Các biển báo cấm xe tải cần nhớ và mức phạt khi vi phạm

Để hạn chế hoạt động của xe tải, một số đoạn đường đã được bố trí thêm biển báo cấm xe tải. Đó là những biển báo nào? Nếu vi phạm, người điều khiển xe tải sẽ bị xử lý ra sao?


Nhận biết biển báo cấm xe tải và ý nghĩa của từng biển báo

Theo quy định của Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT, các biển báo cấm xe tải hiện nay gồm: Biển số P.106 (a,b) “Cấm xe ô tô tải” và biển số P.106c “Cấm các xe chở hàng nguy hiểm”, biển số P.107 “Cấm xe ôtô khách và xe ô tô tải”.

Đây là các biển báo thuộc nhóm biển báo cấm, biểu thị các điều cấm mà người tham gia giao thông không được phép vi phạm.

Đặc điểm chung của các biển báo cấm xe tải là có dạng hình tròn, viền đỏ, nền trắng, hình vẽ bên trong màu đen, riêng biển P.106c hình vẽ có màu cam. Cụ thể:

- Biển báo P.106a “Cấm xe ô tô tải”

bien bao cam xe tai

Dùng để báo đoạn đường cấm các loại xe ô tô tải trừ các xe được ưu tiên theo quy định như xe chữa cháy làm nhiệm vụ, xe quân sự, xe công an làm nhiệm vụ khẩn cấp, xe cứu thương đang cấp cứu…

Biển P.106a “Cấm xe ô tô tải” có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi.

- Biển báo P.106b “Cấm xe ô tô tải”
bien bao cam xe tai

Dùng để báo đoạn đường cấm các loại xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở (theo Giấy đăng kiểm xe) lớn hơn một giá trị nhất định. Biển này hiệu lực cấm các xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở lớn hơn giá trị chữ số ghi trong biển (chữ số tấn ghi bằng màu trắng trên hình vẽ chiếc xe tải).

Biển P.106b cấm cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển này.

- Biển báo P.106c “Cấm các xe chở hàng nguy hiểm” 

bien bao cam xe tai 2

Dùng để cấm các xe chở hàng nguy hiểm đi vào đoạn đường có bố trí biển báo này.

- Biển báo P.107 “Cấm xe ôtô khách và xe ô tô tải”

bien bao cam xe tai 1

Dùng để báo đoạn đường cấm xe ô tô chở khách và các loại xe ô tô tải kể cả các loại máy kéo và xe máy chuyên dùng đi qua trừ các xe được ưu tiên như xe chữa cháy, xe quân sự, xe công an, xe cứu thương làm nhiệm vụ,… 

bien bao cam xe tai


Vi phạm biển báo cấm xe tải bị phạt như thế nào?

Nếu thấy cắm biển cấm xe tải mà tài xế vẫn cho xe tải, máy kéo, xe máy chuyên dùng đi vào thì có thể bị phạt xử phạt vi phạm giao thông về lỗi đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển.

Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, tùy vào phương tiện vi phạm mà người điều khiển có thể bị phạt theo các mức sau đây:

Phương tiện

Đi vào đường có cắm biển cấm xe tải

Đi vào đường có cắm biển cấm xe tải gây tai nạn

Ô tô tải

Phạt 02 - 03 triệu đồng + Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng

(Theo điểm b khoản 4 và điểm b khoản 11 Điều 5)

Phạt 10 - 12 triệu đồng + Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng

(Theo điểm a khoản 7 và điểm c khoản 11 Điều 5)

Máy kéo, xe máy chuyên dùng

400.000 - 600.000 đồng + Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (xe máy chuyên dùng) từ 01 - 03 tháng

(Theo điểm b khoản 3 và điểm a khoản 10 Điều 7)

Phạt 06 - 08 triệu đồng + Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (xe máy chuyên dùng) từ 02 - 04 tháng

(Theo Điểm a khoản 7 và điểm b khoản 10 Điều 7)

Trên đây thông tin về các biển báo cấm xe tải và mức phạt vi phạm mà mọi tài xế đều nên biết. Nếu có vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 của LuatVietnam để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục