy đủ bằng hai ngôn ngữ (ví dụ: Bằng tốt nghiệp Đại học do các trường Đại học của Việt Nam cấp) thì không được coi là giấy tờ, văn bản song ngữ:

- Giấy tờ, văn bản song ngữ là giấy tờ, văn bản được thể hiện đầy đủ nội dung và gồm một ngôn ngữ là tiếng Việt, còn ngôn ngữ còn lại là tiếng nước ngoài.

- Giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt là giấy tờ, văn bản chỉ bằng tiếng Việt hoặc bằng tiếng Việt nhưng có xen một số từ bằng tiếng nước ngoài (tên riêng, tên địa danh hoặc từ khác mà không thể thay thế bằng tiếng Việt) và việc xen một số từ bằng tiếng nước ngoài không làm thay đổi nội dung của giấy tờ, văn bản đó.

Như vậy, bằng đại học vẫn được xác định là giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt và việc chứng thực bằng đại học có thể được thực hiện tại Phòng Tư pháp, Uỷ ban nhân dân cấp xã, Phòng Công chứng, Văn phòng công chứng miễn sao thuận tiện cho người yêu cầu chứng thực.

3. Chứng thực bằng đại học cần chuẩn bị những gì?

Sau khi xác định được việc “công chứng bằng đại học ở đâu”, người yêu cầu công chứng cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ nêu sau đây để thực hiện việc chứng thực sao y bản chính bằng đại học là cần phải có bản chính bằng đại học.

Thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính bằng đại học được thực hiện như sau:

Bước 1: Người yêu cầu chứng thực xuất trình bản chính bằng đại học.

Bước 2: Nếu chỉ có mình bản chính bằng đại học thì người có thẩm quyền chứng thực phải chụp hoặc photo từ bản chính.

Bước 3: Người có thẩm quyền chứng thực kiểm tra bản chính, đối chiếu với bản sao. Nếu thấy nội dung bản sao đúng với nội dung bản chính thì ghi đầy đủ lời chứng bản sao từ bản chính; ký tên, ghi rõ họ tên và đóng dấu vào bản sao bằng đại học.

Lưu ý: Mỗi bản sao được chứng thực từ một bản chính hoặc nhiều bản sao được chứng thực từ một bản chính bằng đại học trong cùng một thời điểm được ghi một số chứng thực.

Trên đây là giải đáp chi tiết về: Công chứng bằng đại học ở đâu. Nếu còn thắc mắc về thẩm quyền công chứng, chứng thực, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Việc sử dụng các loại công cụ hỗ trợ như súng bắn điện, súng bắn nhựa, hơi cay, từ trường, laze... đều phải có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Bài viết này hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật hiện hành.