Chú ý: Chỉ 1 trường hợp duy nhất được bán xe kèm biển số

Hiện nay, biển số xe đã được định danh theo chủ xe nên chỉ còn duy nhất 01 trường hợp được bán xe kèm biển số, còn lại chủ xe được bán xe nhưng phải giữ lại biển số để cấp cho xe khác. Vậy cụ thể trường hợp nào được bán xe kèm biển số?


1. Trường hợp nào được bán xe kèm biển số?

Từ 15/8/2023, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe nên “người nào biển đó”.

Khi chuyển quyền sở hữu xe, biển số xe sẽ được giữ lại cho chủ xe để cấp cho xe khác thuộc quyền sở hữu của người đó (theo khoản 7 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA).

Tuy nhiên vẫn có 01 trường hợp chủ xe được bán xe kèm theo biển số đó là khi chủ xe bán ô tô gắn biển số trúng đấu giá. Trình tự, thủ tục đăng ký xe trong trường hợp này được ghi nhận cụ thể tại khoản 3 Điều 28 Thông tư 24/2023/TT-BCA.

Việc cho phép bán xe kèm biển số đấu giá cũng được quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị quyết 73/2022/QH15.

Theo đó, Quốc hội cho phép người trúng đấu giá biển số xe được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế xe ô tô gắn biển số trúng đấu giá nhưng  không được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế biển số xe ô tô trúng đấu giá.

Với các trường hợp bán xe thông thường, theo khoản 4 Điều 6 Thông tư 24/2023/TT-BCA, chủ xe không giao giấy đăng ký và biển số xe cho tổ chức, cá nhân mua, nhận tặng cho mà giữ lại để nộp cho cơ quan đăng ký xe làm thủ tục thu hồi.

Còn với trường hợp bán xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá thì chủ xe phải nộp cho cơ quan đăng ký xe giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi, còn biển số được giữ lại ở xe.

Trường hợp được bán xe kèm biển số
Trường hợp được bán xe kèm biển số (Ảnh minh họa)

2. Thủ tục bán xe kèm biển số theo quy định mới

Thủ tục bán xe kèm biển số đấu giá được hướng dẫn cụ thể tại Điều 28 Thông tư 24/2023/TT-BCA như sau:

Bước 1: Chủ xe làm thủ tục thu hồi đăng ký xe.

Chủ xe kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe trên cổng dịch vụ công. Sau đó đến cơ quan đăng ký xe nơi cư trú để làm thủ tục thu hồi.

Tại đây, chủ xe cung cấp mã hồ sơ và nộp hồ sơ thu hồi bao gồm:

- Giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 10 Thông tư này;

- 02 bản chà số máy, số khung xe.

- Chứng nhận đăng ký xe.

- Bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (xuất trình bản chính để đối chiếu). Lưu ý, chứng từ chuyển quyền sở hữu phải thể hiện rõ nội dung chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số trúng đấu giá.

Lưu ý: Chủ xe không phải nộp lại biển số xe trúng đấu giá.

Sau khi kiểm tra hồ sơ xe hợp lệ, cơ quan đăng ký xe cấp chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Bước 2: Người mua xe làm thủ tục sang tên xe.

- Nơi làm thủ tục: Cơ quan đăng ký xe nơi người mua xe cư trú.

- Người mua kê khai giấy khai đăng ký xe trên cổng dịch vụ công, đưa xe đến để kiểm tra, cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe bao gồm:

  • Giấy tờ của chủ xe.
  • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (chứng từ này phải thể hiện rõ nội dung chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số trúng đấu giá).
  • Chứng từ lệ phí trước bạ.
  • Chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Sau khi kiểm tra hồ sơ xe, thực tế xe đảm bảo hợp lệ thì cơ quan đăng ký xe sẽ yêu cầu người mua nộp lệ phí sang tên xe và trả giấy hẹn kết quả. Chủ xe có thể nhận trả kết quả đăng ký xe qua bưu điện.

Đến hẹn, người mua xe đến cơ quan đăng ký xe nhận giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc nhận từ bưu điện.

Thủ tục bán xe kèm biển số đấu giá
Thủ tục bán xe kèm biển số đấu giá (Ảnh minh họa)

3. 4 lưu ý khi mua bán xe kèm theo biển số trúng đấu giá

Khi mua bán xe kèm biển số trúng đấu giá, chủ cũ, chủ mới cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

(1) Không phải nộp lại biển số khi làm thủ tục đăng ký xe (theo điểm a khoản 3 Điều 28 Thông tư 24/2023/TT-BCA).

(2) Được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế xe ô tô gắn biển số trúng đấu giá nhưng không được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế biển số xe ô tô đó (theo điểm c khoản 2 Điều 6 Nghị quyết 73/2022/QH15).

(3) Tổ chức, cá nhân mua xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá không được tiếp tục chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá cho tổ chức, cá nhân khác (theo điểm b khoản 3 Điều 28 Thông tư 24/2023/TT-BCA).

(4) Tổ chức, cá nhân mua xe kèm biển số trúng đấu giá được chuyển quyền sở hữu xe  đó nhưng phải giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình (theo điểm b khoản 3 Điều 28 Thông tư 24/2023/TT-BCA).

Trên đây là thông tin về trường hợp được bán xe kèm biển số. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thị phần là gì? Cách xác định thị phần theo Luật Cạnh tranh

Thị phần là gì? Cách xác định thị phần theo Luật Cạnh tranh

Thị phần là gì? Cách xác định thị phần theo Luật Cạnh tranh

Đối với doanh nghiệp khi mới bước vào thị trường, việc tìm kiếm và xác định được đối thủ cạnh tranh trực tiếp là điều hết sức quan trọng. Thị phần sẽ giúp công ty làm điều đó. Vậy thị phần là gì? Làm sao xác định được thị phần? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ những vấn đề này.

4 trường hợp không cần đăng ký biển định danh, vẫn yên tâm sử dụng

4 trường hợp không cần đăng ký biển định danh, vẫn yên tâm sử dụng

4 trường hợp không cần đăng ký biển định danh, vẫn yên tâm sử dụng

Mặc dù hiện nay biển số xe được định danh theo chủ xe nhưng không bắt buộc mọi chủ xe đều phải làm thủ tục đăng ký biển định danh. Sau đây là 04 trường hợp không cần đăng ký biển số định danh, chủ xe vẫn yên tâm sử dụng mà không lo bị phạt.