Bằng cử nhân là gì? Bằng cử nhân có phải là bằng đại học?

Bằng cử nhân là khái niệm được nhắc đến thường xuyên trong việc học tập, tuyển dụng,... nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Vậy bằng cử nhân là gì? Hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây để tìm hiểu nhé!

1. Bằng cử nhân là gì?

Bằng cử nhân (tiếng anh còn gọi là Bachelor’s degree) là một loại bằng được cấp cho những sinh viên đã tốt nghiệp chuyên ngành mà mình chọn như khoa học tự nhiên, khoa học xã hội,... ở bậc đại học. Đây là một trong những loại bằng thuộc văn bằng trong hệ thống giáo dục của Việt Nam.

Thông thường, để hoàn thành chương trình cử nhân hệ chính quy của các trường đại học, sinh viên cần trải qua thời gian từ 04 - 07 năm tùy vào lĩnh vực mà sinh viên học và chương trình đào tạo của trường.

Tuy vậy, bạn có thể đăng ký học kỳ phụ, học vượt tín chỉ đối với hệ tín chỉ (hay còn gọi là học vượt) để có thể được cấp bằng cử nhân sớm hơn thời gian quy định.

Tùy theo hiệu quả học tập quá trình đào tạo, mỗi sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân xếp loại theo điểm trung bình các môn học trong toàn khóa học - GPA (viết tắt của Grade Point Average).

Mỗi trường sẽ có những thang điểm căn cứ để đánh giá, xếp loại khác nhau. Có trường sẽ theo thang điểm 10, có trường sẽ theo thang điểm 4.

Nhưng nhìn chung, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân theo 04 cấp độ phân loại như sau:

- Bằng loại Xuất sắc

- Bằng loại Giỏi

- Bằng loại Khá

- Bằng loại Trung bình

Bằng cử nhân là loại bằng được cấp cho những sinh viên tốt nghiệp bậc đại học
Bằng cử nhân là loại bằng được cấp cho những sinh viên tốt nghiệp bậc đại học (Ảnh minh hoạ)

2. Bằng cử nhân có những loại nào?

Tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn chưa có quy định cụ thể về các loại bằng cử nhân trong chương trình giáo dục đại học, mà chỉ đề cập chung chung rằng bằng cử nhân là một loại văn bằng thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Ở một số quốc gia trên thế giới, căn cứ vào chuyên ngành, lĩnh vực cấp bằng, bằng cử nhân được chia thành hai loại chính, cụ thể như sau:

Việt Nam tính tới hiện tại vẫn chưa có quy định cụ thể về các loại bằng cử nhân trong chương trình đại học, mà chỉ là khái niệm bằng cử nhân là bằng thuộc hệ thống giáo dục quốc dân chung chung. Tuy vậy, ở các quốc gia trên thế giới, bằng cử nhân được chia thành 02 loại căn cứ vào ngành và lĩnh vực cấp bằng.

Bằng Cử nhân Chuyên ngành Khoa học Xã hội - Bachelor of Art (gọi tắt là BA)

Bachelor of Art là bằng được trao cho những sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành khoa học xã hội. Những chuyên ngành này là một trong các chương trình giáo dục lâu đời của các trường đại học phương Tây, tập trung vào Liberal Art (nền giáo dục khai phóng). Các lĩnh vực của chuyên ngành này bao gồm: nghệ thuật, văn học, nhân văn, nhân học, lịch sử, khảo cổ tâm lý, dân tộc học, truyền thông, ngoại ngữ,...

Ở nước Anh, chỉ trường Đại học Cambridge và Viện Đại học Oxford ( University of Cambridge và University of Oxford) trao loại bằng Bachelor of Art cho sinh viên tốt nghiệp.

Còn tại Hoa Kỳ, Bachelor of Art được trao cho các sinh viên của tất các các ngành mang tính chất học thuật tại nhiều trường cao đẳng chuyên ngành, đặc biệt là các trường chuyên đào tạo nghệ thuật. Riêng Đại học Harvard (Harvard University), sinh viên tất tất cả các ngành đều được cấp Bachelor of Art.

Bằng Cử nhân Chuyên ngành khoa học tự nhiên (hay còn gọi theo tiếng Anh là BS - Bachelor of Science)

Ngược lại với Bachelor of Art là bằng cho các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành khoa học xã hội, Bachelor of Science là loại bằng cử nhân bằng dành cho các sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành khoa học tự nhiên. Các lĩnh vực cụ thể của chuyên ngành này như: kỹ thuật, điện, cơ khí, y khoa... và các ngành khoa học ứng dụng.

Ngoài ra còn có bằng Bachelor of Applied Arts and Sciences (BAAS) về ngành Khoa học ứng dụng. Ở Vương quốc Anh, các trường đại học danh tiếng như Đại học Oxford (University of Oxford), Đại học Cambridge (University of Cambridge), hay hầu hết các trường khác đều cấp bằng này cho các sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học ứng dụng.

3. Ý nghĩa của bằng cử nhân là gì?

Ngày nay, có được một tấm bằng cử nhân danh giá là một điều đáng tự hào và là mơ ước của rất nhiều người. Bởi lẽ nó là minh chứng cho một quá trình rèn lượng, học tập không ngừng của bản thân. Việc sở hữu một tấm bằng cử nhân có thể đem lại cho ta những lợi ích như:

- Tích lũy được vốn kiến thức chuyên sâu trong quá trình học tập để lấy bằng: Những kiến thức được tiếp thu, trau dồi trong quá trình học tập tại trường sẽ là hành trang vững chắc phục vụ nghề nghiệp tương lai của mỗi cử nhân.

- Có cơ hội tìm việc làm tốt hơn: Việc sở hữu một tấm bằng cử nhân sẽ tạo cho chúng ta lợi thế lớn trong vô vàn các ứng viên khi đi xin việc và cũng là cơ sở để ta có thể thỏa thuận được mức lương phù hợp với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, kiến thức ở đại học sẽ là nền tảng tốt nhất để ta có cơ hội thăng tiến, thành công sau này.

- Bằng cử nhân là bước đầu để vươn tới những học vị cao hơn: Sau khi sở hữu tấm bằng cử nhân, chúng ta có thể tiếp tục học chuyên sâu lên những bậc học, cấp học cao hơn như thạc sĩ, hoặc cao hơn là tiến sĩ. Qua đó, chúng ta có thể trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực của mình, hay đơn giản là được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn.

Bằng cử nhân đem lại nhiều cơ hội tốt để phát triển trong cuộc sống
Bằng cử nhân đem lại nhiều cơ hội tốt để phát triển trong cuộc sống (Ảnh minh hoạ)

4. Giải đáp một số câu hỏi về bằng cử nhân

4.1. Có phải bằng cử nhân là bằng đại học?

Theo quy định của khoản 2 Điều 12 Luật Giáo dục năm 2019, các văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân gồm: bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp, bằng tốt nghiệp cao đẳng, bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và các văn bằng cùng trình độ.

Bên cạnh đó, Luật Giáo dục đại học 2012 cũng quy định trong Điều 38 về văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân gồm: Bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng cùng trình độ.

Vì thế, cử nhân là tên gọi chung dành cho các sinh viên đã tốt nghiệp đại học và bằng cử nhân được hiểu là bằng do cơ sở giáo dục đại học cấp cho sinh viên đã đủ điều kiện tốt nghiệp hệ chính quy bậc đại học. Như vậy, bằng cử nhân cũng chính là bằng đại học.

4.2. Phân biệt giữa bằng cử nhân đại học và bằng kỹ sư

Bằng cử nhân là bằng dành cho cho sinh viên tốt các khối ngành về kinh tế xã hội, nghiên cứu nhiều, với thời gian đào tạo thông thường là 04 năm.

Cơ hội việc làm tương đối lớn và chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Còn bằng kỹ sư là bằng được cấp cho sinh viên tốt nghiệp các khối ngành như: Kỹ thuật, thiên về thực hành, ứng dụng vào thực tiễn nhiều hơn bằng cử nhân và thời gian đào tạo cũng dài hơn, có thể lên đến 05 năm.

Vì thế, nhìn chung thì tấm bằng kỹ sư dù sao cũng sẽ có khả năng cạnh tranh nhiều hơn so với bằng cử nhân. Bằng kỹ sư được đánh giá có nhiều lợi thế hơn bằng cử nhân.

Bằng kỹ sư được đánh giá là có lợi thế hơn bằng cử nhân
Bằng kỹ sư được đánh giá là có lợi thế hơn bằng cử nhân (Ảnh minh hoạ)

4.3. Bằng cao đẳng và bằng cử nhân khác gì nhau?

Theo Điều 38 của Luật Giáo dục đại học 2012 và sửa đổi năm 2018 quy định, danh hiệu cử nhân phải là những người tốt nghiệp đại học. Vì vậy nên, danh hiệu cử nhân cao đẳng của tấm bằng cao đẳng không thể nào giống với danh hiệu cử nhân của bằng đại học.

Hơn nữa, cao đẳng còn chia ra làm hai loại, một  là do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý gọi là cao đẳng chính quy, hai là do do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý gọi là cao đẳng nghề.

Ngoài ra, nếu có tấm bằng cử nhân đại học, bạn có thể tiếp tục học chuyên sâu hơn cho các học vị cao hơn như: thạc sĩ, tiến sĩ. Còn với tấm bằng cao đẳng, bạn không thể làm được điều đó mà chỉ có thể liên thông lên trình độ đại học và tiếp tục học để lấy bằng cử nhân đại học.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến khái niệm bằng cử nhân là gì và những vấn đề xoay quanh nó mà chúng tôi đã tổng hợp được. Nếu có thắc mắc khác, bạn vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ tư vấn và đừng quên chia sẻ bài viết này đến mọi người nhé.

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Sắp tới, môi giới phải học những gì để được hành nghề bất động sản?

Sắp tới, môi giới phải học những gì để được hành nghề bất động sản?

Sắp tới, môi giới phải học những gì để được hành nghề bất động sản?

Theo dự thảo Thông tư hướng dẫn về chương trình đào tạo và bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới và điều hành sàn giao dịch bất động sản, sắp tới đây môi giới bất động sản phải học những gì để hành nghề từ 01/01/2025?

Học liệu số là gì? Điều kiện sử dụng học liệu số trong tập huấn qua mạng cho giáo viên

Học liệu số là gì? Điều kiện sử dụng học liệu số trong tập huấn qua mạng cho giáo viên

Học liệu số là gì? Điều kiện sử dụng học liệu số trong tập huấn qua mạng cho giáo viên

Học liệu số đang được sử dụng phổ biến trong ngành giáo dục. Vậy học liệu số là gì? Đâu là điều kiện sử dụng học liệu số trong tập huấn qua mạng mà các giáo viên nên biết? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tuân thủ pháp luật là gì? Tuân thủ pháp luật có đặc điểm gì?

Tuân thủ pháp luật là gì? Tuân thủ pháp luật có đặc điểm gì?

Tuân thủ pháp luật là gì? Tuân thủ pháp luật có đặc điểm gì?

Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta được giáo dục rất nhiều về việc tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên bạn có hiểu rõ tuân thủ pháp luật là gì, đặc điểm của tuân thủ pháp luật là như thế nào không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn.